อารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องปกติที่มีอยู่ในตัวทุกคน และการมีเพศสัมพันธ์ก็ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด ต้องอย่าลืมว่าทำกันด้วยความยินยอมของทั้งสองฝ่ายเท่านั้นนะ

แต่สำหรับบางคนอาจบอกว่าตัวเองไม่คิดและไม่รู้สึกถึงเรื่องนั้นเลย แม้กับคนที่คุณรัก ซึ่งสิ่งนี้ก็อาจเป็นไปได้ เกิดจากสาเหตุหลายๆ อย่างที่ทำให้คุณอยู่ในจุดที่เรียกว่า “ความต้องการทางเพศต่ำ”

แบบนั้นก็อาจไม่ค่อยส่งผลดีกับชีวิตคู่ของคุณเท่าไหร่ งั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่า สาเหตุที่ทำให้คุณมีความรู้สึกอย่างนั้น มันเกิดมาจากอะไรบ้าง เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณกลับมาซู่ซ่าอีกครั้ง

 

รู้สึกเหนื่อยแบบไม่ไหวแล้ว

 

นี่คงเป็นสาเหตุปกติที่เรารู้ๆ กัน แต่มันกลับส่งผลมากกว่าที่คุณคิด เมื่อการศึกษาจากมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติ พบว่า 1 ใน 4 ของคู่แต่งงานจะรู้สึกเหนื่อยที่จะต้องมีอะไรกับคู่ของตัวเอง หลังจากที่ผ่านงานมาทั้งวัน

และมีงานศึกษาในวารสารการแพทย์ที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ ออกมาบอกว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลในแง่ลบให้กับความต้องการทางเพศ ดังนั้นนอกจากจะวุ่นวายไปกับงานแล้ว ต้องอย่าลืมมาวุ่นวายกันบนเตียงบ้างนะ

 

ความเครียดพุ่งสูง

 

หากคุณรู้สึกกดดัน มีปัญหากับเรื่องงานหรือคนรอบตัว จะทำให้ระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นสูง ตามความเครียดของคุณ ซึ่งมันคือตัวทำลายอารมณ์ในทุกด้าน จนบางครั้งอาจไปยับยั้งการสร้างฮอร์โมนบางตัว ทำให้คุณไม่รู้สึกอยากจะมีอะไรกับใครเลย

 

ฮอร์โมนของคุณหายไปหมดแล้ว

 

หากว่าคุณมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนน้อยมาตั้งแต่เกิด สิ่งนั้นจะส่งผลให้กับความต้องการทางเพศอยู่แล้ว ไม่ว่าชายหรือหญิง

แต่หากว่าคุณเป็นผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด เปลี่ยนตัวยา หรือว่าเลิกใช้ยาเองก็ตาม สิ่งนั้นก็จะส่งผลให้กับฮอร์โมนเช่นเดียวกัน และอาจมีความแปรปรวนในเรื่องเพศสัมพันธ์อีกด้วย

ปัญหาเหล่านี้ทางที่ดีที่สุดคือการพบแพทย์ เพื่อให้หมอวินิจฉัยและช่วยคุณหาทางออกต่อไป

 

คุณกำลังรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า

 

นายแพทย์ Constantine George ได้บอกไว้ว่า หากคุณกำลังเจอกับความเศร้าหรือการเจ็บป่วยทางใจต่างๆ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อความต้องการมีเพศสัมพันธ์ได้

ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ยาแก้โรคซึมเศร้าเองก็ส่งผลเสียต่อเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่อย่าเพิ่งเลิกใช้ แนะนำให้ไปถามแพทย์ที่ดูแลเราก่อนว่า มีการรักษาอื่นที่ดีกว่านี้สำหรับคุณหรือไม่

 

ต่อมไทรอยด์ไม่สมดุล

 

