แมวเนี่ย มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าทึ่งนะ บางตัวอาจจะดูนิ่งๆ วันๆ เอาแต่หลับ ไม่สนโลก แต่จริงๆ แล้วมันมีจิตใจที่อ่อนโยน โดยเฉพาะหากมันได้ชอบหรือรักใครไปแล้ว มันจะไม่ยอมปล่อยให้ห่างเลย

เหมือน Squinty เจ้าเหมียวขนฟูที่แสนจะน่ากอด และมันชอบไปนอนหนุนท้อง Elly Zupko เป็นประจำขณะที่เธอตั้งครรภ์

Zupko กล่าวว่า “ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะความอบอุ่นจากท้องโตๆ ของฉัน เลยทำให้มันชอบมานอนหนุนเป็นประจำ และดูเหมือนว่ามันจะรู้ว่ามีบางอย่างกำลังเปลี่ยนไป เพราะเราได้เปลี่ยนบ้านให้เป็นที่ที่เหมาะกับเด็ก แต่ฉันไม่คิดว่ามันจะรู้ว่าอะไรมากกว่านั้นนะ”

 

 

สำหรับเจ้าเหมียว Squinty ตัวนี้ Zupko ได้ช่วยเหลือมันมาเมื่อปี 2003 หลังจากที่เจ้าของเดิมไม่ต้องการมันแล้ว หลังจากที่พามันไปส่งโรงพยาบาลสัตว์ และไม่สามารถจ่ายค่าผ่าตัดได้

แฟนหนุ่มของ Zupko ที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลสัตว์ดังกล่าวบอกว่า Mango (ชื่อเดิมของเจ้าเหมียว) เป็นแมวที่ดีที่สุดเท่าที่เขาเคยเจอที่นี่

 

 

ในฐานะสัตวแพทย์ ชายหนุ่มต้องการช่วยแมวทุกตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น Zupko และแฟนหนุ่มจึงตัดสินใจออกค่าผ่าตัดเพื่อช่วยชีวิตเจ้า Mango และพามันกลับมาอยู่บ้านด้วย

หลังจากที่น้องแมวอาการดีขึ้น มันก็เริ่มสำรวจรอบๆ บ้านด้วยความอยากรู้อยากเห็นเหมือนแมวทั่วไปที่อยู่ในวัยเดียวกัน แต่ครอบครัวเพิ่งมารู้เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ว่ามันเป็นแมวหูหนวก

 

 

“ก่อนหน้านี้เราไม่รู้เลยว่ามันหูหนวก เราคิดว่ามันอยากอยู่ห่างๆ และนอนหลับเงียบๆ คนเดียว แต่แล้วเราเพิ่งรู้ว่าที่ผ่านมามันไม่เคยได้ยินเราเลย” Zupko บอก

ต่อมาครอบครัวได้เปลี่ยนชื่อ Mango เป็น Steve จากนั้นก็เริ่มเรียกมันว่า Squinty เพราะมันชอบชม้ายตามองผู้คน จนกลายเป็นลักษณะเด่นของมัน ที่สำคัญคือมันจะทำตัวติด Zupko ตลอดเวลา

 

 

เธอบอกว่า “Squinty เข้ามาอยู่ในชีวิตฉันเกือบ 15 ปีแล้ว มันอยู่กับฉันในทุกๆ ที่ ตลอดเวลานั้นมันเป็นเพื่อนร่วมห้องกับมนุษย์ 7 คน แมวอื่นๆ อีก 5 ตัวและหมา 2 ตัว ปัจจุบันมันอยู่กับฉันและสามี กับแมวอีกตัวคือ Trova และน้องหมา Fibber

ต่อมาเมื่อ Willow ลูกสาวของ Zupko เกิดมา ผู้คนต่างรอบตัวต่างแนะนำเธอว่าอย่าปล่อยให้ Squinty หรือ Trova อยู่ใกล้ทารก

 

 

เจ้าของน้องแมวบอกว่า “ทั้งเพื่อนและครอบครัวของฉันที่มีความเชื่อเรื่องลี้ลับต่างเตือนฉันว่าอย่าให้แมวเข้าใกล้ทารก เพราะมันจะขโมยลมหายใจของเด็กน้อยไป”

“สำหรับฉันแล้ว ฉันไม่เคยกังวลเกี่ยวกับความเชื่อพวกนี้เลย แต่ฉันมีความกังวลเหมือนแม่ทั่วไปคือ กลัวว่ามันจะเข้าไปนอนในเปลของลูกและรบกวนการนอนหลับของเธอ หรือกลัวว่ามันจะข่วนตัวเธอโดยไม่ตั้งใจ”

 

 

ในที่สุดครอบครัวก็ซื้อเปลเด็กน้อย ซึ่งเป็นกล่องนุ่มๆ ขนาดใหญ่มา แล้วก็เป็นอย่างที่ทุกคนรู้แหละว่าแมวมันชอบทำอะไรกลับกล่อง

