มาถึงแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดอย่าง Angry Birds Movie แอนิเมชั่นที่ดัดแปลงมาจากเกมมือถือที่แทบจะไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลย ให้กลายเป็นเรื่องราวการผจญภัยตลกโปกฮา (จากตัวอย่างหนัง)

 

ซึ่ง #เหมียวฟิ้น บอกตามตรงว่าแอบหวั่นใจหน่อยๆ เพราะตัวเกมออกมาได้หลายปีแล้ว และการมาของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ดูจะช้าไปสักหน่อย แต่เอาน่า เราลองไปดูกันหน่อยซิ เผื่อจะมีไม้เด็ดอะไรซ่อนอยู่

 

1

 

Angry Birds Movie เล่าเรื่องราวของเรด นกสีแดงที่มันมีปัญหาในการควบคุมความโกรธจนเขาต้องเข้ารับการบำบัดสุขภาพจิต ทำให้ได้มาเจอบอมบ์และชัค นกจอมระเบิดและนกสุดซิ่ง

 

วันหนึ่งมีแก๊งหมูสีเขียวโผล่มาที่เกาะนกที่พวกเขาอาศัยอยู่และขโมยไข่นกไปจากเกาะ ทำให้เหล่านกต้องคิดวางแผนเพื่อไปตามทวงไข่ของพวกเขากลับมา

 

2

 

อันที่จริงหากคุณอ่านเรื่องย่อของมันแล้วอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีอะไรมากกว่านี้แล้ว? คุณคิดถูกแล้วล่ะ เพราะหนังมีเรื่องราวแค่นี้จริงๆ หนังใช้เวลาในช่วงต้นเรื่องปูตัวละครที่แสนน่าเบื่อ แต่ละตัวละครมีพฤติกรรม การแสดงออก และคำพูดคำจาไม่ได้ต่างไปจากเด็ก 10 ขวบเลย

 

ตลอดทั้งเรื่องผู้ชมจะได้ชมการเล่นมุกตลกแบบเจ็บตัว มุกที่ไม่ต้องใช้กระบวนความคิดอะไรให้ซับซ้อนมาก ผู้ชมก็สามารถฮากันได้ (จริงๆ อยากใช้คำว่าตลกคาเฟ่นั่นแหละ) แต่หนังพยายามยัดเยียดมุกตลกมากเกินไป อารมณ์ยิง 10 ฮา 4 ยังไงยังงั้นเลย เมื่อเทียบกับแอนิเมชั่นเน้นตลกอย่างเดียวอย่าง Minions แล้ว เรื่องหลังยังทำได้ฉลาดกว่ามาก (แต่ที่ตลกก็มีอยู่บ้าง เช่นฉาก “ปัสสาวะ”)

 

3

 

นอกจากหนังเรื่องนี้จะมีปัญหาที่เนื้อเรื่องไม่น่าสนใจอะไรแล้ว (ก็ตัวเกมมันไม่ได้มีเรื่องราวอะไรให้หยิบเล่นมาก) การสร้างตัวละครให้มีเสน่ห์และน่าจดจำ ยังเป็นเรื่องที่หาไม่ได้จากหนังเรื่องนี้ด้วย

 

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าตัวละครเหมือนเด็ก 10 ขวบทุกตัว ซึ่งหากเราถอดรูปลักษณ์นกและหมูออกไป มันก็เหมือนเรามาดูเด็กทะเลาะกันบนจอให้เราดูเลยก็ว่าได้

 

4

 

หากจะบอกว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้สร้างมาเพื่อให้เด็กๆ ดูก็คงจะไม่ผิดนัก แต่อย่าลืมว่ากลุ่มคนดูส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้ใหญ่และคนวัยทำงาน ดูตัวอย่างจากแอนิเมชั่น Zootopia ที่แม้หน้าหนังจะดูเด็กๆ แต่ก็แฝงไปด้วยประเด็นหนักๆ ที่เล่าแบบมีชั้นเชิงจนผู้ใหญ่สามารถตีความและเด็กก็สนุกไปกับมันได้ด้วย

 

รอบที่#เหมียวฟิ้นไปดูมานั้นเป็นรอบพากย์ไทย ที่มีการโปรโมตกันว่ามี พล่ากุ้ง-เผือก-ฟรอยด์ มาร่วมให้เสียงพากย์ ก็ถือว่าโอเค แต่แอบรำคาญสำเนียงเหน่อๆ ของพล่ากุ้งอยู่หน่อย (เข้าใจว่าคงเป็นแคแรคเตอร์ตามสั่ง)

 

5

 

คำเตือน หากคุณหวังจะได้ข้อคิดหรือการวิเคราะห์ประเด็นดีๆ จากหนังเรื่องนี้ล่ะก็ ขอให้ลดความคาดหวังลงนะ แต่หากคุณอยากพาลูกๆ ไปดูแอนิเมชั่นเบาสมองคลาดเครียดสักเรื่อง Angry Birds Movie ก็เป็นทางเลือกที่ดี (สำหรับช่วงนี้)

 

ถ้า Angry Birds Movie เป็นหนังที่สร้างมาเพื่อเรียกศรัทธาให้กับ Rovio

นี่ก็คงเป็นหนังที่ตอกย้ำว่าพวกเขาหมดหนทางหากินกับ Angry Birds แล้ว

Emo new (1)

เรียบเรียงโดย เหมียวฟิ้น 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด