แพทย์เผยความจริง!! จำเป็นหรือไม่ต้องใส่รองเท้ากีฬาเล่นกีฬา

ผศ.พญ.กุลภา ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าคลินิกสุขภาพเท้า ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เผยข้อเท็จจริงที่เราสงสัยมานาน ว่าเราควรใช้รองเท้ากีฬาหรือไม่?

 

nike

 

ในหัวข้อเสวนา “รองเท้ากีฬาเลือกยังไงใช้ได้มันส์ๆ” ที่จัดขึ้นที่โรงพยาบาลศิริราชระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายน 2557 จนได้ข้อเท็จจริงดังนี้ล่ะครับเมี้ยว

เธอเผยว่าหากเล่นกีฬาขำๆนานทีๆก็จำจำเป็นเท่าใดนัก แต่หากเล่นจริงๆจังก็ควรจะใส่เสีย เพราะเวลาวิ่งจะมีแรงกระแทกที่ส้นเท้ามากกว่าตอนเดินถึง 200-300% ของน้ำหนักตัว!!

เธอยังเผยอีกว่า เทรนด์รองเท้าสมัยใหม่ที่มีรูปทรงคล้ายกับเท้าคนมากขึ้น ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่เลย!! ซ้ำร้ายอาจจะทำให้เท้าของเราบาดเจ็บง่ายขึ้นด้วยซ้ำ

 

nike2

 

รวมไปถึงได้กล่าวถึงรองเท้าที่โฆษณาว่าใส่แล้วจะขาเพรียวสวยด้วย โดยรองเท้าพวกนี้จะมีพื้นรองเท้าจะโค้งเหมือนท้องเรือ ซึ่งเขาบอกว่าจะทำให้เราต้องเกร็งขามากขึ้นขาจึงกระชับได้รูป

ทว่าจากการศึกษาวิจัยก็พบว่าใช้เราต้องเกร็งจริงๆแหละเมี้ยว แต่ไม่ถึงขั้นกระชับสัดส่วนได้แต่อย่างใด กระนั้นก็ตามยังสามารถเอาไปใช้เป็นรองเท้ากีฬาแทนได้เหมือนกันนะ…

ที่มา มติชน

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....