โลกของเรานั้นก็มีปรากฏการณ์ต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้น บ้างก็มีความน่ากลัว บ้างก็สวยงาม ซึ่งปรากฏการณ์สวยงามที่กล่าวถึงนั้นคงไม่พ้นปรากฏการณ์แสงเหนือ ซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ใฝ่ฝันจะได้ไปเห็นด้วยตาเปล่าตัวเองสักครั้ง

แต่ปรากฏการณ์แสงเหนือที่สวยงามครั้งนี้ไม่เหมือนกับแสงเหนือทั่วไป เพราะไม่นานมานี้ก็ได้มีการค้นพบแสงเหนือชนิดใหม่โดย Chris Ratzlaff ช่างภาพที่เป็นหนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยเกี่ยวกับแสงเหนือดังกล่าวที่เรียกกันชั่วคราวว่า Steve

สงสัยกันใช่ไหมว่าทำไมต้องเป็น Steve เพราะคำนี้ย่อมาจาก Strong Thermal Emission Velocity Enhancement ซึ่งในตอนแรกนั้นเขาตั้งเป็นชื่อชั่วคราวเท่านั้น แต่ทางนักวิทยาศาสตร์กลับนำไปใช้เป็นชื่อจริงๆ

 

 

โดยงานวิจัยนี้ก็ได้เริ่มต้นเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วโดยกลุ่มนักล่าแสงเหนือที่รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ Ratzlaff เป็นผู้ก่อตั้งบนเฟซบุ๊กโดยมีสมาชิกกว่า 16,000 คน

เหล่าช่างภาพมักจะออกไปดูแสงเหนือในตอนกลางคืน ซึ่งบางคืน Steve ก็อาจโผล่ออกมา และช่างภาพก็จะรวบรวมภาพของแสงเหนือ Steve เพื่อส่งให้กับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Calgary และส่งต่อไปยัง NASA ถัดไป

 

 

Eric Donovan รองศาสตราจารย์ภาควิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัยได้เปิดคลาสบรรยายในปี 2004 โดย Elizabeth MacDonald นักฟิสิกส์ของทาง NASA

Donovan กล่าวว่า “ทั้งห้องนั้นเต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาที่ฉันไม่รู้จัก” ซึ่งผู้คนเหล่านั้นก็คือช่างภาพนักล่าแสงเหนือนั่นเอง หลังจากการบรรยายจบแล้วนักวิทยาศาสตร์ 2 คนกับช่างภาพบางคนก็ได้ไปผับใกล้ๆ เพื่อคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

ในตอนนั้นหนึ่งในช่างภาพก็ได้นำเสนอภาพถ่ายของแสงอนุภาคโฟตอน ซึ่งเป็นแสงชนิดที่หายากมากๆ  ซึ่งเธอก็ได้กล่าวกับเขาว่า นักวิทยาศาสตร์นั้นไม่สามารถเรียกด้วยคำว่าแสงอนุภาคโฟตอนได้เนื่องจากคุณสมบัติของมันยังไม่ตรงกับแสงชนิดดังกล่าว เธอจึงต้องการชื่อเฉพาะที่ใช้เรียก

 

 

Ratzlaff กล่าวว่า “ผมขอเสนอให้เรียกมันว่า Steve” ซึ่งประโยคนี้เป็นการอ้างอิงมาจากการ์ตูนอนิเมชันเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ที่มีชื่อว่า Over the Hedge ที่เหล่าตัวละครหลักของเรื่องได้เผชิญหน้ากับรั้วกั้นขนาดใหญ่ในย่านนั้นและตกใจกลัว เพราะไม่รู้ว่ามันคืออะไร

หลังจากนั้นเจ้ากระรอกพระเอกของเรื่องจึงได้เสนอว่า “งั้นเราเรียกมันว่า Steve กันเถอะ” และสัตว์ตัวอื่นๆ ก็ได้เห็นด้วยไปตามๆ กัน

 

เรียกมันว่า Steve กันเถอะ

 

Ratzlaff กล่าวว่าเขาเสนอให้ Steve เป็นชื่อชั่วคราวเพียงเท่านั้น แต่ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ตัดสินใจที่จะเก็บชื่อนี้ไว้และนำมาใช้จริงๆ โดยแต่ละตัวอักษรนั้นย่อมาจาก Strong Thermal Emission Velocity Enhancement

พวกเขาก็ยังคงขับรถวนไปวนมาเพื่อรอดูแสงเหนือ Steve ที่จะปรากฏให้เห็นอีกประมาณ 2-3 เดือนถัดไปเพื่อศึกษาคลื่นสเปกตรัม เมื่อศึกษาคลื่นสเปกตรัมได้แล้ว นั่นแหละคือตอนที่วิทยาศาสตร์ได้เริ่มทำหน้าที่ของมัน” เขากล่าว

 

ที่มา Thestar, Nytimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...