ปกติแล้วใยแมงมุมที่อยู่ในบ้านคือสิ่งที่ต้องถูกกำจัดทิ้ง ไม่งั้นมันจะกักเก็บเศษขยะหรือสิ่งสกปรกเต็มไปหมด แต่บางทีบางครั้งการเก็บไว้มีประโยชน์กว่าการกำจัดทิ้งนะ

อย่างบ้านของผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า Pezmonstah มีมุ้งลวดครอบหน้าต่างไว้ เพื่อกันไม่ให้แมลงบินเข้ามาได้เวลาที่เปิดหน้าต่าง

แต่เมื่อไม่นานนี้เขาพบว่ามุ้งลวดข้างหนึ่งหลุดออกมา ทำให้มีแมลงบินเข้ามาในบ้านเยอะแยะไปหมด แต่ดูเหมือนเขาจะเจอความโชคดี เมื่อมีฮีโร่ตัวน้อยโผล่มาช่วยแบบไม่ได้ตั้งใจ

 

 

ฮีโร่ที่ว่านี้คือ ‘เจ้าแมงมุม’ นั่นเอง เพราะมันมาชักใยอยู่ตรงที่มุ้งลวดหลุดเป๊ะๆ นั่นเป็นการช่วยดักจับพวกมันแมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยหละ

เจ้าของบ้านบอกว่า “ตอนแรกผมตั้งใจที่จะซ่อมมุ้งลวดนะ แต่บังเอิญมีเจ้าแมงมุมมาชักใยตรงนั้นพอดี ผมเลยปล่อยให้มันอยู่อย่างนั้นโดยไม่เอาออก วิน-วินกันทั้งคู่ ผมให้ที่อยู่มััน มันช่วยดักจับแมลง แถมยังเป็นอาหารให้มันได้ด้วย”

“จริงๆ ผมไม่เคยคิดเลยนะว่าต้องเก็บแมงมุมไว้ในบ้าน แต่ในเมื่อสิ่งที่มันทำเป็นประโยชน์มากกว่า จึงไม่มีเหตุผลอะไรให้ต้องกำจัดทิ้ง” เจ้าของบ้านกล่าว

 

 

อย่างที่รู้กันแหละว่าแมงมุมไม่ได้อยู่ในจำพวกสัตว์น่ารักจนต้องเก็บไว้เลี้ยง ที่สำคัญใยของมันยังสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของบ้านด้วย แต่อย่าลืมนะว่าพวกมันกินแมลง เช่น ยุง

ดังนั้นต่อไปนี้ถ้ามีแมงมุมมาสร้างบ้านอยู่ในบ้านของคุณ ให้คิดเสมอว่ามันมาช่วยดักจับแมลงในบ้านให้และคุณควรจะปล่อยมันใว้แบบนั้นแหละ ดีแล้ว (เหรอ)

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...