ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะ ในแต่ละวันเราควรนั่งเป็นเวลากี่ชั่วโมงถึงจะเหมาะสม?

เรื่องราวของสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่ควรจะใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะว่าถ้าหากดูแลไม่ดี โรคร้ายต่างๆ ก็จะตามมา และพฤติกรรมที่สามารถทำร้ายเราได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็คือ “การนั่ง” ในแต่ละวัน ลองนึกย้อนกลับไปว่าในแต่ละวันเรานั่งนานแค่ไหน นั่งวันละกี่ชั่วโมง?

 

sitting

 

ชีวิตของคนเราในแต่ละวันนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ติดกับเก้าอี้เป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์เงินเดือนที่นั่งทำงานในออฟฟิศ เป็นเวลา 8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ คอยตอบอีเมล โทรศัพท์ติดต่อลูกค้า เขียนงานเอกสาร รวมไปถึงการนั่งรับประทานอาหารแต่ละมื้อ กลับบ้านก็ไปนั่งดูทีวี หรือไม่ก็เล่นอินเทอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน

 

sitting (1)

 

มีงานวิจัยทางด้านการแพทย์เผยออกมาว่า การนั่งเป็นเวลานานๆ ติดต่อกันทุกวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง และภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงปัญหากล้ามเนื้อและข้อต่อด้วย

 

sitting (2)

 

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าในเวลาทำงานควรจะลุกขึ้นยืน และออกไปเดินพักเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงจาก 8 ชั่วโมงของการทำงาน เปลี่ยนวิธีการติดต่อเพื่อนร่วมงานจากการโทรศัพท์ไปที่โต๊ะด้วยการเดินไปหาแทน

หากมีงานยุ่งไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ ก็ควรจะเปลี่ยนท่านั่งทุกๆ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้มีการขยับท่าทางบ้าง ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายจากการนั่งนานๆ ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : washingtonpost

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....