ในปี 1923 ได้มีสุนัขพันธุ์อาคิตะตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า ฮาจิโกะ เกิดขึ้นในฟาร์มที่เมือง โอดาเตะ ศาสตราจารย์คนหนึ่งชื่อว่า ฮิเดะซาบุโร่ อุเอโนะ ได้รับเลี้ยงเจ้าฮาจิโกะและฝึกสอนมันเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง ต่างฝ่ายต่างก็มอบความรักซึ่งกันและกันเรื่อยมา

ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มผูกพันธ์ขึ้นทุกวันๆ เจ้าฮาจิโกจะไปส่งเจ้านายที่สถานีชิบูย่าทุกๆวัน และรอคอยเจ้านายของมันกลับมาในตอนเย็น

ฮาจิโกะ (1)

 

 

ทั้งคู่ทำแบบนี้จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน แต่แล้วในปี 1925 ก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ศาสตราจารย์อุเอโนะต้องมาเจอกับสภาวะเลือดออกในสมองและจากไปโดยไม่มีวันกลับ เจ้าฮาจิโกะผู้ไม่รู้เกี่ยวกับชะตากรรมของเจ้านาย ก็ยังรอให้เขากลับมาอยู่ตลอด

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่เจ้าฮาจิโกะมารอศาสตราจารย์ทุกวัน ที่สถานีรถไฟ โดยที่ไม่รู้เลยว่าเจ้านายของมันนั้นได้จากไปแล้ว

ฮาจิโกะ (1)

 

 

เรื่องราวความรักและความกตัญญูของเจ้าฮาจิโกะต่อเจ้านายนั้น ได้ถูกเล่าขานไปทั่วประเทศญี่ปุ่น คนที่ได้ยินเรื่องนี้ก็มักจะไปเยี่ยมมันที่สถานีชิบูย่า แม้ว่าตอนนั้นญาติๆของศาสตราจารย์จะเป็นผู้ดูแล แต่มันก็ยังแวะเวียนไปยังสถานีรถไฟอยู่เสมอ

และนั่นเองทำให้เจ้าฮาจิโกะกลายเป็นสัญลักษณ์และตำนานแห่งความกตัญญู

ฮาจิโกะ (2)

 

 

เจ้าฮาจิโกะจากไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 1935 ร่างของมันถูกพบบนถนนในเมืองชิบูย่า ภรรยาของศาสตราจารย์และเจ้าหน้าที่สถานีต่างก็นั่งลงรอบๆร่างของมัน เพื่อไว้อาลัยให้กับเพื่อนยากผู้ซื่อสัตย์

ฮาจิโกะ (3)

 

 

รูปปั้นเหมือนของเจ้าฮาจิโกะ กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความกตัญญูและซื่อสัตย์โดยทำมาจากทองแดง ตั้งอยู่ที่สถานีชิบูย่า สร้างขึ้นก่อนหนึ่งปีก่อนที่เจ้าฮาจิโกะจะจากไป

ฮาจิโกะ (4)

 

 

แต่แล้วรูปปั้นของมันได้ถูกนำมาหลอมใหม่ เพื่อผลิตเป็นอาวุธในช่วงสงครามโลก ครั้งที่สอง เนื่องจากวัสดุทำมาจากทองแดง

ฮาจิโกะ (5)

 

 

และเมื่อสงครามสิ้นสุดลงในปี 1948 รูปปั้นของฮาจิโกะก็ได้ถูกสร้างขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ฮาจิโกะ (6)

 

 

รูปปั้นของสุนัขยอดกตัญญูนี้ได้ถูกสร้างขึ้นในหลายๆแห่ง เช่น หน้าพิพิธภัณฑ์สุนัขพันธุ์อาคิตะ สถานีรถไฟโอดาเตะ หรือข้างนอกสถานนีชิบูย่า

ฮาจิโกะ (7)

 

ฮาจิโกะ (8)

 

 

กำแพงที่สถานีชิบูย่า

ฮาจิโกะ (9)

 

 

ฝาปิดท่อน้ำที่เห็นได้ตามพื้นถนน

ฮาจิโกะ (10)

 

 

ทุกวันนี้หุ่นสตาฟของฮาจิโกะจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ณ กรุงโตเกียว

ฮาจิโกะ (11)

 

 

ข้างๆหลุมศพของศาสตราจารย์อุเอโนะ ในสุสานอาโอยาม่า เมืองมินาโตะ กรุงโตเกียวก็มีรูปปั้นของฮาจิโกะอยู่ด้วย

ฮาจิโกะ (12)

 

 

แล้วก็มีรูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะได้พบกับเจ้าในที่มหาวิทยาลัยโตเกียว

ฮาจิโกะ (13)

 

 

เรื่องราวของมันก็ได้ประจักษ์ไปทั่วโลก เมื่อปี 2009 ได้มีภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องหนึ่งชื่อว่า “Hachi A Dog’s Tale ฮาชิ หัวใจพูดได้” ได้เข้าฉาย ซึ่งทำเอาใครหลายคนน้ำตานองหน้า

ฮาจิโกะ (14)

 

 

รูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะกลายเป็นสัญลักษณ์ของสุนัขผู้ซื่อสัตย์และเพื่อเตือนให้เราผู้ถึงการอุทิศตนเพื่อเพื่อน นอกจากนี้ฮาจิโกะยังได้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนรอบโลก และสิ่งที่มันได้ทำนั้นก็ทำให้คนทั้งโลกรักมัน

 

ไปดูบรรยากาศของรูปปั้นฮาจิโกะที่ตั้งอยู่ที่สถานีชิบุย่าผ่าน Google Maps กันได้เลย

ที่มา elitereaders

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน