โรคอัลไซเมอร์ คือสภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้สูงอายุ จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณะสุขเผยว่า ในปี 2558 ประเทศไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้มากถึง 600,000 ราย

โรคนี้มักจะใช้เวลานานหลายปีก่อนที่จะแสดงอาการป่วยให้เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งคุณเองสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ จากอาการทั้ง 5 ข้อนี้

 

1. การสูญเสียความทรงจำ

อาการขี้หลงขี้ลืมอาจจะไม่ใช่สัญญาณเตือนสำหรับโรคอัลไซเมอร์เสมอไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มมีอาการสูญเสียความทรงจำล่ะก็ นั่นแหละคือสัญญาณเตือนที่คุณต้องเริ่มกังวลแล้ว

โรคนี้มักจะส่งผลกระทบต่อความทรงจำระยะสั้น ซึ่งจะทำให้คุณลืมสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 10 นาทีที่แล้ว หรือลืมบทสนทนาที่เพิ่งจบไป นอกจากนี้คุณอาจจะพูดเรื่องเดิมซ้ำๆ หรือมีปัญหาในการนึกถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นด้วยก็ได้

 

2. กิจกรรมธรรมดาๆ ก็กลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

กิจกรรมง่ายๆ อย่างการเล่นมือถือ หรือการชงกาแฟอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ความคิดซับซ้อน แต่ถ้าหากว่าคุณมีอาการโรคสมองเสื่อมล่ะก็ เรื่องพวกนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาทันที

คุณจะสังเกตุตัวเองได้จากความยากลำบากที่เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่นการเลือกคำที่เหมาะสมในการสื่อสารได้ยากขึ้น รวมถึงการทำกิจวัตรประจำวันด้วย

 

3. ฉันมาที่นี่ได้อย่างไร??

หนึ่งในอาการที่บอกว่าคุณมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมก็คือคุณมักจะสับสนว่าคุณอยู่ที่ไหน หรือทำไมถึงมาอยู่ที่นั่น และมักจะสับสนได้อยู่บ่อยๆ เช่นคุณมักจำไม่ได้ว่าหลังจากเดินขึ้นบันไดมาแล้วคุณกำลังอยู่ตรงส่วนไหนของบ้าน

 

4. อารมณ์เปลี่ยนแปลง

คุณอาจจะเกิดความไม่พอใจและรำคาญได้ง่ายขึ้น หรือหงุดหงิดและเสียความมั่นใจในตัวเองด้วย นอกจากนี้มันยังทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสนใจในกิจกรรมต่างๆ ไม่พร้อมที่จะปรับแผน หรือลองอะไรใหม่ๆ

 

5. ผู้ป่วยส่วนมากรู้ว่ากำลังมีบางอย่างที่ผิดปรกติเกิดขึ้นกับตัวเอง

Kathryn Smith จากสมาคมโรคอัลไซเมอร์ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า โรคนี้ไม่ใช่เรื่องปรกติของการมีอายุมากขึ้น แต่มันเกี่ยวข้องกับสมอง ในสหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า 65 ปี มากถึง 40,000 คน และผู้ป่วยส่วนมากจะรับรู้ได้ว่ามีบางอย่างที่ผิดปรกติเกิดขึ้นกับพวกเขา

 

สำนักงานหลักประกันสุขภาพของอังกฤษแนะนำว่า ถ้าหากเริ่มสงสัยในอาการควรพบแพทย์เพื่อสังเกตุอาการผิดปรกติ โดยแพทย์จะทำการตรวจเลือดเบื้องต้นก่อนที่จะมีการวินิจฉัยโดยผู้เชี่ยวชาญต่อไป

 

ที่มา bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...