เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้เกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้มีดวิ่งไล่แทงประชาชนบนท้องถนนระหว่างที่ตะโกน “Allah Akbar” คำภาษาอารบิกที่แปลว่า “พระเจ้ายิ่งใหญ่ที่สุด”

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาประมาณสามทุ่มครึ่งตามเวลาในท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาที่มีผู้คนพลุกพล่าน และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย และผู้บาดเจ็บเล็กน้อยอีก 2 ราย นอกจากนี้ผู้ก่อเหตุยังพยายามที่จะเข้าไปในร้านอาหารและบาร์หลายแห่ง แต่ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากประตูถูกบล็อกจากคนที่เข้าไปหลบในร้าน

 

ตำแหน่งสถานที่เกิดเหตุจาก BBC New

 

ผู้ก่อเหตุถูกวิสามัญในเวลาต่อมาโดยนายตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ หลังจากที่ไม่สามารถหยุดผู้ก่อเหตุด้วย Stun-Gun โดยนายกเทศมนตรีเมืองปารีส Anne Hidalgo ได้ยกย่องความกล้าหาญ และความเป็นมืออาชีพของตำรวจผู้ลงมือนอกจากนี้เธอยังกล่าวขอบคุณหน่วยฉุกเฉินที่มาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และคอยดูแลผู้บาดเจ็บอีกด้วย

 

 

ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดการสืบสวนคดีนี้ในฐานะคดีการก่อการร้าย โดยทางกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS ได้ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามการกล่าวอ้างในครั้งนี้ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันแต่อย่างไร

ในขณะนี้หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของกรุงปารีส ได้ทำการลงพื้นที่สอบสวนเพื่อหาหลักฐานเพื่อเติมเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งทางภาครัฐก็ได้เตรียมการรับมือกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้แล้วเช่นกัน

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นฝีมือของทาง ISIS จริงๆ หรือไม่นั้น

เรายังคงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา bbc, cnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...