ช้างเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่มักจะถูกมนุษย์ใช้งานด้วยการให้ขนสัมภาระที่มีน้ำหนักมาก เช่น ลากไม้ แบกของ และอื่นๆ ที่มนุษย์ไม่สามารถทำด้วยพละกำลังของตัวเองได้

เท่านั้นยังไม่พอ สัตว์ยังถูกซื้อขายในฐานะสัตว์ใช้งานอีกด้วย พวกมันต้องทำตามที่ควาญช้างสั่งทุกอย่าง หากไม่ทำก็จะถูกทำโทษอย่างรุนแรง

 

 

Raju คือหนึ่งในช้างที่ถูกมนุษย์ทารุณและกักมานานกว่า 50 ปี เพื่อใช้งาน แต่ในที่สุดองค์กรเพื่อสัตว์ Wildlife SOS-UK ก็ได้เข้าไปช่วยเหลือมันจากทางตอนเหนือของ Uttar Pradesh ประเทศอินเดีย ก่อนจะย้ายไปที่ Elephant Conservation and Care Centre ในเมือง Mathura

และนี่คือข้อมูลจาก Mirror และ Wildlife SOS เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตอันแสนเศร้าของ Raju ที่ทำให้รู้ว่าก่อนจะได้รับการช่วยเหลือมันเคยผ่านอะไรมาบ้าง

 

 

ก่อนที่ Wildlife SOS-UK จะเข้าไปช่วยเหลือ Raju เคยมีเจ้าของมาแล้วกว่า 27 คน และแน่นอนว่าการช่วยครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ด้วยเหตุนี้ Wildlife SOS-UK จึงต้องเข้าไปช่วยเหลือพร้อมทีมสัตวแพทย์กว่า 10 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์จากองค์กรการกุศล คนที่ทำงานใน Palmers Green เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ 20 คน และตำรวจอีก 2 คน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ปี 2014

 

 

Kartick Satyanarayan ผู้ก่อตั้ง Wildlife SOS บอกว่าพวกเขาต้องเฝ้าสังเกตการณ์เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่จะเข้าไปช่วยเหลือ Raju เพื่อไม่ให้เจ้าของของมันรู้ตัว

Raju ถูกกักขังในพื้นที่สกปรก มันได้รับการปฏิบัติเหมือนทาส ต้องทำงานตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงค่ำมืดของทุกวัน มันไม่ได้กินอาหารเต็มอิ่ม ทำให้มันหิวโหย อ่อนแรง จนต้องกินพลาสติกและกระดาษเป็นอาหาร

 

 

ตอนที่ทีมช่วยเหลือเข้าไปช่วยเจ้าช้างในช่วงเวลากลางคืน พบว่า Raju อยู่ในสภาพที่ถูกล่ามไว้กับโซ่ขนาดใหญ่ และคาดว่าน่าจะอยู่ในสภาพนี้มานานแล้ว เพราะโซ่ได้เข้าไปติดอยู่ในเนื้อของมัน

ทุกครั้งที่มันเคลื่อนไหว หนองจากบาดแผลก็ไหลออกมา แน่นอนว่ามันต้องทนอยู่กับความทรมานนี้มานานแสนนาน โดยที่เจ้าของไม่เคยรักษาเยียวยาให้มันเลย

 

 

ทีมงานต้องใช้เวลากว่า 45 นาที ในการช่วยให้เจ้าช้างเป็นอิสระจากโซ่ และให้มันได้กินอาหารดีๆ เป็นมื้อแรก ประกอบด้วยกล้วย ใบตอง มะม่วง ขนมปัง และน้ำ

ในที่สุดภารกิจช่วยเหลือก็สำเร็จ Raju ถูกพาขึ้นรถบรรทุก เพื่อจะย้ายไปอยู่ที่ Elephant Conservation and Care Center ใน Mathura

 

 

เจ้าหน้าที่ Dedicated Forest ที่ร่วมมือกับ Wildlife SOS ในการเข้าไปช่วยเหลือ Raju

 

Yaduraj Khadpekar หัวหน้าสัตวแพทย์ขององค์กรการกุศลเล่าว่า “เจ้าของคนก่อนหน้านี้มักใช้เสียงดังและการทำร้ายร่างกายเพื่อให้มันทำตามคำสั่ง”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มาถึง Mathura เจ้าช้างก็รู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านของตัวเองครั้งแรก แต่มันยังต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรในการเข้าใจถึงการช่วยเหลือนี้ เพราะที่ผ่านมามันเจอแต่มนุษย์ที่ทำร้าย รังแก และข่มเหง

 

 

ในสัปดาห์แรก สัตวแพทย์แนะนำให้ Raju อยู่คอกเดี่ยวก่อนเพื่อปรับตัว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้พามันไปรู้จักเพื่อนใหม่อีก 2 ตัวคือ Rajesh และ Bhola

 

 

Kartick บอกว่า “เราทุกคนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ตอนที่เห็นโซ่หลุดจากขาของมัน และทำให้มันได้รับอิสระครั้งแรกในชีวิต มันเป็นความรู้สึกที่พูดไม่ออกจริงๆ”

“ทีมงานทุกคนต่างหมดแรงกับภารกิจในครั้งนี้ แต่เราก็มีความสุข… สำหรับ Raju นั้น มันถูกทำร้ายและบาดเจ็บเป็นเวลานาน แน่นอนว่าจิตใจของมันคงบอบช้ำไม่น้อย”

 

 

เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่า Raju เกิดวันเดือนปีไหน พวกเขาจึงถือวันที่มันได้รับอิสระคือ 4 กรกฏาคม เป็นวันเกิดของมัน ดังนั้นเมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม ปี 2015 เจ้าหน้าที่จึงได้จัดฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 51 ให้กับเจ้าช้างตัวนี้

ตลอด 1 ปี นับตั้งแต่ได้รับการช่วยเหลือมา Raju ต้องอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์เสมอ เพราะร่างกายของมันเต็มไปด้วยแแผลที่เกิดจากการทารุณในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

 

Raju เป็นช้างที่ตัวสูงที่สุดในศูนย์ แต่น้ำหนักของมันกลับต่ำกว่าเกณฑ์มาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็กำลังพยายามทำให้ร่างกายของมันกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

 

ปัจจุบันสภาพจิตใจของเจ้าช้างดีขึ้นมาก มันอยู่ร่วมกับเพื่อนช้างตัวอื่นอีก 14 ตัว ที่ได้รับการช่วยเหลือเหมือนกัน ย่ิงไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างดูแลเอาใจใส่มันเป็นอย่างดี หวังให้มันลืมความเจ็บปวดในอดีตได้บ้าง แม้มันยากที่จะลืมก็ตาม

 

.

.

.

.

 

ที่มา wittyfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...