หลายๆ คนอยากหนีจากความวุ่นวายในสังคมเมืองที่เต็มไปรถรา ตึกสูง และผู้คนมากมาย แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็ยังต้องเจอผู้คนและความวุ่นวายอยู่ดี

ขอแนะนำที่นี่เลย Fethaland ที่มีทิวทัศน์อันสวยงาม ปกคลุมไปด้วยความเงียบสงบ เพราะไม่มีใครอยู่มานานเกือบ 80 ปีแล้ว

 

 

เกาะ Fethaland ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของ เกาะเชตแลนด์ ประเทศสก็อตแลนด์ มีเนื้อที่ 98 เฮกตาร์ โดยครอบครัว David Murray เป็นเจ้าของเกาะนี้มานานกว่า 150 ปี

เกาะดังกล่าวถูกประกาศขายในราคา 26 ล้านบาท พร้อมบ้านหลังเล็กๆ 3 หลัง หนึ่งในนั้นมีบ้านครอบครัวที่มี 4 ห้องนอน

 

 

สำหรับเกาะ Fethaland เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ทั้งยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรม โดยมีหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่นี่ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า ที่นี่เคยเป็นศูนย์ประมงเก่าที่ก่อตั้งเมื่อศตวรรษที่ 15 และ 16 จนกลายเป็นแหล่งประมงที่ใหญ่ที่สุดในเชตแลนด์ ก่อนจะถูกทิ้งร้างในปี 1906

 

 

David Murray ผู้เป็นเจ้าของบอกว่าพ่อของเขา  Douglas Murray เป็นคนสุดท้ายที่เกิดที่นี่ หลังจากนั้นครอบครัวก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ North Roe ในปี 1944 ส่วนเหตุผลที่ประกาศขายเป็นเพราะเรื่องสุขภาพของเขา

เจ้าของได้พูดถึงเกาะนี้ว่า “บนเกาะแห่งนี้คุณจะได้รับประสบการณ์ที่น่าทึ่ง เพราะคุณจะได้เห็นสัตว์ป่าเป็นประจำ เห็นปลาวาฬเพชรฆาต พัฟฟิน รวมทั้งนกเหยี่ยว”

นอกจากนี้ยังมีซากบ้านกว่า 23 หลังอยู่บนเกาะแห่งนี้ พร้อมเรือสำหรับให้คุณล่องไปตามทะเลได้…

 

 

อย่างไรก็ตามการสำรวจโดย Historic Scotland Shetland Amenity Trust ในปี 2010 พบว่า การกัดเซาะของน้ำทะเล มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกาะนี้ยุบตัวได้

ดังนั้นเกาะแห่งนี้จึงไม่เหมาะกับการพัฒนาใดๆ หรือกิจกรรมเชิงอุตสาหกรรมใดๆ ที่อาจไปเร่งให้เกาะยุบตัวเร็วขึ้น แต่หากคุณไม่หวังที่ทำสิ่งเหล่านี้ ที่นี่ก็เหมาะมากสำหรับการพักอาศัยที่เน้นความสงบมากๆ

 

 

นี่นับว่าเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวาย เพราะในโลกนี้คุณคงหาสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงาม และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว

ที่สำคัญ ไม่ต้องกลัวคุณจะโดดเดี่ยวไปตลอดหรือตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง เพราะแม้จะไม่มีคนอาศัยอยู่ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาที่นี่บ่อยๆ

 

 

แค่เห็นภาพก็รู้สึกฟินแล้ว

 

บ้านพร้อมเข้าอยู่บนเกาะอันเงียบสงบ

 

ทิวทัศน์อันงดงามรอให้คุณไปสัมผัส

 

นี่มันดินแดนในฝันชัดๆ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...