เวลาที่เราเครียดหรือต้องรู้สึกหดหู่ สิ่งที่เราอยากได้เป็นที่สุดก็คงไม่พ้นกำลังใจจากใครสักคนหนึ่ง แม้จะเป็นกำลังใจคนที่เราไม่รู้จักก็สามารถช่วยเราได้เช่นกัน

เหมือนอย่างกำลังใจจากเด็กหญิงแปลกหน้าที่อดีตทหารผ่านศึก John Metzler จากเมือง Wendell รัฐไอดาโฮ สหรัฐอเมริกาคนนี้ได้รับมาในระหว่างที่อยู่ในสงคราม

 

 

ย้อนกลับไปในช่วงสงครามเวียดนาม (พ.ศ. 2498-2518) John Metzler ได้เข้าร่วมสงครามเวียดนามในฐานะทหารอเมริกาที่ไปช่วยฝ่ายเวียดนามใต้

John ทหารหน่วยซุ่มยิงจากเฮลิคอปเตอร์วัย 23 ปีต้องรับหน้าที่สังหารทหารฝ่ายตรงข้ามทุกๆ วัน ทำให้เขามีปัญหาด้านจิตใจ เขาต้องประสบภาวะซึมเศร้าและเครียด

 

 

ระหว่างจุดตกต่ำของชีวิตนั้น เมื่อถึงวันคริสต์มาสของปี พ.ศ. 2513 เขาก็ได้รับจดหมายปริศนามาฉบับหนึ่ง ซึ่งมีข้อความว่า

“ถึงผู้รับใช้ชาติ หนูอยากจะขอขอบคุณคุณเป็นอย่างมากที่เข้าร่วมสงครามและต่อสู้เพื่อพวกเรา ทุกคนในห้องเรียนของหนูหวังว่าคุณจะสามารถกลับบ้านมาได้อย่างปลอดภัย” พร้อมกับลงชื่อว่า DonnaCaye

 

 

แน่นอนว่าจดหมายฉบับนั้นเป็นจดหมายที่ไม่ได้เจาะจงมาให้เขา แต่จดหมายสั้นฉบับนั้นก็สามารถช่วยให้กำลังใจ John ได้เป็นอย่างมาก

ไม่นานมานี้ John ได้ขอให้ครอบครัวช่วยตามหา DonnaCaye แต่โชคร้ายที่คำตอบของทางครอบครัวคือ พวกเขาหาเจ้าของจดหมายไม่พบ

 

 

แต่ในโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่ เมื่อ DonnaCaye Ludemann Sica ได้รู้เรื่องของทหารที่เธอเขียนจดหมายให้กำลังแก่เขา เธอจึงตัดสินใจที่บินจากรัฐฟลอริดามาเพื่อเซอร์ไพรส์เขาแบบตัวเป็นๆ

“คุณมีตัวตนจริงๆ” John กล่าวทันทีเมื่อได้เห็นหน้าของเธอ

“ใช่ ฉันตัวเป็นๆ เลยล่ะ” DonnaCaye ตอบกลับอดีตทหารผ่านศึก

สำหรับคนอื่นๆ แล้วช่วงไม่กี่วินาทีที่พวกเขาได้เจอหน้ากัน อาจจะเป็นเวลาเพียงสั้นๆ แต่สำหรับ John แล้วอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เขารอมาทั้งชีวิตก็เป็นได้

 

 

ที่มา CBSNEWS, WDEF

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...