ความเป็นห่วงของคุณพ่อคุณแม่ต่อลูกๆ ของตัวเองนั้นย่อมมีมากเป็นธรรมดา เรียกได้ว่าไม่อยากให้ลูกคลาดสายตาไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากเป็นวัยที่ยังต้องได้รับการดูแลอยู่

เชื่อเถอะว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่จะคอยพะวงทั้งยามกิน ยามหลับ ยามตื่น จนตัวท่านเองก็อาจพลอยเสียสุขภาพตามไปด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้เกิดขึ้นกับ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งโซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊ก และภรรยา Dr. Priscilla Chan เช่นกัน หลังจากพวกเขามีลูกสาวถึง 2 คนคือ Maxima และ August

 

ครอบครัว Zuckerberg

 

ด้วยความที่ลูกสาวทั้งคู่อยู่ในวัยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีนัก ทำให้ในช่วงเช้าของแต่ละวัน Priscilla มักจะดูเวลาอยู่เสมอ เผื่อว่าลูกอาจตื่นขึ้นในไม่ช้า

“เธอมักจะตื่นขึ้นมาและดูเวลาบนโทรศัพท์บ่อยๆ ว่าใกล้ถึงเวลาที่เด็กๆ จะตื่นขึ้นแล้วหรือไม่ และถึงแม้จะยังไม่ถึงเวลา แต่เธอก็ไม่สามารถนอนต่อได้เพราะความกังวลนั่นเอง” Mark กล่าว

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง เธอจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้าง ‘กล่องกล่อมนอน’ (Sleep Box) ที่ทำจากไม้ขึ้นมาเพื่อให้ส่องแสงบอกเวลา โดยแสงจะส่องเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงทุกเช้าในช่วงระหว่างเวลา 06.00 น. – 07.00 น.

ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเฟซบุ๊กได้เขียนอธิบายการทำงานของไฟในกล่องว่า “หากแสงไฟปรากฏให้เห็นชัดขึ้น เราก็จะรู้ว่ามันเป็นเวลาที่เหมาะสมในการไปหาเด็กๆ แต่หากยังไม่ถึงเวลานั้น แสงของไฟก็จะไม่รบกวนการนอนหลับของเรา”

 

Mark และลูกสาว Maxima

 

เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อว่ากล่องดังกล่าวจะไม่บอกเวลาอย่างแน่นอน เพื่อที่ Priscilla จะไม่ได้ต้องกังวลอีกต่อไป

“จนถึงขณะนี้ กล่องนั้นทำงานได้ดีกว่าที่ผมคาดคิดไว้ซะอีก ตอนนี้เธอสามารถนอนหลับได้สนิทตลอดทั้งคืน และจะตื่นขึ้นเมื่อแสงไฟทำงาน”

“ในฐานะที่ผมเป็นนักวิศวกร การสร้างอุปกรณ์เพื่อช่วยให้ภรรยาหลับได้สบายมากขึ้นนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ผมนึกออกที่จะแสดงให้เธอได้เห็นว่าผมรักเธอมากแค่ไหน” เขากล่าว

 

 

Mark ได้อัปโหลดรูปภาพ ‘กล่องกล่อมนอน’ ดังกล่าวทางอินสตาแกรม

View this post on Instagram

Being a mom is hard, and since we've had kids Priscilla has had a hard time sleeping through the night. She'll wake up and check the time on her phone to see if the kids might wake up soon, but then knowing the time stresses her out and she can't fall back asleep. So I worked on building her what I call the "sleep box". It sits on her nightstand, and between the hours of 6-7am it emits a very faint light — visible enough that if she sees it she'll know it's an okay time for one of us to get the kids, but faint enough that the light won't wake her up if she's still sleeping. And since it doesn't show the time, if she wakes up in the middle of the night, she knows to just go back to sleep without having to worry about what time it is. So far this has worked better than I expected and she can now sleep through the night. As an engineer, building a device to help my partner sleep better is one of the best ways I can think of to express my love and gratitude. A bunch of my friends have told me they'd want something like this, so I'm putting this out there in case another entrepreneur wants to run with this and build sleep boxes for more people!

A post shared by Mark Zuckerberg (@zuck) on

 

สุดท้ายนี้เขาได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “เพื่อนของผมหลายคนได้บอกผมว่านวัตกรรมนี้เป็นสิ่งที่เขาต้องการเช่นกัน ผมจึงได้โพสต์รูปภาพ และข้อมูลต่างๆ เผื่อว่าผู้ผลิตรายอื่นอาจสนใจในการสร้าง ‘กล่องกล่อมนอน’ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้คนมากขึ้น!”

 

ที่มา: businessinsider, @zuck

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...