ในชั่วโมงเรียนวิชา กพอ. หลายๆ คนคงจะเคยได้ทำงานประดิษฐ์จากสิ่งของหรือวัสดุเหลือใช้กันมาบ้างแล้วแน่ๆ และนอกจากของใช้ในบ้านแล้ว วัสดุเหลือใช้อย่างขวดยาคูลท์หรือหวยรัฐบาลเองก็สามารถนำมาทำงานศิลปะได้เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า @soichih0213 ได้โพสต์ภาพงานศิลปะจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของเมืองโอซะกะลงบนโลกออนไลน์

 

และนี่คือภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นผู้นี้

 

ถ้าหากดูผ่านๆ ภาพของหัวรถไฟใต้ดินนี้อาจจะดูไม่แตกต่างจากภาพเขียนทั่วๆ ไปเท่าไหร่ แต่ทว่าเมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ เรากลับต้องตะลึงไปตามๆ กันเพราะภาพของรถไฟใต้ดินที่เราเห็นนั้นทำมาจากเศษตั๋วของรถไฟมากถึง 153,600 ชิ้นเลยทีเดียว

 

ภาพของเศษตัวชิ้นเล็กๆ เกือบ 200,000 ชิ้นที่ถูกนำมาเรียงต่อกันเป็นภาพของรถไฟใต้ดินในสถานี Nishi-Umeda Station เมืองโอซะกะแห่งนี้

 

จากข้อความที่เขียนอธิบายถึงผลงานชิ้นนี้บอกว่า งานศิลปะชิ้นดังกล่าวนั้นใช้เวลาในการทำนานถึง 300 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเจ้าหน้าที่ของสถานีจะเจาะเศษตั๋วเป็นวงกลมเล็กๆ และใช้คีมคีบทีละชิ้นเพื่อเรียงต่อกันเป็นภาพของรถไฟ โดยสีดำของหมึกและสีของกระดาษนั้นช่วยทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

 

 

นอกจากภาพของไฟคันดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีอีกภาพที่ใช้เทคนิคการทำแบบเดียวกัน แต่ภาพนี้น่าจะใช้เวลาทำนานกว่าเพราะจากคำอธิบายใต้ภาพนั้นบอกว่าพวกเขาใช้เศษตั๋วทั้งหมด 174,720 ชิ้นเลยทีเดียว!!

 

โอโห!! เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะที่ต้องใช้ความพยายามและความอดทนมากๆ เลยนะเนี่ย แต่จากผลงานที่เราได้เห็น ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ เลยนะ

ที่มา rocketnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...