นักเรียนนายร้อยวัย 26 ปี ถูกตัดสิทธิ์การเป็นทหาร หลังจากถ่ายรูปพร้อมโชว์เสื้อยืดหน้าเช กูวารานักปฏิวัติลัทธิมากซ์ชื่อดังในวันสำเร็จการศึกษา

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นาย Spenser Rapone ได้ลาออกจากโรงเรียนเตรียมทหารชื่อดังของรัฐนิวยอร์ก พร้อมกับสละสิทธิพิเศษต่างๆ ที่เขาได้รับ หลังจากกระทำการไม่เหมาะสมในโรงเรียน

 

 

ทางกองทัพได้มีการสอบสวนเรื่องดังกล่าว ก่อนที่จะมีการปลดเขา ซึ่งหลังจากถูกปลด Rapone ได้โพสต์ภาพตัวเองต่อหน้ารูปปั้นที่ป้ายทางเข้า Fort Drum  พร้อมข้อความว่า “การเคารพครั้งสุดท้าย” 

Rapone ได้ทวีตภาพวันจบการศึกษาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 ซึ่งไม่เพียงแค่ภาพเสื้อยืดเท่านั้น ยังมีภาพที่เขาถือหมวกพร้อมกับข้อความ “คอมมิวนิสจงเจริญ” อยู่ในหมวกอีกด้วย

 

 

Rapone ได้รับการขนานนามว่า “นายร้อยลัทธิคอมมิวนิสต์” ซึ่งในหน้าทวิตเตอร์ของเขานั้นเต็มไปด้วยภาพและข้อความเกี่ยวกับลัทธิดังกล่าว และการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับข้ออ้างของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

ทางทหารได้มีการแถลงผลการสอบสวน อดีตนักเรียนนายร้อยคนดังกล่าวพร้อมเผยว่า ทางกองทัพได้ทำการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และจะมีการดำเนินการอย่างเหมาะสมต่อไป

 

 

“มีข้อจำกัดบางอย่างเกี่ยวกับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล เราจึงสามารถให้ข้อมูลเท่าที่เราสามารถให้ได้ อย่างไรก็ตามทางเรายืนยันว่าทหารได้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเต็มที่และมีการดำเนินการอย่างเหมาะสม” โฆษกของทางกองทัพให้สัมภาษณ์สื่อ

Rapone ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาตัดสินใจที่จะผันตัวกลายเป็นนักปฏิวัติสังคมนิยม และมีกำหนดขึ้นพูดในการประชุม Socialism 2018 ที่ชิคาโกในเดือนกรกฎาคมด้วย

 

 

ที่มา bbcstripestheguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...