รสนิยมเป็นความชอบส่วนบุคคลที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนใครและไม่จำเป็นต้องมีใครเหมือน ถ้าหากว่าคนอื่นไม่ชอบในสิ่งที่เราเป็น ก็อย่าไปใส่ใจให้มากมายตราบใดที่มันไม่ได้ส่งผลเดือดร้อนต่อชีวิตของคนอื่น

อย่าง Cian เด็กชายวัย 5 ขวบ ที่ชอบใส่กระโปรงเป็นชีวิตจิตใจ โดยที่พ่อแม่ก็ยอมรับในรสนิยมของเขาและสนับสนุนให้เขาได้ทำในสิ่งที่รักเสมอ

 

 

Cian เป็นเด็กชายมีนิสัยเหมือนเด็กผู้ชายคนทั่วไปคือ ชอบเล่นเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ชอบเล่นรถแข่ง และตัดผมสั้นอย่างที่เห็น นั่นเป็นเพราะเขาเป็นเด็กผู้ชาย

แต่เพศของเขาไม่ได้กำหนดว่าต้องชอบหรือไม่ชอบอะไร นั่นหมายความว่าการเป็นเด็กผู้ชายไม่ได้หมายความว่าจะใส่กระโปรงไม่ได้หรือเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ไม่ได้

 

 

ทางด้านพ่อแม่เองก็เลี้ยงลูกในฐานะลูก โดยไม่มีกฎตายตัวว่าต้องทำอะไรที่เหมาะหรือไม่เหมาะกับเพศของลูก ของแค่เป็นสิ่งที่ลูกรักและมีความมั่นใจกับสิ่งนั้นก็พอ

พ่อแม่ยังบอกอีกว่าพวกเขาไม่เคยสอนลูกว่า “นี่สำหรับผู้หญิงหรือนั่นสำหรับผู้ชาย” และจะไม่มีวันสอนลูกแบบนั้นด้วย เพราะคิดว่าไม่จำเป็น

 

 

ความคิดดังกล่าวนี้อาจจะดูแตกต่างจนพ่อแม่หลายๆ คนไม่เห็นด้วย แต่พ่อแม่ของ Cian ไม่ได้สนใจ เพราะคิดว่าอย่างน้อยลูกก็ได้ทำในสิ่งที่รัก ดีกว่าไปบังคับให้เขาทำสิ่งที่ไม่ชอบ

การที่ลูกมีรสนิยมที่แตกต่าง พวกเขาก็คงอยากแสดงออกอย่างมั่นใจและอยากได้รับการยอมรับโดยเฉพาะกับพ่อแม่ ดังนั้นพ่อแม่ของเด็กชายจึงเลือกที่จะเป็นผู้ปกครองในแบบที่ลูกต้องการ

 

 

ตอนนี้พ่อแม่เองไม่แน่ใจว่าลูกอยากเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ เพราะเขาชอบใส่กระโปรงแต่ชอบเล่นเป็นไอรอนแมน แต่พ่อแม่เชื่อว่าเมื่อเขาโตขึ้นเขาจะเลือกได้เองว่าจะเป็นอะไร

วันหนึ่งเขาอาจจะกลับมาบอกพ่อแม่ว่าอยากผ่าตัดแปลงเพศ อยากเป็นเหมือนผู้หญิง แต่ไม่ว่าเด็กชายจะเลือกทางไหนพ่อแม่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนเขาเสมอ

 

.

.

.

 

แต่แต่งตัวดูดีแบบนี้ ก็หล่อไม่ใช่เล่นๆ เลยน้าาาาา

ที่มา kellsnaturalphotography l boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...