บนโลกที่แสนกว้างใหญ่ใบนี้มีความแตกต่างกันอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น ชาติพันธุ์ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิด ประเพณี ความเชื่อ ที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งมันก็ส่งผลไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่อาศัยในแต่ละพื้นที่ด้วย

ในวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับพิธีกรรมงานศพของชาวธิเบตกัน ที่ช่างแตกต่างกับเมืองไทยซะเหลือเกิน จะเป็นอย่างไรบ้างลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

พิธีศพแห่งท้องฟ้าเป็นพิธีศพที่ทำกันอย่างแพร่หลายในประเทศทิเบต ศพของผู้ตายจะถูกตัดออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปวางบนยอดเขาเพื่อให้อีแร้งบินลงมากิน

 

พิธีกรรมนี้ชาวธิเบตเรียกว่า Jhator หมายความว่า ‘การมอบทานให้แก่นก’

 

ชาวธิเบตส่วนใหญ่นั้นนับถือศาสนาพุทธ ทำให้พวกเขาเชื่อในเรื่องของ ‘โลกหน้า’ ร่างกายอันไร้วิญญาณของเราเป็นเพียงแค่ภาชนะอันว่างเปล่าเท่านั้น ฉะนั้นการที่นกจะมาจิกกิน หรือให้มันย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดต่อหลักจริยธรรมแต่อย่างใด

แต่เนื่องจากพื้นดินในประเทศธิเบตนั้นมีความแข็ง ทำให้การขุดหลุมฝังศพนั้นกลายเป็นเรื่องที่ยากลำบาก จึงทำให้รูปแบบงานศพออกมาเป็นพิธีศพแห่งท้องฟ้า

 

ในช่วงพิธีศพก็จะมีการประดับประดาธงรูปแบบอย่างที่เห็นนี้เอาไว้ เพื่อเป็นการสวดภาวนาขอให้ผู้ตายไปสู่สุขติ

 

สัปเหร่อจะเป็นผู้ทำพิธีผ่าศพ และจัดการทุกอย่างเกี่ยวกับศพ (ในภาพเขากำลังลับมีดอยู่)

 

พิธีศพของชาวธิเบตนั้นเริ่มต้นเมื่อช่วงศตวรรษที่ 7 เมื่อพิธีกรรมเริ่มขึ้นพื้นที่ที่ถูกจัดพิธีกรรมจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของธูปและกำยาน เพื่อเป็นการนำดวงวิญญาณของผู้ตายไปสู่สวรรค์

ศพของผู้ตายจะถูกวางเอาไว้ในสถานทำพิธี จากนั้นสัปเหร่อจะทำการหั่นศพให้เป็นชิ้นๆ ให้กับเหล่าอีแร้งที่ถูกเรียกว่า ‘เหยี่ยวศักดิ์สิทธิ์’

ชาวธิเบตเชื่อว่าอีแร้งเหล่านั้นจะช่วยพาร่างของผู้ตายขึ้นไปสู่สวรรค์ และสัปเหร่อก็จะได้รับค่าจ้างประมาณ 100 หยวน หรือ 475 บาทต่องานศพ 1 งาน

 

ธงภาวนาจะถูกสร้างเอาไว้เพื่อบ่งบอกว่ากำลังมีพิธีศพแห่งท้องฟ้าจัดขึ้นอยู่

 

เหล่าอีแร้งที่เห็นธงเหล่านี้ก็รู้ได้ทันทีว่าจะมีการจัดพิธีขึ้น ก็มารออยู่ใกล้ๆ กับธง

 

สัปเหร่อกำลังทำการสวดก่อนที่จะเริ่มทำพิธีศพ

 

 

หลังจากที่เหล่าอีแร้งจัดการกับศพของผู้ตายแล้ว สัปเหร่อก็จะนำค้อนมาทุปกระดูกให้กลายเป็นชิ้นๆ เพื่อให้อีแร้งสามารถกินได้ทั้งหมด

 

 

 

นักบวชทำการสวดส่งวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะไล่อีแร้งที่จัดการกับศพของผู้ตายเสร็จแล้วออกไป

 

 

 

เมื่อพิธีกรรมเสร็จสิ้นแล้วสัปเหร่อก็จะเดินทางกลับที่พักของตัวเอง

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีพิธีกรรมแบบนี้อยู่บนโลกเราด้วย ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เลยนะเนี่ย

ที่มา : designyoutrust

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...