ลองจินตนาการถึงภาพผู้ป่วยสักคนหนึ่งที่ต้องนั่งวีลแชร์ไปไหนมาไหน จะลุกจะเดินก็ลำบาก หากมีอุปกรณ์หรือเครื่องอำนวยความสะดวกที่ดีกว่าแค่การนั่งเฉยๆ อยู่บนเก้าอี้ก็คงจะดีไม่น้อย

#เหมียวฟิ้นเชื่อว่าปัญหาเหล่านั้นน่าจะถูกแก้ไขในเร็ววันนี้แล้วล่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้เราได้ไปเจอเข้ากับคลิปๆ หนึ่ง เป็นการโชว์นวัตกรรมวีลแชร์จากสหรัฐ ที่ทำให้ผู้ป่วยสามารถลุกขึ้นยืนได้ด้วย เพราะนี่คือ “วีลแชร์แบบยืน” ยังไงล่ะ

 

1

 

มันเป็นวีลแชร์รุ่นต้นแบบที่มีการคิดค้นและวิจัยโดยทีมแพทย์และวิศวะกรผู้เชี่ยวชาญในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ความพิเศษของวีลแชร์ตัวนี้คือมันสามาถดันที่วางแขนขึ้นมา และปรับให้ผู้ป่วยสามารถลุกขึ้นยืนได้ขณะนั่งอยู่บนวีลแชร์ แถมยังสามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ในท่ายืนด้วย แจ่มแมวไปเลย!

 

2

 

และเนื่องจากวีลแชร์ตัวนี้สามารถปรับระดับได้ ทำให้ผู้ป่วยหรือผู้พิการสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น แถมมันยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟื้นฟูอาการปวดเมื่อยเพราะนั่งนานเกินไปได้ด้วย

 

3

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่างเลยจ้า

This amazing wheelchair prototype is helping its users stand upright. (via INSIDER)

โพสต์โดย Upworthy บน 17 พฤษภาคม 2016

สำหรับคนที่ชมคลิปไม่ได้ สามารถ กดเบาๆที่นี่ เพื่อรับชมได้เลยครับ

 

เห็นแล้วดูจะเป็นอุปกรณ์ที่น่าใช้มากเลยนะ

คงมีประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ที่เดินเหิรไม่สะดวกแน่ๆ

emo12

ที่มา Upworthy

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด