อัคคีภัย เป็นภัยที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะมันสามารถสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล ทั้งด้านทรัพย์สินและชีวิต ทางหมู่บ้านเล็กๆ ในญี่ปุ่น จึงผุดไอเดียที่สามารถช่วยด้านอัคคีภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ณ หมู่บ้านโบราณคายาบูกิ โน ซาโตะ จังหวัดเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม ทั้งธรรมชาติและบ้านเมือง

แต่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ไม่ได้มีชื่อเสียงแค่เพียงความสวยงามเท่านั้น มันยังมีชื่อเสียงในด้านระบบหลังคาสปริงเกอร์อีกด้วย

 

 

ความคิดนี้เกิดขึ้นเมื่อทางท้องถิ่น ได้ตระหนักถึงเหตุไฟไหม้เมื่อปี 2000 จึงทำการสอบถามความคิดเห็นชาวบ้าน

โดยชาวบ้านก็เห็นด้วยกับการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ เพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่จะให้ติดแต่สปริงเกอร์อย่างเดียว ก็อาจจะไม่เป็นที่สวยงามในหมู่บ้านเท่าไร ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงทำกระท่อมระบบหลังคาสปริงเกอร์ขึ้นมาแทน

 

ภาพจำลองระบบกระท่อมแบบมีสปริงเกอร์

 

โดยระบบนี้มีหลักการทำงานง่ายๆ คือ เมื่อเปิดใช้งาน ตัวกระท่อมจะเปิดหลังคาออกมา เผยสปริงเกอร์ที่ซ่อนอยู่ด้านใน และฉีดน้ำขึ้นไปบนท้องฟ้า

ซึ่งพวกเขาติดตั้งระบบนี้ในกระท่อมมากถึง 62 หลัง น้ำที่มาจากสปริงเกอร์จึงมากพอที่สามารถดับไฟได้ โดยไม่ลำบากเรื่องการเข้าถึงสถานที่เกิดเหตุ หรือการต้องวนออกไปตักน้ำมาใหม่เลย

 

 

กระท่อมสปริงเกอร์ ทำให้สถานที่นี้กลายเป็นที่โด่งดังขึ้นมาทันที และทางหมู่บ้านจะมีการทำระบบการทดสอบสปริงเกอร์ ปีละ 2 ครั้ง ในเดือนพฤษภาคม และ เดือนธันวาคม

ทั้งนี้ เมื่อถึงช่วงเวลาทดสอบระบบ นักท่องเที่ยวก็จะเข้ามาในหมู่บ้านกันอย่างล้นหลาม เพื่อชมความสวยงามของละอองน้ำ และสายรุ้งที่เกิดจากการหักเหของแสงกับน้ำ

 

คลิปวิดีโอมุมสูงขณะที่ทางหมู่บ้านกำลังทดสอบระบบสปริงเกอร์

 

จากหมู่บ้านที่โบราณ มีชีวิตความเป็นอยู่ธรรมดา แต่ก็สร้างจุดเด่นให้ตัวเอง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย…

 

ที่มา: odditycentral, tamago

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...