บทเรียนราคาแพง โดน ‘ร้านค้าปลีกชื่อดัง’ ลอกสูตรขนมแบบหน้าด้านๆ แล้วทำขายแข่งเอง

เป็นเรื่องราวของมนุษย์เงินเดือนท่านหนึ่ง ที่แต่เดิมพี่เขาก็เป็นพนักงานประจำธรรมดาๆมาก่อน ด้วยความชอบส่วนตัว เขาเลยอยากทำขนมที่สุดฮิตแดนญี่ปุ่น ‘โตเกียวบานาน่า’

 

bananas3

 

ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด ที่จะทำให้อร่อยได้อย่างญี่ปุ่นต้นฉบับ แต่ด้วยความพยายาม เขาก็ทำมันออกมาได้สำเร็จใช้เวลากว่าครึ่งปี ลองขายจริงตามแหล่งท่องเที่ยวก็ขายดีมากๆ เขาจึงคิดการใหญ่เสนอขายให้บริษัทค้าปลีกชื่อดังเจ้าหนึ่ง ในเดือนตุลาคม ปี 2557

และเมื่อนำไปเสนอบริษัทดัง เขาก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ถึงขั้นระดับผู้บริหารเรียกไปคุยพร้อมเอ่ยปากชมว่า “ขนมคุณอร่อย” และส่งทีมดูแลเตรียมโรงงานผลิตให้ใหม่หมด

 

แต่ประเด็นสำคัญก็คือ เค้าต้องยอมเซ็นเอกสารสัญญาที่เขาต้องเผยแพร่สูตรลับทั้งหมดออกไป เน้นว่าสูตรทุกอย่าง พร้อมเทคนิคการผลิตทั้งหมด โดยเฉพาะการนำกล้วยเข้าไปใส่ในขนม ที่เจ้าของบอกว่าใช้เวลาคิดนานมาก และนั่นกลายมาเป็นปัญหาภายหลัง

 

bananas2

 

ทุกอย่างดูเหมือนไปได้ดี มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง มีกำหนดขายจริงพร้อม!!

แต่แล้วเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาก็ได้รับการตอบกลับจากบริษัทดังกล่าวว่า “ทางเราได้ผลิตของเราเองแล้ว ต้องขอยกเลิกดีลที่ตกลงกันไว้ด้วย” ทุกอย่างก็จบสิ้นอย่างรวดเร็ว เอกสารสัญญงสัญญาที่กะจะให้ขายได้ก็เหมือนจะไม่มี ทุกอย่างเป็นเพียงแค่ลมปาก

พร้อมกับขนมแบบเดียวกันของห้างค้าปลีกชื่อดังนี้ที่ทำมาแข่งกัน (ลองไปค้นหาดูสิ มีขนมนี้วางขายอยู่นะจ๊ะ)

 

เรื่องราวที่หยิบยกมาเล่านี้ก็เป็นเพียงเรื่องย่อๆเท่านั้น เพื่อนๆคนไหนอยากไปตามอ่านฉบับเต็มสามารถเข้าไปดูได้ที่ Blog ของเขาเองเลยดีกว่า ตามลิ้งนี้ : ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 แล้วจะรู้ว่ามันเจ็บมากเลยล่ะครัช!!!

bananas

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....