7 สิ่งที่ร่างกายพยายามจะบอก ว่าสุขภาพจิตของคุณนั้นเข้าใกล้ขีดอันตรายแล้ว

ในบางทฤษฎีอาจบอกว่าร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งที่แยกจากกันโดยสมบูรณ์ แต่เราก็สามารถสังเกตสุขภาพจิตผ่านการตอบสนองของร่างกายเราได้ เพื่อตรวจสอบว่าเรากำลังมีสุขภาพจิตที่ย่ำแย่อยู่หรือเปล่า

นักจิตวิทยา Jenny C.Yip จากลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแนะนำถึง 7 สัญญาณที่สามารถสังเกตตัวเราเองว่ากำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตอยู่หรือเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อการใช้ชีวิตของคุณในระยะยาว มีอะไรบ้าง เราลองไปดูกันเลย

 

1. หัวใจเต้นแรง

อาการใจสั่นหรืออัตราการเต้นของหัวใจที่สูงผิดปกติคือสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังวิตกกังวล และมันยังหมายถึงว่าคุณกำลังตกอยู่ในปัญหาความเครียดเรื้อรัง นั่นเป็นเพราะว่าเวลาที่เรารู้สึกกระวนกระวาย สมองของเราจะปล่อยฮอร์โมนออกมาทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น

 

2. มีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับมือ

อาการเหงื่อออกมือคืออีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจมอยู่กับความวิตกกังวล ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถพบบ่อยเวลาที่คุณถูกกระตุ้นให้ต้องคิดว่า “จะสู้หรือจะถอยหนี” ทำให้ระบบประสาทในร่างกายของเราตอบสนองออกมาอัตโนมัติ

 

3. รู้สึกว่าภายในร่างกายปั่นป่วนไปหมด

การตอบสนองแบบ “จะสู้หรือจะถอยหนี” จะทำให้ร่างกายของเราปล่อยอะดรีนาลีนออกมา จนทำให้การทำงานของระบบย่อยอาหารช้าลงหรืออาจหยุดไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นหากใครตกอยู่ในความเครียดตลอดเวลา ก็จะมีอาการมวนๆ ท้อง จนอาจกลายเป็นอาการของโรคลำไส้แปรปรวน ที่ทำให้รู้สึกปวดท้องท้องผูก หรือท้องเสียได้

 

4. รู้สึกปวดหัวตุบๆ อยู่เสมอ

หากคุณยังคงมีความเครียดไปเรื่อยๆ อาการปวดหัวเรื้อรังก็จะตามมาอย่างง่ายดาย ซึ่งอาการนี้มักเกิดขึ้นในช่วงสายๆ เที่ยงๆ และจะเป็นอย่างนี้ไปนานหลายเดือน

 

5. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

การใช้ความคิดอย่างหนักจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเหนื่อยตามไปด้วย จิตใจของเราก็เปรียบได้กับจานหนึ่งใบ เมื่อไหร่ที่มันเต็มไปด้วยความเครียดหรือความกังวล ก็จะไม่มีที่พอให้กับการทำงานที่ได้ประสิทธิภาพ โดยเราสามารถรู้ได้จากการที่ร่างกายของเราเหนื่อยไปตลอดวันหรือแม้แต่ตอนเลิกจากการทำงานแล้วก็ตาม

 

6. ไม่สามารถใช้สมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้

ความวิตกกังวล ความซึมเศร้า หรือการตอบสนองแบบ “จะสู้หรือจะถอยหนี” คือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสับสนกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ไม่สามารถใช้สมาธิจดจ่อกับสิ่งต่างๆ ได้ และลดความสามารถในการวิเคราะห์ของเราอีกด้วย

 

7. นอนไม่หลับ

ความคิดที่อัดแน่นอยู่ในหัว วิตกกังวล เครียดกับสิ่งต่างๆ ไปซะหมด เป็นสิ่งที่ทำให้คุณนอนไม่หลับหรือหลับๆ ตื่นๆ นั่นคือคุณกำลังตกอยู่ในภาวะ Hyperarousal ที่ทำให้มีการตื่นตัวมากกว่าปกติจนไม่อาจข่มตาหลับลงไปได้ง่ายๆ

 

ทั้งหมดนี้เพื่อนๆ สามารถลองนำไปสังเกตกันได้ หากทราบว่าสุขภาพจิตของตัวเองย่ำแย่อยู่ ก็อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อการใช้ชีวิตที่ของเราในวันข้างหน้านะ

 

ที่มา: thisisinsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....