ช่างภาพกับกล้อง Graflex ปี 1913 ใช้เก็บภาพการแข่งขัน F1 ภาพสวยไม่แพ้กล้องรุ่นใหม่!!

ปัจจุบันนวัฒกรรมของกล้องได้รับการพัฒนาให้มีความละเอียดและคมชัดมาก เพื่อใช้บันทึกภาพและเก็บรายละเอียดการเคลื่อนไหวต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

โดยเฉพาะการถ่ายภาพกีฬาที่มักจะมีการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วเสมอ ดังนั้นหากต้องการเก็บภาพให้ทัน ช่างภาพจำเป็นต้องใช้กล้องที่มีคุณภาพสูง

 

Joshua Paul กับกล้องโบราณในการเก็บภาพการแข่งขันรถ Formula 1

 

แต่เรื่องแบบนี้มันก็อยู่ที่ฝีมือเหมือนกันนะ เพราะบางคนต่อให้ใช้กล้องราคาแพง คุณภาพสูง ถ้าฝีมือไม่ถึงก็อาจได้ภาพไม่สวย และเช่นเดียวกัน หากช่างภาพที่ฝีมือดีต่อให้ใช้กล้องคุณภาพต่ำ แต่ก็สามารถถ่ายให้ภาพออกมาสวยงามได้

หนึ่งในการแข่งขันทางด้านความเร็วอย่างรถ Formula 1 นั้น ก็ต้องอาศัยความเร็วและความแรง ดังนั้นช่างภาพที่มารอเก็บภาพต่างพกกล้องที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่มายืนเรียงกันเพียบ

 

 

ในบรรดาช่างภาพเหล่านั้นมีเพียงแค่ Joshua Paul เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ไม่พกกล้องสมัยใหม่เหมือนคนอื่น แต่เขาใช้กล้องยี่ห้อ Graflex ขนาด 4×5 จากปี 1913 ที่อายุผ่านมาร้อยกว่าปีแล้ว

แน่นอนว่าเขาถูกช่างภาพคนอื่นๆ มองด้วยสายตาแปลกๆ ที่กล้าใช้กล้องเก่าๆ มาถ่ายภาพกีฬาที่ต้องอาศัยความเร็วเช่นนี้

 

 

คุณสมบัติของกล้องสมัยใหม่นั้นสามารถจับภาพได้ 20 ภาพต่อวินาที ในขณะที่กล้อง Graflex จากปี 1913 สามารถเก็บภาพได้ทั้งหมดเพียง 20 ภาพเท่านั้นและที่สำคัญก็คือลบไม่ได้ด้วย

ดังนั้นก่อนจะกดชัตเตอร์แต่ละครั้ง Paul จะต้องคิดให้รอบคอบ ต้องหาจังหวะที่เหมาะ หามุมที่ลงตัว เมื่อมั่นใจแล้วจึงค่อยกดชัตเตอร์

 

 

การที่ Paul ตัดสินใจใช้กล้อง Graflex มาเก็บภาพการแข่งขัน F1 ในครั้งนี้ เป็นเพราะเขาได้รับแรงบันดาลใจหลังจากที่ได้เห็นนิตยสารปี 1969 ซึ่งมีภาพของการแข่งขันรายการ Indy 500 ในปีนั้นด้วย

ภาพที่ถ่ายได้นั้นอาจจะมีพร่ามัวบ้าง หลุดจากจุดโฟกัสบ้าง แต่ทั้งหมดนี้ทำเขาเกิดการเรียนรู้ และเขาก็พยายามที่หาเทคนิคที่ดีที่สุดในการใช้กล้อง Graflex

 

 

สำหรับ Paul นั้นได้เริ่มถ่ายภาพการแข่ง F1 เป็นครั้งแรกในรายการ Spanish Grand Prix ปี 2013 และตอนนี้เขาก็หลงใหลการถ่ายรูปกีฬาชนิดนี้มาก จนได้เปิดนิตยสารที่ชื่อ Lollipop ซึ่งเป็นการรวบภาพจากการแข่งขัน F1

สำหรับใครที่ชอบงานแนวนี้สามารถติดตามเพิ่มได้ที่เว็บไซต์ Lollipop Magazine และ Instagram นะคะ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ฝีมือ

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....