อื้อหืออออ เรื่องนี้คงไม่มีใครคิดกันมาก่อนอย่างแน่นอน แต่ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวเลยนะเนี่ย ก็อย่างที่เราเข้าใจกันว่าไข่ที่จะสามารถฟักเป็นตัวได้ก็คือไข่ที่อยู่ในเปลือกสมบูรณ์เท่านั้น

น่าสงสารสำหรับไข่ที่ดันแตกและไม่ได้มีโอกาสได้ฟักเป็นตัวเหมือนกันเนาะ -*-

4

 

แต่ก็นั่นแหละ ไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบฟักไข่แบบไม่ต้องมีเปลือกกันได้แล้ว จนกลายเป็นที่ฮือฮาในแวดวงการวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว!!!

ทำไมสิ่งประดิษฐ์นี้ถึงสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งวงการได้ล่ะ!!? นั่นก็เพราะที่นี้เราจะสามารถสังเกตวิวัฒนาการของไก่ภายในไข่แบบเห็นกันได้ชัดๆ แถมยังสามารถฟักไข่ของนกใกล้สูญพันธุ์ที่เปลือกเสียหายได้แล้วนั่นเอง ซึ่งกรณีนี้มีให้พบเห็นกันอยู่บ่อยครั้งและน่าเสียดายอย่างยิ่ง

 

คราวนี้กลุ่มนักเรียน โรงเรียนมัธยม Oihama ในจังหวัด Chiba ประเทศญี่ปุ่น เลยอยากจะทำการทดลองฟักไข่แบบไร้เปลือกบ้าง

1

 

หลักการก็คือสร้างเปลือกเทียมขึ้นมาให้มัน และต้องแน่ใจว่ามีออกซิเจนไหลเข้าไปอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ

2

 

และที่สำคัญอย่าลืมเติมสารอาหารจำพวกแคลเซียมและน้ำให้ตัวอ่อนด้วยล่ะ!!!

3

 

สำหรับอัตราการประสบความสำเร็จในการฟักจะอยู่ที่ร้อยละ 60 เลยทีเดียว ถือว่ามากที่สุดเท่าที่มีการคิดค้นการฟักไข่แบบไร้เปลือกมา

5

ใช้เวลาเพียง 3 วัน ก็สามารถเห็นหัวใจของไก่ตัวน้อยเต้นตึ๊บๆ แล้วล่ะ

 

และภายใน 21 วัน เราก็จะสามารถเห็นตัวอ่อนเป็นตัวได้แบบนี้แล้ว!!!

6

 

วิดีโอเวอร์ชั่นซับภาษาอังกฤษ สามารถรับชมได้ด้านล่าง (หรือคลิกที่นี่เลย)

 

หลังจากที่วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ในทีวีไปทั่วประเทศ เราที่ได้ชมก็คงจะรู้สินะว่าพวกน้องๆ ม.ปลาย เค้ามีความคิดและความตั้งใจอันสุดยอด และได้รับความสนใจจากวงการวิทยาศาสตร์อย่างมาก

แน่นอนว่าในอนาคตน้องๆ อาจจะสามารถพัฒนาความสำเร็จให้ใกล้เคียง 100% และอาจจะนำไปต่อยอดใช้งานจริงในการอนุรักษ์สัตว์หายาก ให้คงอยู่กับเราตลอดไปก็เป็นได้….

ที่มา: Enrocketnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์