ปัญหาเสี้ยนตำมือ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ถือเป็นปัญหาระดับชาติ เพราะถึงมันจะเป็นแค่เศษไม้เล็กๆ แต่พลังทำลายล้างสูงมาก ทั้งเจ็บ ทั้งแสบ แถมยังเอาออกยากอีกต่างหาก

แต่ปัญหาเสี้ยนตำมือจะไม่ใช้เรื่องใหญ่อีกต่อไป เพราะ Claire Bullen-Jones คุณแม่จากสหราชอาณาจักรได้แนะวิธีการเอาเสี้ยนออกแบบง่ายๆ และไม่เจ็บอย่างที่คิด

 

 

Bullen-Jones ได้แชร์บนเฟซบุ๊กของเธอว่า “เมื่อลูกของคุณหรือแม้แต่ตัวคุณเองโดนเสี้ยนตำมือ ให้นำหลอดดูดยา (Syringe) ขนาดที่พอเหมาะกับเสี้ยนนั้นมาช่วยในการเอาออก”

“เอาหลอดดูดยาครอบลงไปตรงบริเวณที่ถูกเสี้ยนตำ โดยกดลงไปให้แน่น และอย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่างให้ลมภายนอกเข้าไปในกระบอกเข็มฉีดยาได้”

 

 

“ขั้นตอนต่อไปคือการดึง ให้ดึงออกอย่างเร็วที่สุด แล้วจะพบว่าเสี้ยนนั้นหลุดออกมาพร้อมหลอดดูดยา แต่หากไม่ออกในรอบแรกให้ทำต่อไปอีก 2-3 ครั้ง รับรองว่ามันออกมาแน่นอน”

“วิธีนี้นอกจากช่วยประหยัดเวลาแล้ว จะทำให้ลูกน้อยไม่ต้องทนกับความเจ็บปวดนานอีกด้วย หากคิดว่านี่เป็นประโยชน์ อย่าลืมส่งต่อให้พ่อแม่คนอื่นๆ ด้วยนะคะ”

 

 

รู้แบบนี้แล้ว พ่อแม่คงไม่ทรมานลูกด้วยการใช้เข็มทิ่มแทงเพื่อให้เสี้ยนออกอีกแล้วนะ ที่สำคัญนี่เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้

 

 

เสี้ยนหรอ ไม่กลัวหรอก หึหึ

 

ที่มา didyouknowfacts

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...