โฆษณาสินค้าต่างๆ ในแต่ละยุคนั้น สามารถสะท้อนให้เห็นสถานะของคนในสังคมได้เป็นอย่างดี เช่นโฆษณาในปัจจุบันมักจะชักชวนให้ผู้หญิงมีหุ่นผอมๆ มิฉะนั้นก็จะถือว่าเป็นคนไม่สวย เรียกว่าโฆษณาเป็นเครื่องมือที่กำหนดค่านิยมของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

 

ลองย้อนกลับไปดูดีกว่าว่าในยุคอดีตที่ผ่านมา แบรนด์ดังบางแบรนด์ที่เรารู้จัก ก็อาจจะเคยใช้โฆษณาในลักษณะเหยียดเพศนี้มาแล้วก็เป็นได้…

 

โฆษณา Alcoa Aluminum ในปี 1953 … “ฝาบิดที่ผู้หญิงเปิดเองไม่ได้”alcoa-1953-alcoa-aluminums-bottle-caps-open-without-a-knife-blade-a-bottle-opener-or-even-a-husband

 

โฆษณาเนคไท แบรนด์ Van Heusen ในปี 1951 … “แสดงให้เธอเห็น ว่าโลกเป็นของผู้ชาย”

WARNING: INTERNET UNKNOWN COPYRIGHT For DM page 8 The most sexist ads of all time. From: http://uk.businessinsider.com/sexist-vintage-ads-2015-9 Van Heusen, 1951: "Show her it's a man's world."

 

โฆษณาน้ำยาทำความสะอาด Procter & Gamble ในปี 1968 … “ผู้หญิงจะท่องอวกาศได้ ก็ต่อเมื่อพวกเธอมีหน้าที่ขึ้นไปทำความสะอาด”

WARNING: INTERNET UNKNOWN COPYRIGHT For DM page 8 The most sexist ads of all time. From: http://uk.businessinsider.com/sexist-vintage-ads-2015-9 Procter & Gamble, 1968: The moon isn't going to clean itself.

 

โฆษณารองเท้า Weyenberg ในปี 1974 … มองผู้หญิงว่าเป็นเบื้องล่างของผู้ชาย

WARNING: INTERNET UNKNOWN COPYRIGHT For DM page 8 The most sexist ads of all time. From: http://uk.businessinsider.com/sexist-vintage-ads-2015-9 1974: Weyenberg Shoes thinks women belong at men's feet.

 

โฆษณาอุปกรณ์ทำครัว Kenwood ในปี 1961 … “หน้าที่ของภรรยาคือหุงหาอาหาร”

sexist-adverts (7)

 

โฆษณารถยนต์ Mini 1971 … “รถยนต์ขับสะดวก ที่ขนาดผู้หญิงก็ขับได้”

sexist-adverts (4)

 

โฆษณาวิตามิน แบรนด์ Kellogg’s ในปี 1938 … “ยิ่งทำงานบ้านเยอะก็ยิ่งสวย = ต้องอยู่บ้านในขณะที่ผู้ชายออกไปข้างนอก”

WARNING: INTERNET UNKNOWN COPYRIGHT For DM page 8 The most sexist ads of all time. From: http: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2301242/Sexist-magazine-TV-adverts-yesterday-Kelloggs-Kenwood-Motorola-more.html Pep - So the harder a wife works, the cuter she looks.

 

โฆษณากางเกงยี่ห้อ Dacron ในปี 1970 “มีผู้หญิงอยู่ในบ้าน ก็เหมือนมีพรมเช็ดทำความสะอาด”

sexist-adverts (8)

 

นี่แหละโฆษณาที่สะท้อนให้เห็นสถานะของผู้หญิงในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ที่มักจะมองว่าผู้หญิงว่าเป็นเพียงแค่สิ่งของ และไม่มีความสามารถเหมือนผู้ชาย

 

อันที่จริง #เหมียวขาสั้นว่าถ้าโลกนี้ไม่มีผู้หญิงเลยนี่สิ คุณผู้ชายต่างหากที่จะไม่รอด เพื่อนๆ ได้ดูแล้วคิดว่ายังไงกันบ้าง??

emo-phu

ที่มา: Businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์