สุนัขแม้จะเป็นแค่สัตว์ธรรมมดาแต่มันก็ขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ดังนั้นมนุษย์หลายๆ คนที่มีความผูกพันกับสุนัขจึงยอมทำทุกอย่างให้มันมีความสุขจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

ดังนั้นคนที่ตัดสินใจเลี้ยงสุนัขต้องเตรียมใจรับมือกับช่วงสุดท้ายของชีวิตพวกมันด้วย เหมือนกับ Kiefer สุนัขที่ต้องคอยดูแลเป็นพิเศษเพราะมันป่วยหนัก

 

 

Kiefer เข้ารับการผ่าตัดเอาลูกตาออกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เนื่องจากมีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง แต่หลังจากผ่าตัดอาการของมันก็แย่ลงเรื่อยๆ

แต่มันโชคดีที่มีเจ้าของที่รักและเป็นห่วงมันเสมอ เจ้าของได้อยู่ดูแล Kiefer อย่างใกล้ชิด แต่พยายามทำทุกอย่างให้สุนัขป่วยตัวนี้มีความสุขที่สุดก่อนมันจากไป

 

 

อาการของมันยังคงทรุดลงอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดมันไม่ยอมขยับไปไหนเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว ทำให้ทุกคนในบ้านเตรียมใจรับมือกับการจากลาของมันในอีกไม่ช้านี้

แต่แล้วคืนหนึ่งเวลาประมาณ 01:30 น. Kiefer ก็ลุกขึ้นยืนและทำท่าเหมือนอยากออกไปเดินเล่นให้ได้ เจ้าของถึงกับแปลกใจ แต่ก็ไม่ลังเล ตัดสินใจพามันออกไปเดินเล่นทันที เพราะนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่เขาจะได้ทำเพื่อเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้ก็ได้

 

 

เจ้าของพา Kiefer เดินไปยังร้านพิชซ่า แล้วแบ่งให้มันกินด้วย จากนั้นก็พามันเดินไปตามถนนเรื่อยๆ สุนัขดูมีความสุขมาก มันเดินไปทุกที่แม้จะมองไม่เห็นแล้วก็ตาม เจ้าของเองก็ไม่ลืมที่จะถ่ายภาพช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ไว้ด้วย

หลังจากนั้นเจ้าของก็ได้แบ่งบันเรื่องนี้ในเว็บไซต์ Imgur จนมีชาวเน็ตมากมายเข้ามาให้กำลังใจ แต่แล้วเรื่องราวดราม่าก็บังเกิด ชาวเน็ตหลายคนคอมเม้นท์ไปในทางที่ว่ามันป่วยหนัก แต่ก็ไม่ยอมปล่อยให้มันไปสบายด้วยการการุณยฆาต กลับเลี้ยงมันเอาไว้ให้มันทรมาน

ก็มีบางส่วนบอกว่า ‘ทำแบบนี้มันทรมานสัตว์ชัดๆ รู้ทั้งรู้ว่ามันป่วยก็ยังพาออกมาเดินเล่นอีก’ หรือบางคนก็บอกว่า ‘เขาไม่ได้ทำเพื่อหมาแต่ทำเพื่อความสบายใจของตัวเองมากกว่า’

 

 

แต่ทางเจ้าของ Kiefer ได้ออกมาโต้ตอบว่า “คุณรู้อะไรมั้ย ผมจะไม่ใส่ใจกับคำวิจารณ์พวกนั้นเลย เพราะที่ผ่านมาผมทุ่มเงินไปเยอะมากเพื่อเยียวยาความเจ็บปวดให้กับมันแทนที่จะปล่อยให้มันจากไปโดยไม่ทำอะไร”

เขายังบอกอีกว่า “หลังจากที่มันผ่าตัดตา มันก็ป่วยหนัก ผมเองก็ไม่อยากให้มันทรมานเลยตัดสินใจที่จะทำการุณยฆาตมันตั้งแต่ตอนนั้น แต่ทำไม่ได้เพราะ Kiefer อยากอยู่ต่อ และตอนนี้มันก็อยู่อย่างมีความสุขมา 2 ปีแล้ว”

 

 

แม้จะป่วยแต่มันก็มักจะได้ทำให้สิ่งที่ชอบอยู่เสมอ เจ้าของไม่เคยบังคับให้มันไปเดินเล่นถ้ามันไม่อยาก หรือนั่งอยู่ในบ้านเฉยๆ และเขาปล่อยให้สุนัขได้ตัดสินใจด้วยตัวเองเสมอ โดยจะคอยดูมันอย่างใกล้ชิด

ที่สำคัญคือ เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าของดีใจมากที่อยู่ดีๆ เจ้าหมาก็อยากออกไปเดินเล่น และอาจจะคิดผิดก็ได้ที่คิดว่าจะอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะตอนนี้มันดูมีความสุขและเริ่มที่เดินมากขึ้น

 

.

.

.

 

และหวังว่าเขาจะได้ดูแลมันไปอีกนานนะ เพราะดูท่าทางเขาจะมีความสุขมากเมื่อได้อยู่กับเจ้าสุนัขตัวโปรดตัวนี้…

.

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...