10 สิ่งสุดแย่ที่จะเกิดขึ้นกับสมองคุณ เมื่อ ‘ไม่ยอมหลับยอมนอน’!!

เหมียวเชื่อว่าในช่วงชีวิตวัยรุ่น ทุกคนล้วนต้องเคยผ่านสภาวะการอดนอน เนื่องจากต้องปั่นการบ้าน และชำระงานที่ดองเค็มไว้เต็มโต๊ะ แต่จริงๆแล้วการนอนดึกไม่ใช่เรื่องดีเลยล่ะ เพราะสมองอาจพังได้

 

sleep1

 

โดยนี่คือ 10 สิ่งสุดแย่ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หากยังไม่ยอมพักผ่อนให้เพียงพอ (7-8 ชั่วโมง) จะมีอะไรบ้างมาดูกันเมี๊ยว

1.ความจำจะเริ่มเลอะเลือน (ทั้งกลางวันและกลางคืน)
Dr. Charles Czeisler เผยว่าการนอนน้อยจะทำให้สมองส่วน hippocampus ทำงานเสื่อมลง ซึ่งสมองส่วนนี้น่ะมีผลต่อความจำระยะยาว หรือจะพูดง่ายๆก็คือความจำของคุณจะห่วยแตกขึ้นมากหากนอนน้อย

sleep2

 

2.คิดอะไรไม่ออก
เคยมั้ยที่ต้องเผชิญกับสภาวะสมองตื้อ นั่นแหละผลข้างเคียงจากการนอนน้อย แล้วยิ่งถ้าได้ทำโจทย์การบ้านยากๆนะรับรองว่าเละชัวร์

sleep6

 

 

 

3.สมองรวน เพราะร่างกายปรับเวลาไม่ถูก
การอดหลับอดนอนจะทำให้ร่างกายคุณรวนอย่างรุนแรง และ Dr. Timothy Morgenthaler เผยว่าทุกเซลล์ล้วนมีเวลาพักผ่อนของมัน แต่ทีนี้ถ้าคุณทำให้มันเพี้ยนด้วยการไม่นอน นาฬิกาชีวิตในร่างกายคุณก็จะพังไปด้วย

sleep7

 

4.สมองจะเสื่อม เปรียบดั่งมีพิษใรร่างกายเยอะขึ้น
การนอนน้อยจะทำให้สมองเสื่อม และหลายคนเปรียบเปรยกันว่าถ้าคุณพักผ่อนน้อย มันก็จะเหมือนกับรถที่มีเขม่าควันพิษเยอะ เนื่องจากดูแลไม่ดีนั่นเอง

sleep8

 

5.สมองจะทำงานได้ช้าลงมาก
สมองนั้นเป็นอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานค่อนข้างมาก แต่ยิ่งคุณตื่นนอนนานเท่าไหร่ โมเลกุลที่เรียกว่า adenosine triphosphate (ATP) ก็จะทำงานห่วยแตกลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อไหร่ที่พลังงานน้อยลงก็แปลว่าความไวของสมองก็ลดลงด้วย (นี่สินะสาเหตุที่สมองไม่แล่นในตอนดึก)

sleep9

 

6.ตัดสินใจได้แย่ลง
prefrontal cortex คือส่วนของสมองที่มีผลต่อการตัดสินใจ ซึ่งความแม่นยำของมันจะน้อยลงมากหากคุณนอนไม่พอ

sleep10

 

7.ความรู้สึกช้า
เคยมั้ยที่เห็นเพื่อนเบลอๆตอนนอนน้อย ซึ่งนั่นแหละเป็นเพราะว่า สมองส่วน Thalamus และ parieltal cortex ที่มีหน้าที่ในด้านการรับความรู้สึก ทำงานเสื่อมลง

sleep11

 

 

8.หงุดหงิดง่าย
ยิ่งนอนน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่จะอารมณ์เสียก็เกิดขึ้นได้มากเท่านั้น อีกทั้งยังทำให้อารมณ์แปรปรวนสุดขีดด้วย

sleep12

 

 

9.“Sleep attack” อาจเล่นงานคุณ
หากคุณนอนไม่พอจนถึงขีดสุด อาการ Sleep Attack จะเล่นงานคุณทันที หรือพูดง่ายๆก็คือคุณจะหมดสติ น็อคไปแบบไม่รู้ตัว ซึ่งแบบนี้น่ากลัวกว่าการเป็นลมและร้ายแรงถึงชีวิตได้

sleep13

 

 

10.ขับรถเหมือนเมา
การนอนน้อยไม่ได้ต่างอะไรจากการเมา เพราะมันจะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการขับรถที่เห่ยอย่างน่าเหลือเชื่อ อีกทั้งยังอันตรายต่อชีวิตด้วย

sleep14

 

 

sleep15

 

สุดท้าย Morgenthaler ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการนอนเผยว่า หากคุณไม่ได้นอนอย่างเรื้อรัง(ที่เรียกกันว่าภาวะ Chronic sleep deprivation) มันจะอันตรายยิ่งกว่าการอดนอนติดกัน 2 วันซะอีก ฉะนั้นยังไงก็หลับกันให้ไวขึ้น แล้วถนอมสุขภาพไว้นะเมี๊ยว ก่อนที่ชีวิตคุณจะพังไปกว่านี้

ที่มา: Kiitdoo,buzzfeed

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....