พ่อแม่ที่ทิ้งลูกน้อยไว้ให้ผู้อื่นดูแลรับผิดชอบต่อ อาจจะถูกมองว่าเป็นคนไร้ความรับผิดชอบและไม่มีจริยธรรมเอาเสียเลย ทว่าบางครั้งการที่พวกเขาต้องทิ้งลูกไว้ก็อาจเป็นเพราะต้องการให้ลูกได้รับชีวิตที่ดีก็เป็นได้ พ่อแม่ในเรื่องนี้ก็บอกเช่นนั้นเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาเด็กสาววัย 6 เดือนถูกพบทิ้งไว้ในรถเข็นกลางสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในจังหวัดตงกวน ประเทศจีน โดยมีถุงนมผง ผ้าอ้อม เสื้อผ้า และยาทิ้งไว้กับรถเข็นด้วย

 

 

และอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้กับเด็กทารกหญิงคนนี้ก็คือจดหมายจากพ่อแม่ของเธอ ซึ่งมีความยาวกว่า 1,000 ตัวอักษรเลยทีเดียว โดยประโยคแรกในจดหมายบอกเอาไว้ว่า “โปรดแจ้งตำรวจด้วยว่าเด็กคนนี้ถูกทิ้งเอาไว้”

ในจดหมายนั้นบอกเล่าสาเหตุที่พ่อแม่ของเธอจำเป็นต้องเอาเธอมาทิ้งไว้แบบนี้ ใจความในจดหมายนั้นสรุปได้ว่าเด็กทารกคนนี้ป่วยเป็นโรคลมชัก พ่อและแม่ของเธอจึงเลี้ยงดูและรับภาระค่ารักษาโรคของเธอไปด้วย

ทว่าพวกเขาจ่ายค่ารักษาเธอไม่ไหว แม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะกัดฟันสู้จนหมดตัวแล้วก็ยังมีค่ารักษาไม่เพียงพออยู่ดี พวกเขาจึงหวังว่าเด็กคนนี้จะมีคนที่สามรถดูแลเธอได้เต็มที่มารับเธอไปเลี้ยงแทน

 

 

ในจดหมายมีใจความดังนี้ “ไม่มีพ่อแม่คนไหนหรอกที่ไม่รักลูกของตัวเอง แต่พวกเราจ่ายค่ารักษาราคาแพงไม่ไหวจริงๆ”

พวกเขาเขียนต่อว่า “ฉันรู้ว่าการทำแบบนี้เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวมาก ฉันไม่หวังให้ใครมาเข้าใจหรอก แต่ฉันหวังเพียงแค่ให้เด็กน้อยคนนี้ได้เติบโตมาอย่างปลอดภัยและมีความสุขเท่านั้น”

 

 

นอกจากความรู้สึกของพ่อแม่แล้ว พวกเขายังเขียนวิธีการดูแลเด็กทารกคนนี้ที่คนเจอควรจะรู้ทิ้งไว้ให้ด้วย โดยบอกว่า “เด็กทารกคนนี้ต้องได้รับยาทุกวันตอน 8 โมงเช้า … ถ้าคุณทำได้ล่ะก็ ช่วยพูดคุยกับเธอ และจับมือและเท้าของเธอไว้ด้วย เธอจะได้รู้ว่ายังมีคนรักเธออยู่”

ในจดหมายมีข้อความทิ้งท้ายเพื่อขอบคุณผู้ที่รับเลี้ยงเธอ และมีข้อความว่า “ในชาติหน้า เราจะทำงานให้หนักกว่านี้เพื่อชดเชยความผิดที่เราได้กระทำไป”

 

 

ตำรวจที่เดินลาดตระเวนอยู่ในแถบนั้นเป็นคนพบทารกหญิงคนนี้ เมื่อเขาได้อ่านจดหมายแล้วจึงส่งตัวเด็กน้อยไปที่โรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อรับการรักษาที่จำเป็น

จากนั้นเขาจึงสืบหาข้อมูลเพื่อที่จะตามหาผู้ปกครองของเธอ ทว่าพวกเขานำเด็กคนนี้มาทิ้งไว้ตอนดึกจึงไม่มีพยานที่เห็นเหตุการณ์ และจุดที่ทิ้งเธอไว้ก็เป็นจุดอับของกล้องวงจรปิดในสวนสาธารณะอีกด้วย ดังนั้นจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบเบาะแสอะไรเกี่ยวกับผู้ปกครองของเธอเลยแม้แต่น้อย

 

 

ที่มา: Medium

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...