ไม่ว่าใครต่างก็ควรที่จะได้รับโอกาสในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ก็ตาม…

 

เรื่องราวของเจ้าแม่เหมียวท้องแก่และตาบอดที่ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในป่าเพียงลำพัง จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าไปช่วยเหลือมันออกมา และมอบความอบอุ่นให้กับมัน

 

มารู้จักกับเจ้า Skye!

1

 

เจ้าแม่เหมียวสามสีจรจัดตัวนี้อาศัยอยู่ในอาณานิคมเล็กๆ ของเหล่าเหมียวจรจัด อยู่ในหมู่บ้าน Ft. Langley รัฐบริติชโคลอมเบีย ประเทศแคนาดา มาตลอดช่วงชีวิตของมัน

วันหนึ่งเจ้าหน้าที่จากองค์กรช่วยเหลือสัตว์ TinyKittens Society ได้มาพบเจอเข้า และก็สังเกตเห็นว่ามันกำลังตั้งท้องอยู่ พร้อมกันนั้นตาของมันก็มีสีเหมือนควัน คาดว่าคงใกล้จะบอดสนิทเต็มทีแล้ว พวกเขาก็เลยตัดสินใจที่จะช่วยเหลือทันที

“เจ้าแม่เหมียวนั้นท้องแก่ ใกล้คลอดเต็มที แถมตาทั้งสองข้างของมันก็ใกล้บอดเนื่องจากการติดเชื้อที่ไม่ได้รับการรักษา พวกเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะช่วยเหลือมันอย่างไรดี แต่เรารู้ตัวว่าอย่างไรก็ต้องช่วยเหลือมันออกมาให้ได้” เจ้าหน้าที่จาก TinyKittens กล่าว

พวกเขารู้ดีว่าเจ้าแม่เหมียว และลูกๆ ของมันที่จะเกิดในอีกไม่ช้านี้ คงจะมีโอกาสรอดชีวิตน้อยมากหากอาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ พวกเขาก็เลยตัดสินใจพามันมาไว้ที่สถานสงเคราะห์สัตว์ เพื่อช่วยเยียวยาอาการติดเชื้อที่ตาของมัน และให้มันทำการคลอดลูกได้อย่างปลอดภัย

 

2

 

เมื่อมันมาถึง เจ้าแม่เหมียวกลัวมนุษย์เป็นอย่างมาก เหมือนกับแมวจรจัดตัวอื่นๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน มันก็รู้ว่าพวกเขาพยายามที่จะช่วยเหลือมัน ท่าทีของเจ้าเหมียวก็เปลี่ยนไป

“เจ้า Skye ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มันเริ่มหายใจเป็นเสียงครางเบาๆ แสดงถึงความสบายใจ และปล่อยให้ฉันป้อนอาหารให้กับมัน หลังจากนั้นมันก็ค่อยๆ เดินสำรวจรอบๆ ห้อง สุดท้ายก็มายืนใกล้ๆ กับฉัน” อาสาสมัครในองค์กร TinyKittens เล่าถึงอาการของมัน

 

7

 

ในอีกไม่กี่วันหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างก็ต้องเซอร์ไพรส์เมื่อเจ้าเหมียว Skye ได้ทำการคลอดเจ้ามิ้วน้อยออกมาถึง 4 ตัวด้วยกัน (แต่ละตัวน่ารักทั้งนั้นเลยนะเนี่ย ><)

“พวกเราต้องทำการช่วยเหลือเหล่ามิ้วน้อยอย่างเร่งด่วน และในที่สุดพวกมันก็ปลอดภัยหมดทุกตัว พร้อมกับตั้งชื่อให้พวกมันด้วยล่ะ : Belfast, Kohler, Justin, และ Farrah Fawcett” เจ้าหน้าที่กล่าว

 

เหล่ามิ้วน้อยทุกตัวมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และแม่ของมันก็รู้สึกดีใจเป็นที่สุด ^^

8

 

“เจ้าแม่เหมียวปล่อยให้คุณหมอพาลูกๆ ของมันเพื่อไปตรวจดูความผิดปกติและชั่งน้ำหนัก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันเริ่มจะไว้ใจพวกเราแล้วล่ะ” เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเจ้าเหมียวกล่าว

 

เจ้า Skye กำลังฟินไปกับการถูกนวดหัว ขณะเดียวกันก็ให้ความอบอุ่นกับลูกๆ ของมันไปด้วย

9

 

“แต่ภายหลังคุณหมอได้ตรวจพบว่าเจ้า Skye นั้นมีอาการของโรคหัวใจล้มเหลว พวกเขาก็เลยแนะนำให้ทำการการุณยฆาตให้จากไปอย่างสงบซะ เพราะพวกเขาไม่คิดว่าจะมีใครมารับมันไปเลี้ยงหรอก”

