ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตามบนโลกใบนี้ ย่อมมีกระแสของมันอยู่ในแต่ละช่วง ไม่เว้นแม้แต่แอนิเมชั่นจากประเทศญี่ปุ่นหรือที่เราเรียกกันว่า “อนิเมะ” ก็ด้วย

ซึ่งในปัจจุบันเทรนด์ของอนิเมะนั้น จะเน้นไปที่ภาพน่ารักๆ หรืออาจจะมีการขายเซอร์วิสสาวเซ็กซี่วับๆ แวมๆ ให้แฟนคลับได้ชมกัน แต่นั่นทำให้ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ไม่พอใจกับแนวทางดังกล่าวเอามากๆ

 

Keiko Moritsugu แอนิเมเตอร์ในวงการญี่ปุ่น

 

วันที่ 25 เมษายน 2019 Keiko Moritsugu ศิลปินหญิงที่เคยทำงานอยู่ในวงการอนิเมะ ไม่ว่าจะในฐานะฝ่าย CG ของอนิเมะอย่าง Doaemon หรือในฐานะนักออกแบบตัวละครใน Pokemon ได้โพสต์ความในใจลงทวิตเตอร์

 

 

ซึ่งเธอกล่าวความคิดเห็นของเธอโดยยกแอนิเมชั่นหรือภาพยนตร์จาก Disney และ Marvel มาเปรียบเทียบ เธอบอกว่าภาพยนตร์ดังกล่าวดีขึ้น ดีขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งก็เป็นเพราะพวกเขาต้องทำงานและต่อสู้กันด้วยเนื้อเรื่องอยู่ตลอด

แต่กลับกันในวงการแอนิเมชั่นของญี่ปุ่นนั้นไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เนื่องจากวิธีการทำอนิเมะของที่นี่คือการใส่ของเซ็กซี่ๆ โมเอะๆ ลงไปในอนิเมะ ตราบใดที่มันยังหลอกขายโอตาคุได้อยู่

 

“ฉันไม่ได้โกรธอนิเมะที่ขายความเซ็กซี่เพียงอย่างเดียว แต่ฉันยังโกรธอนิเมะที่มีจุดประสงค์ไม่ชัดเจนอีกด้วย จริงๆ แล้วฉันคิดว่าความโมเอะนั้นเป็นตัวทำลายอนิเมะ”

 

“หลังจาก Evangelion อนิเมะก็กลายเป็นสิ่งที่เพียงเพิ่มบทเซ็กซี่เข้าไป คนก็จะซื้อมันแล้ว นั่นมันทำให้หลอกโอตาคุผู้ชายที่หาแฟนไม่ได้เป็นเรื่องง่าย และก็ยากมากที่จะหาอนิเมะน้ำดีที่มีการใช้ศิลปะอย่างสร้างสรรค์”

 

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเธอจะมั่นใจและอยากให้วงการอนิเมะญี่ปุ่นนำแนวทางแบบ Disney หรือ Marvel มาประยุกต์ใช้ แต่ก็มีชาวหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของเธอและเข้ามาแสดงความคิดเห็นดังเช่นตัวอย่างด้านล่าง

 

“ถ้า ‘ทำงานในสังคมที่ต่อสู้ด้วยเนื้อเรื่อง’ คือบรรทัดฐานที่คุณใช้ตัดสินว่าเป็นอนิเมะที่ดีแล้วล่ะก็ ฉันคิดว่าคุณค่อนข้างเข้าใจผิดอย่างมากว่าอะไรคือรูปแบบที่แอนิเมชั่นเป็นนะ” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าว

“ก็ ‘คุณภาพที่ดี’ ของ Disney และ Marvel มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายต้นทุนที่อนิเมะสตูดิโอต้องจ่ายไงล่ะ” ชาวเน็ตอีกคนพูดขึ้น

“แน่นอนว่าอนิเมะหลายเรื่องมีการเพิ่มฉากเซ็กซี่เข้าไป แต่ก็มีหลายเรื่องที่ไม่มี ดังนั้นคุณไม่สามารถพูดว่า ‘อนิเมะทั้งหมดเป็นแบบนี้’ ได้หรอกนะ” ชาวเน็ตคนสุดท้ายกล่าว

 

แล้วเพื่อนๆ คิดว่าอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง อนิเมะขายแฟนเซอร์วิสแบบปัจจุบันมันดีมั้ย? หรือจะมีความคิดเห็นต่างจากเธออย่างไร?

 

ที่มา Soranews, W_Fei_hung

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...