ปัญหาการใช้กระดาษทิชชูอย่างสิ้นเปลือง นอกจากจะส่งผลต่อปริมาณขยะแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองงบทรัพยากรอีกด้วยนะเออ

และที่ประเทศจีนเองก็แทบจะไม่ต่างจากที่อื่นๆ เพราะพวกเขาก็กำลังเผชิญกับปัญหานี้ด้วยเช่นกัน แถมยังมีบางคนที่เข้าห้องน้ำสาธารณะเพื่อหวังกระดาษทิชชูแบบฟรีๆ อีกด้วย

 

 

ปัญหาการถูกขโมยกระดาษทิชชูในห้องน้ำสาธารณะ กำลังเป็นปัญหาที่ห้องน้ำสาธารณะหลายๆ แห่งกำลังเผชิญ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเมืองเซี่ยงไฮ้เอง ก็ได้นำนวัตกรรมเจ๋งๆ เพื่อจัดการกับปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น

เทคโนโลยีที่ว่านี้ก็คือการนำเครื่องสแกนหน้าเข้ามารวมกับตู้เก็บกระดาษชำระ จนกลายเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดการใช้กระดาษอย่างสิ้นเปลืองที่ไม่เหมือนใคร

 

 

ซึ่งการทำงานของเครื่องก็คือ คุณจะต้องยืนอยู่ตรงด้านหน้าตู้เพื่อให้เครื่องตรวจจับใบหน้าเสียก่อน จากนั้นเครื่องจึงจะทำการปล่อยกระดาษทิชชูออกมา ซึ่งจะมีความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร

หลังจากนั้นคุณจะไม่สามารถใช้เครื่องนี้ได้อีก จนกว่าจะครบ 9 นาที ซึ่งในระหว่างนี้ถ้าหากคุณต้องการทิชชูเพิ่มล่ะก็ อาจจะต้องขอให้คนอื่นมาช่วยสแกนหน้าแทน

 

 

“สำหรับผู้คนส่วนมาก กระดาษยาวประมาณ 80 เซนติเมตรนั้นเพียงพอสำหรับการใช้ ตู้กระดาษทิชชูแบบนี้สามารถช่วยประหยัดกระดาษได้มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์” นาย Li Bei เจ้าหน้าที่จากบริษัท Shoulian Science and Technology ผู้ผลิตเครื่องให้สัมภาษณ์

 

และนี่คือการทำงานของเจ้าเครื่องนี้

 

ตามรายงาน ตู้กระดาษทิชชูแบบสแกนหน้านี้ถูกติดตั้งมานานกว่า 2 เดือน และมีผู้คนมากกว่า 1,500 คนที่ได้ใช้เครื่องนี้แล้ว ขณะนี้ทางผู้ผลิตกำลังเตรียมติดในห้องน้ำสาธารณะในเขตผู่ตง นครเซี่ยงไฮ้ ให้มากขึ้น

ที่มา shanghaiist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...