ประเด็นเรื่องการเหยียดเชื้อชาติเป็นประเด็นละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแม้แต่ในยุคดิจิตัลอย่างทุกวันนี้ เพราะว่ามีคลิปวิดีโอหนึ่งที่ได้กลายเป็นกระแสร้อนในโลกโซเชียลของต่างประเทศ

เพราะในคลิปดังกล่าวคือคลิปของคนสิงคโปร์คนหนึ่งที่ไล่พนักงานชาวจีนกลับประเทศไป เพราะเธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้!!

 

วิดีโอเจ้าปัญหา

โดยในวิดีโอดังกล่าวนี้ได้ถ่ายขึ้นที่ฟู้ดคอร์ตแห่งหนึ่งที่พนักงานหญิงชาวจีนคนนี้ทำงานอยู่ และชาวสิงคโปร์คนที่อัดคลิปก็พูดจาในทำนองถากถางพนักงานคนนี้เนื่องมาจากความที่เธอ ‘ไม่สามารถ’ พูดภาษาอังกฤษได้

จริงๆ แล้ววิดีโอนี้ได้มีการอัปโหลดลงในยูทูบตั้งแต่ปี 2014 แล้ว แต่ว่าเพจ Singapore Peasant เพิ่งจะแชร์เรื่องราวดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา และนี่เองเรื่องนี้จึงได้กลายเป็นกระแสไวรัลอยู่ในตอนนี้ เพราะมีผู้เข้าชมคลิปนี้กว่าเป็นแสนๆ คนเลย

 

 

หากใครเข้าไปดูจะได้ยินภาษาอังกฤษที่พูดจาถากถางพนักงานชาวจีน โดยมีภาษาแมนดารินผสมอยู่ด้วยจากชาวสิงคโปร์คนหนึ่ง และถ้าหากนำข้อความของเขามาแปล ก็จะได้ใจความคร่าวๆ ว่า

“เธอต้องพูดภาษาอังกฤษ โอเคไหม? อย่าให้ฉันต้องพูดภาษาจีนกับคุณเลย”

“เธอมาที่สิงคโปร์ นี่มันเป็นประเทศของฉัน ฉันเป็นคนสิงคโปร์ เธอต้องเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษเอาไว้บ้างสักนิดก็ยังดี” 

“นี่แหละคือปัญหาของเราเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล ที่เอาแรงงานต่างด้าวเข้ามาใช้งาน อย่างในกรณีผู้หญิงคนนี้ที่มาจากประเทศจีน เธอไม่เข้าใจภาษาอังกฤษเลย” 

“กลับประเทศของเธอไปเถอะ นี่มันประเทศของฉัน” 

 

 

จากนั้นหญิงสาวที่พอจะเข้าใจภาษาแมนดาริน (จีนกลาง) ที่ชายชาวสิงคโปร์คนนี้พูดกับเธอ จึงได้ตอบกลับไปว่า

“มีแต่ชาวสิงคโปร์อยู่ที่นี่งั้นเหรอ สิงคโปร์เป็นประเทศที่ต้อนรับผู้คนจากทั่วทั้งโลกนี่” 

ซึ่งในตอนสุดท้ายของคลิปชายคนนี้ก็ได้พูดปิดท้ายเอาไว้ว่า

“นี่เป็นกรณีหนึ่งของกฎหมายรัฐบาล ที่เอาชาวต่างชาติเข้ามาแล้วทำให้ชาวสิงคโปร์อย่างเราต้องมีปัญหา”

 

 

จากคลิปดังกล่าวที่เผยแพร่ออกไปเป็นวงกว้างในตอนนี้ ทางสื่อ South China Morning Post ก็รายงานว่ามีความคิดเห็นจากโซเชียลเน็ตเวิร์คของประเทศจีนมากมายถึงกรณีนี้ ซึ่งบางคนก็เข้าข้างทางฝั่งชายชาวสิงคโปร์ ขณะเดียวกันอีกฝั่งก็คิดว่านี่เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้จริงๆ อย่างเช่น

“บังคับให้เธอพูดภาษาอังกฤษ นี่เขานึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่มาจากไหนกัน??” 

“ถ้านี่เป็นนโยบายที่ล้มเหลวของรัฐบาล ก็ไปด่ารัฐบาล แล้วอย่ายุ่งกับผู้หญิงคนนี้สิโว้ย” 

“นี่มันเป็นการกลั่นแกล้งกันชัดๆ คุณอาจไม่อยากให้ชาวสิงคโปร์อย่างคุณ ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปทำงานไกลๆ ได้รับการกระทำอย่างนี้หรอกใช่ไหมล่ะ แต่ดูสิ่งที่คุณทำสิ”

สำหรับประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีผู้คนอย่างหลากหลายเชื้อชาติ และมีภาษาที่เป็นทางการถึง 4 ภาษาได้แก่ ภาษามาเลเซีย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนกลาง และภาษาทมิฬ…

 

ที่มา: nextshark, theindependent,nst

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...