ในขณะโดยสารบนเครื่องบินนั้น ผู้โดยสารจะต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบที่ได้ตั้งไว้เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้โดยสารเองและผู้อื่น แต่สำหรับคนบางคนกลับเห็นแก่ตัวและไม่ได้ทำตามจนเป็นเหตุทำให้ถูกลงโทษ

 

โดยเฉพาะหนึ่งในกฎระเบียบที่ทุกคนรู้จักกันดีนั่นคือ “ห้ามสูบบุหรี่ตลอดการบิน”

 

เรื่องราวตอนแรกย้อนไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2015 สายการบิน Monarch ได้แจ้งต่อผู้โดยสารว่าขณะนี้เครื่องบินเกิดเหตุเพลิงไหม้ในห้องน้ำ ขณะทำการบินอยู่ที่ความสูง 10,700 เมตรและห่างจากชายฝั่งอียิปต์ออกไป 160 กิโลเมตร บนเที่ยวบินระหว่างอียิปต์มายังประเทศอังกฤษ

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข่าว

 

ด้วยเหตุไฟไหม้จึงทำให้กัปตันตัดสินใจลงจอดฉุกเฉินที่เมือง Sharm el-Sheikh ประเทศอียิปต์ ในการอพยพคนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ต้องสงสัยถูกกักตัวไว้โดยทางการอียิปต์เมื่อเครื่องบินลงจอด และถูกส่งตัวกลับมายังสหราชอาณาจักรเพื่อดำเนินคดี

John Cox ชายชาวอังกฤษวัย 46 ปีผู้ต้องหาได้รับสารภาพว่าตนนั้นเป็นคนวางเพลิงโดยเหตุเกิดจากการที่เขานั้นสูบบุหรี่และทิ้งก้นบุรี่ลงถังขยะที่เต็มไปด้วยกระดาษชำระใช้แล้ว

โดยเบื้องต้นโทษของเขานั้นถูกตัดสินให้จำคุก 4 ปี 6 เดือน

 

สาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดมาจากก้นบุหรี่ที่ดับไม่สนิทของ John Cox

 

แต่เมื่อมีการสืบส่วนเพิ่มต้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้การว่าก่อนที่จะเกิดเหตุ John นั้นมีอาการมึนเมาจากฤทธิ์สุรา โดยแสดงอาการก้าวร้าวและหยาบคายใส่พนักงานและผู้โดยสารคนอื่นอยู่ตลอดเวลาก่อนที่จะเข้าห้องน้ำเพื่อสูบบุหรี่

ด้วยข้อมูลในจากสำนวนนี้ทำให้ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์เห็นด้วยกับผู้พิพากษาศาลสูงสุดว่า โทษที่ให้ไว้นั้นไม่เหมาะสม จึงเพิ่มโทษจาก 4 ปี 6 เดือนเป็น 9 ปี 6 เดือน โทษฐานเป็นเหตุทำให้ผู้อื่น (อีก 200 คน) ตกอยู่ในอันตราย

กัปตันผู้ขับเครื่องบินในเหตุการณ์นี้กล่าวกับสื่อว่า “ตลอด 20 ปีที่ผมทำการบินมา ผมไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่ระทึกอะไรเช่นนี้มาก่อน ในการบินที่ระดับความสูง 10,700 เมตรนั้น หากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมันเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมเพลิงและผมต้องลงจอดเพื่อรับผิดชอบชีวิตผู้โดยสารอีก 200 คน”

 

ด้วยการตัดสินใจของกัปตัน ทำให้ชีวิตของผู้โดยสารนั้นปลอดภัย

 

นอกจากจะไม่เคารพกฎแล้ว ยังขาดสติเพราะการดื่มสุราอีก

#เหมียวปั๊ก ว่ามันไม่ผิดหรอกนะที่จะดื่ม แต่ถ้าดื่มแล้วเราควรจะมีความรับผิดชอบไม่ขาดสติสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่นเหมือนนาย John คนนี้นะ

ที่มา: theguardian , ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์