น้ำนับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งมนุษย์ ดังนั้นในการตั้งถิ่นฐานหรือตั้งเมืองต่างๆ มักจะหาทำเลที่ใกล้กับแหล่งน้ำ

เพราะหากต้องใช้ชีวิตที่ห่างไกลจากแหล่งน้ำ คุณก็จะพบกับความลำบากที่ไม่จบไม่สิ้น เหมือนกับหมู่บ้าน Caowangba ที่มีปัญหาเรื่องการลำเลียงน้ำเข้าหมู่บ้าน

หมู่บ้าน Caowangba เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่กลางหุบเขาในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกล มีการเดินทางที่ยากลำบากจนทำให้ความเจริญเข้าไม่ถึง

 

 

แม้จะมีความลำบากแต่พวกเขาก็ไม่ได้ย้ายออกไปไหน จนในที่สุด Huang Dafa ผู้นำหมู่บ้านตัดสินใจที่จะขุดคลองเพื่อเป็นเส้นทางในการลำเลียงน้ำเข้าสู่หมู่บ้าน

ในขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่คิดว่าเขากำลังจะทำในสิ่งที่เป็นไม่ได้ แต่ Dafa ก็ยืนยันที่จะทำให้ได้ เพราะเขาคิดว่า ภูเขามันไม่ได้ใหญ่ไปกว่านี้แล้ว ถ้าขุดทุกวัน สักวันหนึ่งเขาต้องทำสำเร็จแน่ๆ

เขาไม่ได้มีอุปกรณ์พิเศษหรือตัวช่วยใดๆ มีเพียงความมุ่งมั่นและพละกำลังของเขาเท่านั้น และจะทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด แม้คนอื่นจะมองว่าเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ ก็ตาม

Dafa เริ่มต้นขุดเมื่อปี 1959 และต้องใช้เวลากว่า 36 ปี ถึงจะสำเร็จ จนทำให้ทุกวันนี้หมู่บ้านของมีความเจริญมากขึ้นเนื่องจากมีน้ำไหลเข้าสู่หมู่บ้านแล้ว

 

 

แต่รู้มั้ยว่าก่อนที่จะมีน้ำใช้ทุกวันนี้ หมู่บ้าน Caowangba มีความแห้งแล้งมากรวมทั้งพื้นที่รอบๆ ด้วย ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำดื่มอย่างหนัก

พวกเขามีบ่อน้ำแค่บ่อเดียวเท่านั้น ส่วนบ่ออื่นๆ ก็แห้งไปหมดแล้ว ชาวบ้านต้องแบ่งกันใช้น้ำให้ทั่วถึง เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ก็จะมีคนเอาเปรียบแล้วทำให้คนอื่นไม่มีน้ำกิน

แล้วมันไม่ใช่แค่น้ำกินนะ แต่มันหมายถึงน้ำที่จะเอาไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย เช่น หุงข้าว ถ้าวันหนึ่งน้ำหมดก่อนจะหุงข้าว แสดงว่าบ้านนั้นก็จะไม่ได้กินข้าวเลย

“เราทำไร่ทำนา แต่พื้นดินมีความแห้งแล้งอย่างรุนแรง จนทำให้ได้ผลผลิตได้น้อย ปัญหาเหล่านี้มันกระตุ้นให้เราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อหมู่บ้านครับ” Dafa บอก

แต่ไม่มีทางเลือกสำหรับการแก้ป้ญหาเหล่านี้เลย นอกจากต้องย้ายออกไปตั้งถิ่นฐานที่อื่นเท่านั้น Dafa จึงเสนอให้ชาวบ้านนำน้ำจากหมู่บ้าน Yebiao มาใช้ ซึ่งต้องข้ามภูเขาถึง 3 ลูก

 

 

เขาพยายามโน้มน้าวคนหนุ่มในหมู่บ้านสองสามคนให้ทำการขุดคลองข้ามภูเขา และโชคดีที่คนหนุ่มบางคนเห็นด้วย พวกเขาจึงได้เริ่มลงมือในปี 1959

ตอนนั้น Dafa อายุแค่ 23 ปีเท่านั้น แต่เขาตัดสินใจที่จะทำในสิ่งที่ท้าทายมากๆ เขาพากลุ่มชายหนุ่มไปขุดคลองในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและอันตราย

เขาเล่าให้ฟังว่า “การขุดคลองนั้นมันไม่ง่ายเลย เราต้องขุดกันบนหน้าผาสูง ผมจึงเป็นคนแรกที่ผูกตัวเองกับต้นไม้ที่มีความสูง 300 เมตร เพื่อกระโดดข้ามหน้าผา”

 

 

เขาบอกอีกว่า “ถ้าผมไม่ทำก็ไม่มีใครกล้าทำเช่นกัน” และแม้ว่าจะมีเขาทำให้ดูแล้ว ชายหนุ่มบางคนก็ไม่กล้าทำตามอยู่ดี เพาะมันอันตรายมาก

เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี พวกเขาก็สามารถขุดอุโมงค์ความยาว 100 เมตรได้สำเร็จ โดยเป็นการขุดผ่านภูเขา ที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์พิเศษ มีแค่อุปกรณ์เล็กๆ กับเรี่ยวแรงของพวกเขาเท่านั้น

แต่นี่ยังไม่เข้าใกล้ความสำเร็จสักนิด เพราะน้ำไม่ได้ไหลตามที่คิดเอาไว้ แล้ว Dafa ก็คิดได้ว่าที่เป็นแบบนี้เพราะพวกเขาไม่มีความรู้ด้านชลประทานเลยนั่นเอง

ดังนั้น Dafa จึงตัดสินใจไปศึกษาด้านวิศวกรรมเกี่ยวกับระบบน้ำในเมือง  Zunyi’s Fengxiang ซึ่งก็ใช้เวลาไปหลายปีเหมือนกัน

 

 

เขากลับมาอีกครั้งในช่วงต้นปี 1990 และขอความร่วมมือกับชาวบ้านเหมือนครั้งก่อน ซึ่งพวกเขาก็เห็นด้วยและเริ่มลงมือขุดคลองข้ามภูเขากันอีกครั้ง

งานของพวกเขามีความคืบหน้าไปค่อนข้างดีทีเดียว โดย Dafa จะอยู่ประจำที่นี่ตลอด เพราะเขามีความมุ่งมั่นและคาดหวังกับการทำงานครั้งนี้มาก

แน่นอนว่าการทำงานครั้งนี้ทำให้เขาต้องยอมสละชีวิตด้านอื่นๆ ไป เขาตัดขาดจากทุกอย่าง จากหน้าที่การงาน เพื่อมาขุดคลองเพียงอย่างเดียว

ที่หนักกว่านั้นคือ ลูกสาวและหลานชายของเขาเสียชีวิตขณะที่เขามาทำงานอยู่ ณ ภูเขานี้…

 

 

Huang Binquan ลูกชายวัย 53 ปีของเขาเล่าว่า “พ่อไม่ได้อยู่บ้านเลยครับ แม้กระทั่งตอนที่น้องสาวของกำลังเสียชีวิตอยู่บนเตียง แต่ถ้าพ่อผมไม่อยู่ที่นั่น ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็จะทำงานไม่ได้อีก”

และแล้วในปี 1995 คลองความยาว 7,200 เมตร และช่องทางเดิน 2,200 เมตร ก็ถูกสร้างขึ้นสำเร็จ ทำให้เริ่มมีน้ำไหลเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba มีเส้นทางเดินไปยังอีก 3 หมู่บ้าน พวกเขาจึงได้ตั้งชื่อเส้นทางนี้ว่า Dafa Channel เพื่อเป็นเกียรติกับ Dafa ที่เป็นผู้ริเริ่มทั้งหมดนี้

Dafa ในวัย 82 ปีบอกว่า “ผมตั้งใจที่จะทำให้น้ำเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba เพื่อให้ชาวบ้านมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และอยู่กันอย่างสบายครับ”

เขายังบอกอีกว่า “ถ้าเราสามารถทำอะไรได้ เราก็ควรจะทำ เราไม่ควรรอให้อะไรๆ มันเกิดขึ้นเอง หรือรอให้สายเกินไป ดังนั้นชีวิตของผมนับสิบปีจะผ่านไปโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้ครับ”

 

 

ต่อมาสำนักข่าว ECNS รายงานว่า มีผู้ได้รับประโยชน์จากคลองที่ Dafa สร้างขึ้นนี้ถึง 1,200 คน และมีการผลิตข้าวได้มากขึ้นถึง 25,000-400,000 กิโลกรัมต่อปี

ในปี 1995 ปีที่การขุดคลองสำเร็จ ได้มีไฟฟ้าและถนนสายใหม่ตัดเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba ซึ่งโครงการทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นได้เพราะการดำเนินการของ Dafa ทั้งนั้น

Dafa บอกว่า “ผมตั้งใจที่จะทำ 3 สิ่งให้กับหมู่บ้าน นั่นคือ การนำน้ำเข้าสู่หมู่บ้าน ทำถนน และทำให้มีไฟฟ้าเข้าถึงหมู่บ้านครับ”

ด้วยความเสียสละทั้งหมดของ Dafa นี้ แม้จะอายุ 80 กว่าแล้ว แต่ทุกคนก็ยังให้เขาได้เป็นหัวหน้าหมู่บ้านต่อไป และเขาก็ยังไปตรวจสอบคลองอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่ามันยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี

 

 

เรื่องราวของ Huang Dafa ได้รับการชื่นชมจากผู้คนทั่วโลก เพราะเขาได้สอนให้เรารู้ว่า คนเราสามารถก้าวก้าวผ่านอุปสรรคทุกอย่างได้ถ้ามีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ ที่สำคัญต้องลงมือทำด้วย อย่างรอให้เวลาผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์อะไร

 

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...