(ในสถานสงเคราะห์สัตว์ของต่างชาติเมื่อแมวเหมียวที่ไม่มีใครมารับเลี้ยงพวกเขาก็จะพาพวกมันไปรมควันให้จากไปอย่างสงบ)

“พวกเราตัดสินใจที่จะปฏิเสธคำแนะนำนั้น และตัดสินใจที่จะช่วยเหลือมันให้ถึงที่สุด เพราะมันควรได้รับโอกาสในการมีชีวิตอยู่ร่วมกับลูกๆ ของมัน” TinyKittens กล่าว

 

10

 

ตอนนี้ครอบครัวของเจ้าเหมียว Skye ก็ได้บ้านใหม่ที่แสนอบอุ่น และปลอดภัยอยู่แล้วล่ะ…

 

ดูสินอนกอดกันกลมเชียว ><

11

 

“มันเป็นอะไรที่วิเศษมากๆ เลยล่ะ มีผู้หญิงที่แสนใจดีคนหนึ่งชื่อว่า Kari ได้ติดตามเรื่องราวของเจ้า Skye ผ่านทางเว็บไซต์ของเรา และก็ตกหลุมรักมัน เธอก็เลยติดต่อที่จะขอรับมันและลูกๆ ไปดูแล” เจ้าหน้าที่เล่า

 

12

 

ตอนนี้เจ้าเหมียว Skye ก็กลายเป็นเจ้านายเต็มตัวแล้ว แถมยังได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในบ้านที่อบอุ่น พร้อมกับได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

 

13

 

จากที่มันเกือบจะเสียการมองเห็นไปทั้งสองข้าง เจ้าทาสคนใหม่ของมันได้ทำการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถจนในที่สุดมันก็สามารถกลับมามองเห็นได้ถึงแม้ว่าจะได้เพียงข้างเดียวก็ตาม

และนอกจากนี้มันก็ยังได้รับยาเพื่อช่วยเยียวยาอาการหัวใจล้มเหลวของมันจนดีขึ้นมากแล้วล่ะ

“ทุกชีวิตมีค่า และควรค่าแก่การช่วยเหลือ” TinyKittens กล่าวปิดท้าย

 

14

 

ลองไปชมคลิปเรื่องราวของเจ้าเหมียว Skye แบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า…

(คำเตือน!! ใครมีทิชชู่หรือผ้าเช็ดหน้าก็เอามาวางไว้ใกล้ๆ มือด้วยล่ะ เพราะมันช่างประทับใจซะเหลือเกิน T T)

Skye the Sink Cat went to her forever home yesterday, starting a new chapter in one of our most incredible feral rescue stories yet. A year ago, I would not have thought it was possible for a feral cat with a terminal diagnosis to capture so many hearts and become such a striking symbol that all cats matter. <3

Feral cats are the most under-served population of cats largely because they are faceless. We see staggering statistics and population numbers about ferals, but those numbers don’t help us connect with individual cats like Skye, Cassidy, Sloaney, Enara, Tiger Buffy, Mr. T and Piney, and so many more.

At Tinykittens, we tell their stories to give feral cats everywhere a voice; to show people they are worthy of compassion; to prove they can be saved; and to learn how many of our assumptions about them are wrong. This is how we raise their value in our society. Because raising their value is the only way to ultimately end cat overpopulation.

It took a #TinyVillage to make this Feral Furry Tail Ending possible, and we couldn’t have done it without your love and support. I hope each of you are so proud to be part of the solution. With your help, we won’t change the world overnight, but we will change it one person, and one cat at a time. <3

For more about our work with feral cats, go to TinyKittens.com

To see the impact of our work, go to TinyKittens.com/impact

Meet just a few of our other ferals and their wonderful humans:
Mr T and Piney- from the forest to the beach
QueEnara, Jet Set GO
Sloaney, Queen of My Heart
TinyTuxies
Tiger Buffy Tales
Squidy Pyncy Joy-Joy
Razzle Dazzle, Comet and Mistletoe
DOE-a cat, an adopted cat
Lil Miss Lily’s Great Escapades
The Cats of the Baskervilles – Sherlock & JB
Holly Belle
Nicholas of Tinykittens fame
NoElf – Sisters in Spirit

We can do this!!

Posted by Tinykittens on Friday, July 1, 2016

 

หากใครไม่เห็นคลิปก็คลิกเข้าไปดูที่นี่ได้เลยนะจ๊ะ

 

ขอแสดงความยินดีกับเจ้าเหมียว Skye ด้วยนะ ในที่สุดก็ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่แสนอบอุ่นร่วมกับลูกๆ ของมัน พร้อมกับมีเจ้าทาสที่แสนใจดีคอยดูแลอีกต่างหาก น่าประทับใจจริงจริ๊งงง!! ^^

emo16

ที่มา : lovemeow

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...