หลายงานวิจัยบอกว่า โรคไทรอยด์และความผิดปกติในระดับของมัน เป็นตัวการหลักลดความต้องการทางเพศของคุณลงไป โดยภาวะขาดไทรอยด์ จะส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้การผลิดฮอร์โมนเพศช้าลง

เวลาไปหาหมอการตรวจต่อมไทรอยด์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะทำ โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย

 

คุณไม่ได้ออกกำลังกาย

 

เลือดลมสูบฉีดจากการออกกำลังกาย จะแปรผันตรงกับเรื่องบนเตียง และหากไม่ยอมออกกำลังกายก็จะส่งผลให้ความต้องการมีเพศสัมพันธ์ลดลงเยอะมาก เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นกับฮอร์โมน จากคำพูดของนายแพทย์ William Kolbe ผู้เขียนหนังสือชื่อว่า “พลังฟื้นฟูของการสำเร็จความใคร่”

 

คุณไม่ได้รับอาหารที่ดี

 

อาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด ของเค็มทั้งหลายจะเป็นตัวที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำไปมากๆ ฉะนั้นความสมดุลของอาหารที่กินเข้าไปจึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้แรงขับทางเพศเพิ่มสูงขึ้น เพียงแค่เปลี่ยนจากไก่ทอดชิ้นใหญ่ เป็นการกินแตงโมแทนเท่านั้นเอง

 

รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง

 

ความรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า ไม่ภูมิใจหรือรักตัวเอง จะทำให้คุณเสียความต้องการเรื่องเพศไป และไม่สนใจที่จะทำกิจกรรมร่วมเพศหรือสิ่งกระตุ้น ความพึงพอใจต่างๆ

ถ้าหากคุณเริ่มคิดอย่างนั้นแล้ว ก็ลองพูดคุยกับคู่ของคุณเพื่อสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับตัวเองอีกครั้ง หรือถ้าจำเป็นก็อาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยเหลือได้

 

ดื่มน้ำน้อย ขาดน้ำ

 

การดื่มน้ำเป็นเรื่องสำคัญด้วยเหตุผลหลายอย่าง อย่างเช่นหากมีน้ำอยู่ในร่างกายคุณไม่เพียงพอ สิ่งนั้นจะเป็นตัวทำลายเรื่องเพศของคุณไปด้วย

ภาวะขาดน้ำจะทำให้เกิดอาการปวดหัว แล้วตอนปวดหัวใครจะไปอยากมีอะไรละจริงมั้ย ยิ่งไปกว่านั้นมันจะทำให้จิ๊มิ๊ส์ของคุณผู้หญิงแห้งอีกด้วยนะ คงจะไม่น่าอภิรมย์กันเท่าไหร่แหละเนาะ

 

เริ่มใช้ตัวยาใหม่

 

การเริ่มกินยาตัวใหม่จะส่งผลให้กับความต้องการสืบพันธุ์ของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ เหมือนกับการใช้ยาซึมเศร้าและการคุมกำเนิด ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ หรือพวกยายับยั้งเอนไซม์กับยาลดความดันก็เช่นกัน

ก็ต้องสังเกตุผลข้างเคียงของมันกันให้ดีๆ และอย่าลืมที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออก

 

รู้สึกว่าไม่ได้รับอะไรเลยจากการมีเพศสัมพันธ์

 

การไม่ได้รับความต้องการที่มากพอจากคู่ของคุณ ก็คงทำให้ไม่ค่อยมีแรงจูงใจที่จะทำมันเท่าไหร่ ดังนั้นการพูดคุยจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เขาหรือเธอสามารถตอบโจทย์การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันได้ เปิดอกคุยกันซะหน่อย

 

ทั้งหมดนี้ก็หวังว่าจะช่วยให้ทุกคน สามารถนำไปปรับใช้เพื่อความสุขของตัวคุณเอง และคนที่คุณรักด้วย มันอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่มันก็คือสิ่งที่ติดตัวเรามาแต่เกิดนะ

 

ที่มา: thisisinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...