บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับความสามัคคีของประเทศญี่ปุ่นผ่านทางสื่อต่างๆ แต่อันที่จริงแล้วอีกมุมหนึ่งของพื้นที่ห่างไกลในประเทศนี้กลับพบว่ามีการแบ่งชนชั้นกันอยู่

โต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยกองจดหมายด่าทอและดูถูกเหยียดหยาม จากมุมหนึ่งในห้องทำงานเก่าๆ ของตลาดเนื้อ Shibaura คงจะเป็นสิ่งที่อธิบายถึงความแบ่งแยกที่มีมาแต่ยุคกลางของประเทศญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และผู้เป็นเจ้าของกองจดหมายเหล่านั้นก็คือ “บุราคุมิน” กลุ่มคนชนชั้นล่างอันเป็นที่รังเกียจของสังคมญี่ปุ่นนั่นเอง

 

 

บุราคุมินนั้นมีอาชีพในการแล่เนื้อสัตว์ ฟอกหนัง หรือจัดการกับซากสัตว์ต่างๆ ในตลาดขายเนื้อแห่งนี้ ซึ่งทักษะดังกล่าวต้องใช้เวลาในการฝึกฝนกันนานนับ 10 ปี แต่อาชีพของพวกเขากลับเป็นไม่ถูกพูดถึงอย่างน่ายกย่อง

“เมื่อมีผู้คนพูดถึงงานที่เราทำ พวกเรามักลังเลที่จะตอบพวกเขาไปตรงๆ ” คุณ Yuki Miyazaki หนึ่งในคนชำแหละเนื้อกล่าว “นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่อยากให้ครอบครัวของเราได้รับการกระทำที่ไม่ดี พวกเราสามารถทนต่อการกระทำแบบเลือกปฏิบัติได้ แต่ลูกๆ ของเรานั้นอาจจะไม่เหมือนกัน และเราต้องปกป้องพวกเขา” ชายหนุ่มเสริม

 

 

คำว่า “บุราคุมิน” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึงคนในหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในสมัยศักดินาของประเทศญี่ปุ่นนั้น คนในหมู่บ้านเหล่านี้จะมีอาชีพใช้แรงงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งสกปรกหรือความตาย อย่างเช่นเพชฌฆาต คนขายเนื้อ และสัปเหร่อ

และในชนชั้นต่ำสุดของกลุ่มคนเหล่านี้เรียกว่า “เอตะ” ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นชนชั้นที่ต่ำสุดของญี่ปุ่น เมื่อไหร่ก็ตามที่เอตะกระทำความผิด ซามูไรสามารถฆ่าพวกเขาได้ทันทีโดยที่ไม่มีความผิด และในศตวรรษที่ 19 พวกเขาถือว่าเอตะนั้นมีค่าเพียงแค่ 1 ใน 7 ของคนธรรมดาเท่านั้น

ถึงแม้ว่าระบบศักดินาของญี่ปุ่นจะถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 1871 แล้ว แต่การกีดกันทางสังคมและความรังเกียจบุราคุมินนั้นยังคงมีอยู่ในสังคมญี่ปุ่น จากการรายงานของ BBC ในช่วงกลางของปี 1970 ได้มีการจำหน่ายที่อยู่และรายชื่อของบุราคุมินให้กับบริษัทในญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการคัดเลือกพนักงาน

 

 

และเมื่อเร็วๆ นี้ในปี 2009 ได้มีการออกมาโต้แย้งอย่างหนักหลังจากที่ Google Earth ได้เผยแพร่แผนที่ทางประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นถึงที่อยู่ดังเดิมของบุราคุมิน ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความรังเกียจและอคติกับคนในพื้นที่ดังกล่าวได้

นอกจากนี้บุราคุมินนั้นยังมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งยากูซ่าอีกด้วย โดยคุณ Jake Adelstein นักข่าวชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมากว่า 20 ปีกล่าวว่าหนึ่งใน 3 ของแก๊งยากูซ่านั้นมาจากคนในชุมชนบุราคุมิน

 

 

 

อย่างไรก็ตามการสำรวจของหน่วยงานจากโตเกียวพบว่ากว่า ผู้คนกว่าครึ่งหนึ่งของผลสำรวจไม่สนใจการสืบเชื้อสายดังกล่าว แต่ 1 ใน 10 กลับไม่ค่อยพอใจหากลูกๆ ของพวกเขาแต่งงานกับคนที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่เป็นบุราคุมิน

ถึงแม้ว่าปัจจุบันสถานะการณ์ของบุราคุมินในญี่ปุ่นนั้นเริ่มดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่การเลือกปฏิบัตินั้นยังคงมีให้เห็นได้ในบริษัทต่างๆ

คุณ Toshikazu Kondo จากสหภาพแรงงานบุราคุมินบอกว่าปัจจุบันการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกับพวกเขานั้นเริ่มลดลง และพวกเขาหวังว่าสังคมญี่ปุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับบุราคุมินไปในทิศทางที่ดีขึ้น

 

ที่มา bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...