จำได้หรือเปล่าว่าใครที่วิ่งเล่นมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก ใครกันที่ขี้ฟ้อง ใครที่คอยแนะนำคุณเรื่องการแต่งตัว ใครที่สนุกไปกับคุณทุกที่ไม่ว่าจะช็อปปิ้ง ทานข้าว หรือเม้าเรื่องรักๆ ที่บอกแม่ไม่ได้…

 

เมื่อพูดถึงการมีน้องสาวแล้ว หลายๆ คนอาจจะถึงความป่วนความแสบของน้องสาวตัวดี ที่สร้างความหงุดหงิดและเรื่องปวดหัวอยู่ได้ตลอดเวลา แต่เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่ามีผลวิจัยหนึ่งได้อ้างว่าการมีน้องสาวนั้น จะทำให้คุณมีความสุขกว่าแถมยังมองโลกในแง่ดีมากขึ้นด้วย!!??

 

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นพี่ชายหรือพี่สาว การมีน้องสาวซักคนนั้นเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย เธอจะคอยให้คำแนะนำกับพี่ชายที่ต้องเดทกับผู้หญิงที่คู่ควร และเป็นเพื่อนรู้ใจของพี่สาวในทุกๆ เรื่อง

ถึงแม้ในบางครั้งพี่น้องอาจจะมีทะเลาะกับบ้าง แต่จากการศึกษาได้เผยว่าการมีน้องสาวจะทำให้คุณรู้จักการให้อภัยในข้อบกพร่องของเธอ ถึงแม้ว่าจะแอบโกรธกันอยู่หน่อยๆ ก็ตาม

 

 

ศาสตราจารย์ Tony Cassidy จาก University of Ulster ได้กล่าวว่าคนที่มีน้องสาวนั้นมักมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนปกติ

“การมีน้องสาว จะทำให้คุณนั้นมีความคิดที่เปิดกว้าง ยอมรับในสิ่งต่างๆ และเธอยังเป็นเหมือนกาวเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย” Tony Cassidy กล่าว

 

 

แล้วหากมีน้องชายล่ะ??? โดยตามธรรมชาติของเด็กผู้ชายแล้ว มักจะไม่ค่อยพูดถึงสิ่งต่างๆ ให้ใครฟังสักเท่าไหร่ พวกเขามักจะเก็บเงียบ ผิดกับน้องสาวที่เธอจะคอยพูดคุย และทำลายกำแพงกั้นนี้ลง

ในผลการวิจัยก็ได้อ้างว่า คนที่มีน้องชายนั้นมีเกณฑ์ประสบความสำเร็จต่ำกว่าบุคคลที่มีน้องสาว พวกพี่ๆ ทั้งหลายที่มีน้องสาวนั้นมีแนวโน้มที่จะมีความทะเยอทะยานมากกว่าและเป็นอิสระมากกว่าตามผลวิจัย

 

 

เมื่อลองสัมภาษณ์ผู้คนที่มีปัญหาการหย่าร้างของพ่อแม่ ครอบครัวไม่อบอุ่น ก็แสดงให้เห็นว่าการมีน้องสาวนั้นจะช่วยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังคอยสนับสนุนสิ่งต่างๆ ในช่วงเวลาที่แสนลำบากนั้น

ในขณะที่ลูกคนเดียวมีคะแนนเกณฑ์ความสุขและการมองโลกในแง่ดี อยู่ในระดับกลาง

Liz Wright ผู้ร่วมวิจัย ได้กล่าวเสริมว่า “เราได้ค้นพบว่าคนที่เป็นลูกคนเดียวนั้น จะมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับสังคมนอกบ้าน โดยพวกเขาจะได้แรงสนับสนุนเป็นอย่างดีจากสังคมภายนอกเช่นเดียวกับการมีพี่น้อง แค่สิ่งพวกเขาได้รับมันไม่ได้มาจากภายในครอบครัว”

 

 

สุดท้ายไม่ว่าจะมีน้องชายหรือน้องสาว

ความรักความผูกพันที่มีให้กันมันไม่เคยหายไปไหนนะ

 

ที่มา unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...