ในวันที่ 20 มีนาคม 1995 ได้เกิดเหตุซึ่งกลายเป็นคดีสะเทือนขวัญของชาวญี่ปุ่นไป เมื่อมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งทำการปล่อยก๊าซพิษซารินในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บมากกว่า 6,000 คน

พวกเขาคือลัทธิ “โอมชินริเกียว” (オウム真理教) ลัทธิซึ่งมีความเชื่อเรื่องโลกาวินาศ อีกทั้งยังพยากรณ์ว่าจะเกิดภัยพิบัติในญี่ปุ่นและสงครามโลกครั้งที่ 3

ลัทธิโอมชินริเกียวก่อตั้งขึ้นในช่วงยุค 1980 โดย “โชโกะ อาซาฮาระ” หรือชื่อจริง นายชิสึโอะ มัตสึโมโตะ ซึ่งในขณะนี้อายุได้ 63 ปี โดยเชื่อกันว่ามีสมาชิกอย่างน้อย 10,000 คนจากทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

 

“โชโกะ อาซาฮาระ” หรือชื่อจริง ชิสึโอะ มัตสึโมโตะ ผู้ก่อตั้งลัทธิ

 

อย่างไรก็ตาม 2 เดือนหลังจากเกิดเหตุ ในที่สุดทางตำรวจของญี่ปุ่นก็สามารถเข้าทำการจับกุมสมาชิกลัทธิโอมชินริเกียวที่ก่อเหตุได้ทั้งหมด

ผู้เกี่ยวข้องในคดีถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเป็นจำนวน 6 คน และอีก 13 คนได้รับการตัดสินประหารโดยชีวิตหนึ่งใน 13 คนที่ว่านี้คือ โชโกะ อาซาฮาระ เจ้าลัทธินั่นเอง

 

โชโกะ อาซาฮาระถูกจับกุม 2 เดือนหลังจากเกิดเหตุ

 

โชโกะ อาซาฮาระ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และยื่นอุทธรณ์เลยมาจนถึงชั้นฎีกา แต่สุดท้ายในปี 2006 เขาก็ได้ถูกศาลฎีกาตัดสินโทษประหารชีวิตอยู่ดี

และในวันที่ 6 กรกฎาคม 2018 นี่เองในที่สุดการประหารชีวิตของโชโกะ อาซาฮาระก็ได้เริ่มต้นขึ้น  พร้อมๆ กับสมาชิกของลัทธิโอมชินริเกียวอีก 6 คน

โดยพวกเขาจะถูกประหารด้วยการแขวนคอ ซึ่งเป็นการลักษณะการประหารชีวิตของประเทศญี่ปุ่น จบตำนานของผู้นำลัทธิโอมชินริเกียวลงแต่เพียงเท่านี้

 

ห้องประหารของญี่ปุ่น

 

ที่มา bbccnn และ dailynews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...