เป็นที่รู้กันว่าปกติแล้วสภาพความเป็นอยู่ของคนเมืองนั้นนอกจากการอยู่แบบคนปกติบ้านธรรมดาๆ แล้วมัมก็มักจะมีพื้นที่หนึ่ง ที่แบ่งแยกออกมาระหว่างคนปกติและคนมีเงินอย่างชัดเจนซึ่งบางครั้งสองพื้นที่นี้ก็มักจะไม่อยู่ใกล้ๆ กันสักเท่าไหร่

แต่ทว่าก็มีไม่น้อยเช่นกันที่เราสามารถมองเห็นความต่างของพื้นที่เหล่านั้นเพียงแค่ไม่กี่ก้าวหรือเพียงแค่กั้นด้วยรั่วเหล็กบางๆ วันนี้เราเลยจะมาดูภาพที่รวบรวมมาจากทั่วมุมโลกที่แสดงให้เห็นถึงความต่างของสลัม และพื้นที่คนรวยที่ถูกกั้นโดยพื้นที่เล็กๆ แต่เหมือนอยู่กันคนละโลก อย่ารอช้ามาดูกันเลยดีกว่า

 

ภาพจากเมืองเดอร์บันในแอฟริกาใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงสนามกอลฟ์สุดหรู the Papwa Sewgolum Golf Course ที่อยู่ห่างจากชุมชนสลัม tin shacks

 

ภาพของย่านสลัมในเขต Paraisopolis รัฐเซาเปาลูประเทศบราซิล ที่อัดแน่นไปด้วยบ้านเรือนและมีคนอาศัยมากถึง 60,000 คนแต่ถูกกั้นด้วยกำแพงเล็กๆ ถัดจากนั้นก็เป็นโรงแรมที่สระว่ายน้ำสุดหรู

 

ภาพของกำแพงที่ชื่อว่า Wall of Shame ในประเทศเปรู ที่ใช้สำหรับกั้นชุมชนสลัมออกจากชมุชนคนเมืองอย่างชัดเจน

 

ภาพจากประเทศเม็กซิโก ที่แสดงให้เห็นความต่างของชนชั้นสุดๆ โดยทางซ้ายคือย่านสลัมที่ชื่อว่า ramshackle ส่วนทางขวาก็คือย่านที่อยู่อาศัยของคนรวยที่ถูกกั้นด้วยกำแพงบางๆ และนี้คือภาพจริงๆ ไม่ได้ตัดมาต่อกันแต่อย่างใด

 

ภาพของแฟลทชนบทในประเทศเม็กซิโก ที่เป็นฉากหลังของโรงแรมสุดหรู ซึ่งสามารถแสดงความต่างและขยายภาพข้างบนได้เป็นอย่างดี

ภาพจากนครมมุมไบที่แสดงให้เห็นถึงย่านสลัมของชนชั้นแรงงาน และมีอพาร์ทเม้นท์ที่พึ่งสร้างใหม่เป็นฉากหลังที่ดูแล้วอยู่ห่างกันไม่มาก

 

ชุมชนสลัมในประเทศบลาซิลที่ถูกกั้นกับชุมชนของคนรวยด้วยเนินเขาเล็กๆ

 

ตึกที่ใช้กระจกเป็นกำแพง ซึ่งดูจากภายนอกไฮโซมากๆ โดยเป็นตึกที่สร้างขึ้นใหม่แถมอยู่ห่างจากตัวสลัมในเมืองบังคาลอร์ประเทศอินเดียแค่นิดเดียวอีกต่างหาก

 

มุมไบถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการแบ่งแยกมากที่สุดในโลก ตัวสลัมก็ตั้งอยู่ไม่ห่างจากย่านคนรวยมากเท่าไหร่นัก

 

ชาวสลัมต่างทำงานกันอย่างหนักวันต่อวัน ภายใตสภาพวะที่โหดร้ายท่ามกลางฉากหลังที่แตกต่างกัน

 

 

สลัมติดแม่น้ำในกรุงธากาประเทศบังคลาเทศ ที่มีตึกสูงอยู่ห่างกันแค่ไม่น้ำกั้นเท่านั้น

 

เริ่มแรกเมืองฉงชิ่งนั้นตั้งอยู่บนแม่น้ำแยงซีจากเมืองที่ไม่มีอะไร แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่แห่งนี้ก็เกิดการพัฒนาไปอย่างมากจนเกิดเป็นความต่างทางชนชั้นระหว่างคนรวยและคนจน

 

ภาพถ่ายของสลัมในกรุงไคโรประเทศอินเดียที่มีตึกสูงสุดไฮโซอยู่ทางซ้าย ซึ่งถัดมาทางขวาก็เป็นสลัมที่สร้างจากอิฐ แสดงให้เห็นถึงความต่างที่ถูกปิดกั้นด้วยกั้นด้วยกำแพงบางๆ เท่านั้น

 

ภาพของสลัมในลูอันดาประเทศแองโกลา ที่ตั้งรกรากกันอย่างผิดกฏหมาย แถมยังถูกล้อมรอบไปด้วยตึกสูงต่างๆ ของคนมีจะกินเต็มไปหมด

 

แค่รั้วบางๆ ก็ทำให้เหมือนอยู่คนละโลกได้ขนาดนี้เลยเหรอ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...