แม้เราทุกคนจะมีความฝัน มีเป้าหมายของตัวเอง แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นตามที่เราคาดหวังไว้ เพราะความไม่แน่นอนของชีวิตนั้นมักจะเกิดขึ้นได้เสมอ…

อย่างลูกหมาผู้น่าสงสารตัวนี้ ที่คุณหมอวินิจฉัยว่ามันจะอยู่ได้เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น แต่ทว่าหลังจากผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาแล้ว ตอนนี้มันมีโอกาสได้ฉลองอายุครบ 1 ปีอย่างเหลือเชื่อ!!

 

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ Erica Mahnken ได้มีโอกาสไปหา Lorraine Healy ผู้เป็นเพื่อนและเป็นผู้ก่อตั้ง Husky House ซึ่งเป็นกลุ่มช่วยเหลือสุนัขในรัฐนิวเจอร์ซีย์

ปกติแล้ว Mahnken ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และเธอไม่เคยคิดที่จะรับสัตว์มาเลี้ยงด้วย แต่การมาหาเพื่อนในครั้งนี้ ทำให้เธอได้พบกับ Honey สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดวัย 2 เดือน ที่มีความตะมุตะมิจนเธอตกหลุมรักมันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

 

 

แต่น่าเศร้าสำหรับเจ้า Honey มันเกิดมาพร้อมความผิดปกติทางร่างกาย ประสบกับโรคหัวใจพิการ เนื่องจากท่อลำเลียงเลือดสู่หัวใจของมันนั้นเล็กมาก ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่เต็มที่

Merrick Fultz สัตวแพทย์จากคลีนิก Blue Pearl Veterinary Clinic บอกว่า “โรคนี้เรียกว่า Subaortic Stenosis ทำให้ความดันไปทำลายหัวใจ สุดท้ายสุนัขก็จะตายก่อนวัยอันควร” และได้กำชับว่าเจ้า Honey จะมีชีวิตเหลืออยู่เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น!!

 

 

เมื่อ Mahnken ได้ทราบเรื่องราวของ Honey เธอรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมเลย เธอคิดว่าสุนัขตัวนี้ควรจะมีประสบการณ์ที่ดีบนโลกมากกว่านี้ ในที่สุดเธอและสามีก็ตัดสินใจรับมันเลี้ยงเพื่อมอบความสุขให้กับมันเท่าที่จะทำได้

เธอบอกว่า “ลูกสุนัขตัวนี้เพิ่งจะได้ใช้เวลาสั้นๆ ใน Husky House ฉันก็เลยตัดสินใจพามันกลับไปดูแลที่บ้าน เพื่อให้มันมีความสุขกับชีวิตที่เหลือ และให้มันได้ทำทุกอย่างที่มันอยากทำค่ะ”

 

 

Honey ได้ไปเล่นที่สนามเด็กเล่น

 

ไปเดินเล่นบนชายหาด

 

ได้ใช้เวลาร่วมฝึกฝนกับกรมตำรวจ New York (NYPD)

 

ได้เล่นสนุกกับเพื่อนที่เป็นแพะ

 

ได้นั่งรถดับเพลิง

 

นั่งตักลุงซานต้า

 

และได้เล่นหิมะ

 

จนกระทั่งอายุ 6 เดือน Honey ก็ยังมีชีวิตปกติดี

 

แม้มันจะไม่แสดงอาการอะไร แต่ Mahnken ก็มักจะพามันไปตรวจสุขภาพอยู่เสมอ ซึ่งคุณหมอเองก็ทึ่งเหมือนกันที่ Honey ไม่มีอาการผิดปกติเลย ทั้งๆ ที่คิดว่ามันจะอยู่ได้เพียงแค่ 6 เดือน

Mahnken เล่าว่า “ตอนแรกที่ฉันพามันไปหาหมอ คุณหมอไม่คิดด้วยซ้ำว่ามันจะใช้ชีวิตนอกโรงพยาบาลได้ เพราะมันมีอาการป่วย

แต่ตอนนี้พวกเขาก็รู้สึกอึ้งที่เจ้าสุนัขอยู่ได้นานกว่าที่คิด และไม่รู้จะอธิบายยังไง นอกจากบอกว่ามันอาจจะเป็นเพราะความรักที่ฉันมีให้มันค่ะ”

 

 

เธอยังบอกอีกว่า “มันเป็นสุนัขที่มหัศจรรย์มากค่ะ มันทำให้เราได้เห็นว่าความรักสามารถทำอะไรได้บ้าง…”

ตอนนี้ Honey ดำเนินชีวิตมาจนจะครบ 1 ปีแล้วในสัปดาห์นี้ เจ้าของจึงตั้งใจจะจัดปาร์ตี้ครั้งยิ่งใหญ่ให้เพื่อเป็นการฉลองที่มันมีชีวิตได้นานกว่าที่คิด

 

 

Honey ตื่นเต้นมากกับปาร์ตี้วันเกิดครั้งแรก โดยเฉพาะเค้กที่สั่งทำให้พิเศษให้ มันก็กินจนเกลี้ยงเลย แล้วก็วิ่งไปวิ่งมาสักพัก ก่อนจะผลอยหลับไปเพราะความเหนื่อยล้า แต่เชื่อได้เลยว่าวันนี้ต้องเป็นวันที่มันมีความสุขมากแน่ๆ

 

 

ตอนนี้ Mahnken ไม่รู้เลยว่าสุนัขตัวนี้จะอยู่กับเธออีกนานเท่าไร แต่เธอจะทำให้มันมีความสุขมากที่สุดในทุกๆ วัน และให้มันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีให้มากเท่าที่จะทำได้

 

 

 

Mahnken  บอกว่า “ฉันอยากให้มันเป็นสุนัขบริการในโรงพยาบาลเด็กค่ะ มันจะได้มีเด็กๆ เป็นเพื่อนเล่น และทำให้พวกเขารู้ถึงการมีชีวิตด้วยความหวังค่ะ”

และเธอก็คาดหวังลึกๆ ว่าเรื่องราวของสุนัขตัวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนรับเลี้ยงสุนัขป่วยมากขึ้นด้วย เพื่อให้โอกาสกับพวกมันในเวลาที่เหลืออยู่น้อยนิด และอาจจะช่วยยืดเวลาให้กับพวกมันได้

 

 

แม้หลายคนจะบอกว่าการรับเลี้ยงสุนัขป่วยจะทำให้เจ้าของเสียใจมากที่สุดในวันที่มันจากไป แต่หญิงสาวบอกว่าเราไม่ควรมองข้ามสุนัขเพียงเพราะมันป่วย หรือเพราะกลัวความเสียใจในวันสุดท้าย

แต่ควรจะมอบความสุขให้กับพวกมันกับช่วงเวลาที่เหลืออยู่ และแน่นอนว่าถ้าหากเธอไม่รับเลี้ยง Honey ในวันนั้น มันอาจจะอยู่ไม่ถึงวันนี้ก็ได้

 

 

คงเป็นเพราะความรักจากมนุษย์ ที่ทำให้สุนัขอยู่ได้นานกว่าที่คิด

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...