การได้ใช้เวลาอยู่กับใครสักคนบ่อยๆ แน่นอนว่าจะมีความผูกพันเกิด มีความรู้สึกดีๆ ให้กัน และกลายเป็นคนสำคัญในชีวิตของกันและกัน

และไม่ใช่ความสัมพันธ์ของคนกับคนเท่านั้น แต่คนกับสัตว์เลี้ยงเช่นกัน เมื่อได้อยู่ด้วยกันบ่อยๆ ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน จนในที่สุดหากใครคนใดคนหนึ่งต้องจากไป มันก็ยากที่จะยอมรับได้

 

 

Kyle Smith และสุนัขของเขา Bodza พวกเขาอยู่ด้วยกันมาเป็นเวลานาน ในฐานะสมาชิกกองทัพอากาศสหรัฐฯ พวกเขาเคยอยู่ด้วยกันในวันที่หนาวเหน็บและขมขื่นที่ประเทศคีร์กีซสถาน ขณะปฏิบัติภารกิจรักษาความปลอดภัยนานกว่า 189 วัน

แต่แล้วเมื่อ Bodza อายุ 11 ปี มันก็จากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับมา เหลือเพียง Smith ที่ต้องผ่านช่วงเวลานี้อย่างยากลำบาก และมักคิดว่ามันยังคงอยู่เคียงข้างเขาเสมอ

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2006 ที่ Bodza ได้เข้าร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในฐานะสุนัขตรวจจับวัตถุระเบิด และมันก็ได้ช่วยคนให้รอดจากระเบิดมาแล้วมากมายทั้งในอิรัก คีร์กีซสถาน และคูเวต

ต่อมา Smith ได้มาเจอกับ Bodza ในปี 2012 ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาอันรวดเร็ว นายทหารหนุ่มบอกว่า “ผมชอบทำงานกับเจ้าหมาตัวนี้เพราะมันได้สอนผมในหลายๆ อย่าง มันสอนผมให้รู้จักความอดทน และทำให้ผมได้เรียนรู้การทำงานนี้ว่า เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองแต่เราทำเพื่อคนทั้งประเทศ”

 

 

เขายังบอกอีกว่า “มันเป็นสุนัขที่น่ารัก อ่อนโยน และเชื่อฟังเราดีมาก ที่ผมชอบคือ มันจะชอบเห่าเงาตัวเองบ่อยๆ ดังนั้นผมจึงมักจะแกล้งมันด้วยการทำเงาเป็นรูปต่างๆ ให้มันเห่า”

และเมื่อถึงเวลาที่ Bodza เกษียณอายุการทำงานแล้ว Smith จึงพามันกลับบ้านด้วยทันที ตั้งแต่นั้นมาไม่ว่าจะไปที่ไหนทำอะไรก็จะมีเจ้าหมาตัวนี้อยู่เสมอ เขาจะบอกฝันดีมันทุกคืน

 

 

ต่อมาในปี 2016 สุนัขได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการไขสันหลังเสื่อมซึ่งเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ แขนขาของมันสูญเสียการควบคุมจนแทบจะยืนไม่ได้ และทำให้มันต้องทรมานกับสภาพเช่นนี้ในระยะหนึ่ง

ในที่สุด Smith ก็ไม่สามารถทนเห็นเพื่อรักอยู่อย่างทรมานแบบนี้ต่อไป เขาจึงตัดสินใจจะให้คุณหมอทำการุณยฆาตมัน เพื่อให้มันไม่ต้องเจ็บปวดอีกต่อไป

 

 

ดังนั้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Smith และเพื่อนๆ ทหารจึงพามันไปที่คลินิก Fort Bliss Vet Clinic ในรัฐเท็กซัส พวกเขาปูผ้าห่มให้  Bodza นอนลง เพื่อทำให้มันรู้สึกสบายที่สุด

Smith กอดสุนัขไว้แน่น ในขณะที่มันค่อยๆ จากไปจนลมหายใจสุดท้าย “ดูเหมือนมันจะจากไปด้วยความสบายใจ เพราะวินาทีสุดท้าย มีรอยยิ้มปรากฏบนใบหน้าของมัน” ทหารหนุ่มบอก

 

 

แม้จะขึ้นชื่อว่าชายชาติทหาร แต่เจอแบบนี้เขารู้สึกเหมือนหัวใจแตกสลายจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ โชคดีที่มีเพื่อนๆ มาด้วย พวกเขาจึงได้เข้ามาปลอบด้วยความห่วงใย

Smith เล่าถึงความรู้สึกตอนนั้นว่า “เพื่อนๆ ปล่อยให้ผมร้องไห้ พวกเขาตบไหล่ผมเบาๆ และบอกผมว่ามันไปดีแล้ว” จากนั้นพวกเขาก็นำธงชาติมาคลุมมาไว้ ก่อนจะไว้อำลามันเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

“ตอนนี้ผมทั้งดีใจและเศร้าในเวลาเดียวกัน ผมอาจจะทำใจไม่ได้ที่เพื่อนรักจากไป แต่ผมก็ดีใจที่มันไม่ต้องทรมานอีกต่อไปแล้ว”

เขาได้ถ่ายรูปคู่กับมันและนำขี้เถ้าของสุนัขกลับไปไว้ที่บ้าน… ทุกวันนี้เขายังติดรูปของ Bodza ไว้หน้ารถเสมอ “ผมไม่เคยลืมเลยว่ามันเสียสละมากแค่ไหน ทุกครั้งที่มองรูปมันผมจะยิ้ม และไม่มีวันไหนที่ผมไม่คิดถึงมัน”

 

 

เจอแบบนี้เป็นใครก็ร้องไห้ แต่คิดซะมันไปสบายแล้วนะ

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...