พาไปดูตำนานบำเพ็ญเพียรโบราณของพระญี่ปุ่น ที่เปลี่ยนคนธรรมดาเป็นมัมมี่!!

sokushinbutsu5

 

วันก่อนเพื่อนๆคงได้เห็นกันไปแล้วนะเมี้ยว กับการเปลี่ยนศพให้เป็นมัมมี่โดยบังเอิญที่อิตาลีเขา(ตามลิ้งค์นี้) วันนี้เหมียวจะพาไปดูการทำมัมมี่ด้วย (self-mummification)ตัวเอง ของพระ Shingon ที่เขาทำกันเมื่อราวๆพันปีที่แล้วบ้าง

Shingon เรียกได้ว่าเป็นลัทธิหนึ่งในประเทศญี่้ปุ่น โดยมีผู้ก่อตั้งนามว่า คูไค ผสมผสานศาสตร์ของ พุทธ ชินโต เต๋า เข้าด้วยกัน และสร้างวิชา sokushinbutsu ที่จะแนะนำให้ดูนี้ล่ะ

 

วิธีฝึกนั้นยากมากๆ ใช้เวลาทั้งหมด 6 ปีด้วยกัน

sokushinbutsu

 

ขั้นแรกผู้ฝึกต้องไม่กินอะไรเลยนอกจากถั่ว มะเล็ดพืช ผลไม้ เป็นเวลา 1,000 วัน พร้อมการฝึกร่างกายอย่างหฤโหด เพื่อเอาไขมันออกจากร่างให้หมดสิ้น

sokushinbutsu2

 

ขั้น 2 1,000 วันต่อมาผู้ฝึกจะกินได้แค่ รากไม้และเปลือกไม้เท่านั้น

sokushinbutsu3

 

ขั้น 3 ผู้ฝึกจะต้องกินยากพิษเพื่อให้ร่างกายอ้วกเอาของเหลวออกมาให้หมดร่าง คงไว้แต่กายเนื้อ ทำให้หนอนและแบคทีเรียไม่สามารถย่อยร่างกายเราได้

sokushinbutsu4

 

หลังจากจบ 6 ปีอันทรมานนี้ ผู้ฝึกจะต้องเขาไปในสุสานหินที่มีรูอากาศผ่านเพียงเล็กน้อย นั่งสมาธิอยู่อย่างนั้นจนตาย พร้อมระฆังที่คอยสั่นอยู่ทุกเมื่อเพื่อแสดงว่ายังไม่ตาย

sokushinbutsu5

 

เมื่อระฆังหยุดดัง รูอากาศนั้นก็จะถูกปิดต่อไปอีก 1,000 วัน และเมื่อเปิดอีกครั้ง

sokushinbutsu6

 

ซึ่งหากเปิดพบว่าสำเร็จวิชาได้จริง(กลายเป็นมัมมี่) ศพก็จะถูกนำมาบูชาในวัด และหากไม่สำเร็จก็จะทำการปิดตายหลุมศพนั้นดังเดิม และได้รับการนับถือในความพยายามของเขา ทว่าไม่ได้ถูกนำมากราบไหว้แต่อย่างใด

sokushinbutsu7

 

แต่ในที่สุดการบำเพ็ญเพียรนี้ก็ถูกสั่งห้ามเด็ดขาดในศตวรรษที่ 19 อย่างไรก็ตามมีผู้สำเร็จจริงมี 24 คนเท่านั้นจากผู้ฝึกราวๆ 100 คน ซึ่งเพื่อนๆสามารถหาดูได้จริง ในวัดต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่นตอนนี้เลยจ้า…

ที่มา Viralnova

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....