ในประเทศโคลัมเบียมีสุนัขตำรวจอยู่ตัวหนึ่ง มันใช้ความสามารถในการดมจับยาเสพติดมาได้นักต่อนักแล้ว ความเก่งของมันคงสร้างปัญหาให้กับคนค้ายาจริงๆ ท้ายที่สุดคนร้ายก็เลยตั้งค่าหัวให้มันเป็นมูลค่ากว่า 7 หลัก

 

 

สุนัขตำรวจที่ว่าก็คือเจ้า Sombra สุนัขตำรวจสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่ถูกฝึกมาตั้งแต่เป็นลูกหมาแล้ว มันมีความสามารถในการดมกลิ่นที่โดดเด่น ตำรวจเล่าว่าตอนฝึกมันดมกลิ่นเก่งเป็นที่ 1 เชียวนะ

จากการทำงานมาหลายปี Sombra ก็ได้ช่วยให้ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดได้มากถึง 245 คน ทำให้มันมีคนชื่นชมมากมาย

 

 

นอกจากนี้มันก็ช่วยจับโคเคนไม่ให้เข้าไปสู่ตลาดยาเสพติดได้ตั้ง 9 ตัน (9,000 กิโลกรัม) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มากสำหรับการทำงานของหมาตัวหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการทำงานอย่างหนักของ Sombra ก็ไปขัดกับผลประโยชน์ของผู้ค้ายาเสพติดเข้า ทำให้กลุ่มผู้ค่ายาตั้งค้าหัวให้ใครก็ตามที่จัดการมันได้

 

 

หลังจากที่ Sombra จับยาเสพติดได้แล้วมีสื่อนำเรื่องของมันไปเผยแพร่ กลุ่มค้ายา Urabeños ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้ายาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศโคลัมเบียก็ตั้งค่าหัวเอาไว้ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.3 ล้านบาท)

เจ้าหน้าที่ตำรวจให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ที่พวกเขาอยากทำร้าย Sombra แล้วตั้งค่าหัวให้สูงขนาดนี้ คงจะเป็นเพราะมันทำให้พวกเขาเสียกำไรมากมายจริงๆ” 

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม Sombra ก็ยังทำงานอย่างเต็มที่เสมอมา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้เพิกเฉยต่อการตั้งค่าหัวครั้งนี้ พวกเขาเองก็เป็นห่วงความปลอดภัยของยอดหมาตำรวจเหมือนกัน

พวกเขาก็เลยย้าย Sombra ไปประจำตำแหน่งที่สนามบินแทน เนื่องจากที่นั่นมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม คนร้ายจึงไม่น่าจะทำร้ายมันได้ แล้วมันก็ยังได้ทำหน้าที่เหมือนเดิมด้วย

 

 

Sombra เป็นตัวอย่างให้เจ้าหน้าที่ทุกคนได้เห็นว่าแม้จะต้องเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงอันตราย มันก็จะยังทำในสิ่งที่ถูกต้องต่อไปเหมือนเดิม ช่างเป็นสุนัขตำรวจที่น่าชื่นชมจริงๆ

 

 

ที่มา: Unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...