ไอโฟนรุ่นใหม่ถูกวิจารณ์ ‘เหยียดเพศ’ เพราะถูกออกแบบมาให้ใหญ่เกินไป!?

หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานกับ iPhone รุ่นใหม่ล่าสัตว์ เอ๊ย ล่าสุด!! (อยากเล่นมุกแบบพี่ติ๊กเจษฯ บ้าง) แน่นอนว่าย่อมต้องมีกระแสให้การตอบรับมากมาย ทั้งชอบและไม่ชอบปะปนกันไป

แต่ล่าสุดก็มีกระแสที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Apple ว่า ‘เหยียดเพศ’ จากการออกแบบไอโฟนรุ่นใหม่ให้มีขนาดที่ ‘ใหญ่เกินไป’!?

 

 

เรื่องมีอยู่ว่าผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทำการทวีตข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นใหม่นี้ว่า

“ยินดีต้อนรับเข้าสู่หน้าจอใหญ่ Apple ได้กล่าวเอาไว้ แต่หารู้ไม่ว่ามันทำให้ผู้หญิงแบบฉันที่มีมือเล็ก และต้องการที่จะใช้งานโทรศัพท์ด้วยความปลอดภัย กลับต้องมีปัญหาว่าพวกเขาไม่สามารถถือมันเอาไว้ได้อย่างมั่นคงและมีความเสี่ยงที่จะทำมันหล่นได้แทบจะตลอดเวลา” Zeynep Tufekci นักเขียนบทความด้านเทคโนโลยีจากเว็บไซต์ New York Times กล่าว

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ หากย้อนกลับไปช่วงเปิดตัว iPhone 6 ก็มีนักข่าวสาวจากอังกฤษ Caroline Criado-Perez เองก็ได้ออกมาให้ความเห็นแนวๆ นี้มาแล้ว

เพราะขนาดของ iPhone 6 มันใหญ่เกินไปสำหรับมือของผู้หญิง นั่นทำให้เธอเปลี่ยนไปใช้งานรุ่น SE ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่กลับกลายเป็นว่า Apple ดันประกาศเลิกผลิตรุ่นนี้ไปซะงั้น!?

 

 

“จริงๆ แล้วผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะใช้ iPhone มากกว่าผู้ชายเสียอีก แต่ Apple กลับไม่ได้ออกแบบมมันให้เหมาะกับรูปร่างมือของผู้หญิง”

“เราควรจะจริงจังและโกรธเคือง Apple ในเรื่องนี้นะ เพราะเราเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อซื้อมัน แต่พวกมันดันออกแบบมาให้ผู้ชายใช้งานไปซะได้”

 

 

ทางด้านนาง Jess Phillips สมาชิกสภาฯ ของกระทรวงแรงงานประเทศอังกฤษ ก็ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “การออกแบบ และพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหลายมักจะทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อเพศชายทั้งนั้น Apple ควรจะให้ความสำคัญกับไอเดียที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้กับทุกเพศทุกวัยด้วย”

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวเหมียวล่ะครับ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง? ลองคอมเมนต์กันเข้ามาได้เลย

 

ที่มา : ladbible, zeynep tufekci

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
#เหมียวหง่าว เมี๊ยววๆ หง่าว มะมะเหมี๊ยว เหมี๊ยว หง่าววว แถ่แดมแถ่แดมแท๊มมม ~

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....