โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ แต่ในขณะเดียวกัน บางคนกลับทำงานเฉียด 6 วันต่อสัปดาห์ จนที่ทำงานกลายเป็นบ้านหลังที่ 2 ไปแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม K. Anders Ericsson หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านจิตวิทยาในการทำงานบอกว่า คนเราสามารถทำงานได้ดีแค่ 4-5 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ถ้าเกินกว่านี้จะทำให้ประสิทธิภาพงานลดลงแถมต้องทนทุกข์ในที่ทำงานด้วย

 

 

Ericsson บอกว่า “ถ้ามนุษย์ถูกบังคับให้ทำงานเกินความสามารถหรือเกินความสนใจ จะทำคนคนนั้นสะสมนิสัยแย่ๆ ไปเรื่อยๆ และนิสัยแย่ๆ นั้นจะมีผลต่อประสิทธภาพของงาน”

ยกตัวอย่าง Ryan Carson ผู้เป็น CEO ของบริษัท Treehouse ที่ให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 32 ชั่วโมงในปี 2006 ตั้งแต่นั้นมาพนักงานก็ดูมีความสุขขึ้นและงานที่ออกมาก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ส่งผลให้บริษัทของ Carson ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยมีรายได้ประจำปีอยู่ที่ 35,000 ล้านบาท โดยที่พนักงานก็มีความสุขในการทำงานแต่ละวัน

เช่นเดียวกับ Reusser Design บริษัทพัฒนาเว็บไซต์ ที่ได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานในปี 2013 โดยให้พนักงานทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์

โดย Nate Reusser ผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าวบอกว่า “ถ้าพนักงานต้องทำงานล่วงเวลาในวันศุกร์ ประสิทธิภาพงานอาจจไม่สูงเท่าการทำงานปกติ เพราะพวกเขาต้องรีบเคลียร์งานเสร็จก่อนจะไปพักผ่อนในวันหยุด”

 

 

ทั้งนี้ได้มีการทดลองทฤษฎี 4 วันต่อสัปดาห์ กับนักเรียนชั้นประถม 4 และ 5 ในรัฐโคโลราโด พบว่า เด็กที่เรียนเพียง 4 วัน มีผลคะแนนการอ่านและคณิตศาสตร์ดีขึ้น 6% และ 12% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับเด็กที่เข้าเรียน 5 วันต่อสัปดาห์

ในขณะที่ Ericsson ก็ได้บอกว่า “ผมคิดว่าการให้เด็กๆ เรียนเต็มที่ในทุกๆ คาบดูเป็นอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไร โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาในการให้ความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง”

จากการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า การกระจายเวลางานที่สมเหตุสมผลนั้นจะส่งผลที่ต่อประสิทธิภาพงานและต่อบริษัทเองเป็นอย่างมาก

 

 

ในปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตทางการเงินของอเมริกา อดีตผู้ว่าการรัฐยูทาห์ Jon Huntsman ได้แก้ปัญหาด้วยการจัดระเบียบการทำงานใหม่

คือให้บริษัทรัฐเกือบ 75% เปลี่ยนวันทำงานเป็น 4 วันต่อสัปดาห์ แต่ต้องทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจแล้ว ก็ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องปรับอากาศด้วย ที่สำคัญ เป็นขวัญและกำลังใจให้กับพนักงานทุกคน

ผู้คนส่วนใหญ่พอใจกับการแก้ปัญหานี้มาก โดยเฉพาะคนที่ชอบวันหยุด เพราะพวกเขาไม่ต้องมาเร่งปั่นงานเพื่อให้เสร็จก่อนวันหยุดอีกแล้ว ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อทั้งพนักงานและบริษัทเอง

 

 

ได้วันหยุดเพิ่มอีกหนึ่งวัน แถมงานก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เป็นใครก็เอา จริงมั้ย?

อยากทำงาน 4 วันมั้ย ไปบอกเจ้านายให้มาอ่านบทความนี้สิ อิอิ

ที่มา  techinsider l brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...