[วิจารณ์ส่งเดช] ระทึกและกดดันไปกับ It Follows หนังสยองขวัญดีไซน์แหวกแห่งปี

โดยส่วนตัวแอดเหมียเป็นแมว(คน) ที่ชอบดูหนังผีมากเลย เรื่องไหนที่ว่าเด็ดก็มักจะถ่อไปดูตลอด และล่าสุดก็ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากไทยและเทศ ถึงความน่าสะพรึงกลัวของ It Follows หนังสยองขวัญที่หลายๆคนยกให้เป็นหนังสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดแห่งปี จะน่ากลัวจริงอย่างที่เขาว่าไหม เดี๋ยวเหมียวจะมาฝอยเอง

6

 

It Follows หรือชื่อไทยว่า ‘อย่าให้มันตามมา’ ว่าด้วยเรื่องราวของเจย์ วัยรุ่นสาวที่มีแฟนเหมือนวัยรุ่นทั่วๆไป วันนึ่งพวกเขาก็มีเซ็กส์กันในสถานที่รกร้างแห่งหนึ่ง จากนั้นเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อแฟนหนุ่มบอกความจริงกับเธอว่ามีพลังลี้ลับบางอย่างกำลังตามล่าเขาอยู่ แต่เขาได้ส่งผ่านมันมาให้เธอผ่านการมีเซ็กส์ครั้งนั้น และเธอจะต้องส่งมันต่อไปให้กับคนอื่นผ่านการมีเซ็กส์เช่นกัน หรือไม่อย่างนั้นเธอก็ต้องหนีมันไปตลอดกาล

1

 

อย่างที่เหมียวพยายามเน้นย้ำมาตั้งแต่ต้นว่านี่ไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังสยองขวัญ เพราะสิ่งที่ปรากฏในหนังนั้น เหมียวก็หาคำจำกัดความให้ไม่ได้เหมือนกัน อาจเป็นพลังงานลี้ลับหรือปีศาจก็เป็นได้ แต่หนังก็หยิบเอาประเด็นการ “ตามติด” ของสิ่งลี้ลับ มาเล่าแบบเข้าใจไม่ยากและสามารถสร้างความน่ากลัวได้อย่างเหลือเชื่อทีเดียว

5

 

ในช่วงครึ่งแรกของหนังต้องยอมรับเลยว่าดีไซน์ของแต่ละอย่างมันช่างน่าตื่นตาตื่นใจเหลือเกิน ทั้งบรรยากาศแปลกๆในเมืองที่ตัวละครอยู่ ซึ่งก็ดูเหมือนเมืองที่ไม่มีจริง มีทั้งดีไซน์อุปกรณ์ไฮเทคและเทคโนโลยีเก่าๆผสมรวมกัน จนคนดูไม่สามารถเดาได้ว่ายุคสมัยที่ตัวละครเหล่านี้อยู่ เป็นยุคสมัยไหนกันแน่(นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดยิบย่อยอย่างเม็ดฝนที่ไม่ได้ตกมาเป็นเส้นตรงด้วยนะ)

3

 

ตัวหนังมีการใช้ดนตรีแนวอิเล็คทรอนิคเข้ามาประกอบ ที่ฟังแล้วบางช่วงแอบนึกถึง Daft Punk เหมือนกัน ซึ่งก็ทำให้บรรยากาศในหนังดูแปลกไปจากหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ ที่มักจะใช้ดนตรีประกอบแบบเครื่องสาย พร้อมจังหวะตุ้งแช่ให้เราตกใจเล่น แต่ในหนังเรื่องนี้จะใช้ดนตรีทุ้มต่ำมาหลอนประสาทเราทั้งเรื่องเลย

4

 

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายมาก เพราะว่าหลังจากผ่านไปครึ่งเรื่อง ตั้งแต่ช่วงที่ตัวละครเริ่ม “ตั้งหลัก” ได้ บวกกับหนังเล่าผ่านช่วงเวลากลางวันซะเป็นส่วนใหญ่  และในซีเควนซ์สุดท้ายที่เป็นช่วง “ผีคอมโบ้” ก็ไม่พีคเท่าที่ควร ทำให้บรรยากาศความกดดันแบบช่วงครึ่งแรกลดลงไปมากทีเดียว แต่ยังไงแล้ว นี่ก็ถือเป็นหนังสยองขวัญที่แอดเหมียวชอบสุดๆเรื่องหนึ่งเลย หากใครไปดูมาแล้วก็มาคุยกันได้นะจ๊ะ

 

ปล.รอบที่เหมียวไปดู มีฉากหนึ่งที่ “สิ่งนั้น” บุกเข้ามาในบ้าน ซึ่งน่าตกใจพอสมควร จนขนาดว่าผู้หญิงที่นั่งแถวถัดไปจากเหมียวร้องไห้กันเลยทีเดียว ใครที่ขวัญอ่อน อาจจะต้องพิจารณานิดนึงนะ

เรียบเรียงโดย Catdumb

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....