สำหรับประเทศแบบเกาหลีใต้แล้ว ปัญหาการแอบถ่ายกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ ปัญหาหนึ่งของชาติเลยก็ว่าได้ เพราะแม้ว่าในประเทศแห่งนี้ การเผยแพร่ภาพลามกอนาจารจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ในทุกๆ วันกลับมีภาพและวิดีโอแอบถ่ายจำนวนมากถูกเผยแพร่ออกมาในอินเตอร์เน็ตอยู่ทุกวันอยู่ดี

และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้สาวๆ กว่าหนึ่งหมื่นคนต้องออกมาชุมนุมกันในกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2018 เพื่อเรียกร้องให้มีการปราบปรามสื่อลามกและการแอบถ่ายอย่างจริงจัง จนกลายเป็นการชุมนุมหญิงล้วนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไป

 

 

การประท้วงครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ตำรวจได้ทำการจับกุมหญิงสาววัย 25 ปี ที่แอบเข้าไปถ่ายรูปนักศึกษาชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนายแบบเปลือยให้แก่นักศึกษาวิชาศิลปะของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และแชร์ภาพที่ว่าลงบนโลกออนไลน์

อย่างไรก็ตามการจับกุมอย่างรวดเร็วในครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการดำเนินการที่รวดเร็วเนื่องจากผู้กระทำผิดเป็นผู้หญิง ในขณะที่หากเป็นกรณีที่สาวๆ ตกเป็นเหยื่อทางตำรวจกลับเลือกที่จะนิ่งเฉย เนื่องจากไม่สามารถหาหลักฐานเอาผิดเว็บไซต์ที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศได้

 

 

นอกจากนี้ตัวเลขของคดีแอบถ่ายที่มีการแจ้งความกับทางตำรวจยังเพิ่มขึ้นจาก 1,100 คดี ในปี 2010 ขึ้นไปเป็น 6,500 คดีในปี 2017 จนทำให้ผู้หญิงจำนวนมากในประเทศ รู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่มีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตส่วนตัวเลย

และแม้แต่ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ นายมุน แจ-อินเองก็ออกมายอมรับว่าปัญหาการแอบถ่ายในประเทศนั้น มากมายจน “กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” ไปเสียแล้ว และหากปล่อยไว้ต่อไปจะต้องส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อประเทศในสักวันหนึ่งอย่างแน่นอน

 

“ชีวิตของฉันไม่ใช่หนังโป๊ของคุณ” คำพูดที่แพร่หลายที่สุดในการชุมนุมครั้งนี้

 

เขายังบอกอีกว่าผู้กระทำผิดไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย “ควรที่จะถูกลงโทษรุนแรงกว่าความเสียหายที่พวกเขากระทำ” และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ค้นหาการลงโทษที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับคดีเหล่านี้นั่นเอง

 

ที่มา bbcnbcnewsscmpstandardmedia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...