Squinty ชอบเปลกล่องนี้มาก และมันชอบเข้าไปนอนในนั้นเพราะทำให้มันมองเห็นข้างนอกเวลาอยู่ข้างในและยังใช้หลบเจ้าหมาได้ด้วย

 

 

จนกระทั่ง Squinty ได้พบกับหนูน้อย Willow ครั้งแรก Zupko รู้ได้ทันทีว่าไม่มีอะไรให้ต้องกังวล เธอบอกว่า “ฉันอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขนและปล่อยให้มันขึ้นมาสำรวจเธอใกล้ๆ ส่วน Trova ดูเหมือนจะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่”

การที่ Squinty ให้ความสนใจเด็กน้อย อาจจะเพราะมันคิดว่าเธอเป็นน้องเล็กที่สุดของครอบครัว ดังนั้นมันจึงต้องการอยู่ใกล้ๆ เธอ

 

 

แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจให้ครอบครัวเป็นอย่างมาก เพราะปกติ Squinty จะไม่ถูกกับ Trova และ Fibber เลยคิดว่ามันจะไม่ชอบเด็กด้วย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับตรงกันข้าม มันอ่อนโยนกับเธอย่างเหลือเชื่อ

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส Squinty จะโผเข้ากอด Willow ทันที และมันเริ่มนอนข้างๆ เธอ ตั้งแต่คุณแม่วางเด็กน้อยไว้ข้างเตียง

 

 

คุณแม่บอกว่า “จริงๆ แล้ว มันเริ่มโอบกอด Willow ครั้งแรกตอนที่ฉันตื่นมาให้นมลูกในตอนกลางคืน เมื่อเธออายุได้เพียง 10 วัน”

เธอบอกอีกว่า “Squinty มักจะมานอนที่ปลายเตียงของฉัน และเมื่อมันรู้ว่าฉันวาง Willow ลงนอนที่เตียง มันจะเข้ามาโอบกอดเธอทันที นั่นเป็นภาพที่ละลายหัวใจฉันมาก”

 

 

เมื่อ Willow ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า คุณแม่มักจะย้ายเธอไปที่เตียงของแม่เพื่อให้เธอรับอ้อมกอดที่อบอุ่นจากแม่ ก่อนจะเริ่มทำอย่างอื่น ซึ่ง Squinty จะมาขอแจมด้วยเกือบทุกครั้ง

Zupko บอกว่า “บางครั้งเจ้าเหมียวจะนอนหันหลังชนกับหลังเด็กน้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วมันชอบเอาหัวหนุนบนตัวเธอมากกว่า” 

 

 

เมื่อ Willow เริ่มโตขึ้น คุณแม่รู้สึกกังวลว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะจบลง แต่ไม่มีอะไรแบบนั้นเกิดขึ้น นอกจากพวกเขาจะรักกันมากขึ้น

Squinty อดทนกับเด็กน้อยได้ดีมาก หลายครั้งที่ Willow บังเอิญตีมันตามประสาเด็ก เจ้าเหมียวก็จะอยู่ในท่านิ่งให้ตีโดยไม่ทำอะไร

 

 

มันอยู่กับเด็กน้อยทุกช่วงเวลา ไม่ว่า Willow จะตีหรือจับมัน บางครั้งถ้าเด็กน้อยจับมันแน่นเกินไป มันก็จะใช้เท้าเขี่ยๆ เพื่อดันมือเธอออก เจ้าเหมียวแทบจะไม่โมโหเธอเลย

จากโมเมนต์ที่น่ารักของทั้งคู่ Zupko ค่อนข้างมันใจว่าพวกเขาจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่อีกใจก็อดเศร้าไม่ได้เพราะ Squinty เริ่มแก่ขึ้นแล้ว

 

 

“ฉันชอบที่มันอยู่ใกล้เธอ และไม่ได้อิจฉามันเลยที่ทำให้ลูกน้อยสนใจมันมากกว่าฉัน Squinty อายุมากแล้ว มันเลยทำให้ฉันรู้สึกเศร้า เมื่อ Willow โตขึ้น มันอาจจะไม่อยู่ตรงนี้ และไม่มีโอกาสได้เห็นเธอเติบโตขึ้น” Zupko กล่าว

เธอบอกอีกว่า Squinty เป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกของเธอที่อายุมาก และอาจจะเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่เธอรักมากที่สุดในชีวิต “ฉันดีใจที่ Willow เป็นส่วนหนึ่งของมัน” นี่คือความในใจของ Zupko

 

 

ไม่มีใครรู้ว่า Squinty จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน แต่เราทุกคนสัมผัสได้ถึงความรักและมิตรภาพอันงดงามที่มันมีให้กับมนุษย์

โดยเฉาะกับเด็กน้อย Willow เธอคงจะไม่มีวันลืมเพื่อนที่ดีที่สุดตัวนี้ได้แน่นอน แม้ว่าวันที่เธอเติบโตขึ้นอาจจะไม่มีเจ้าเหมียวอยู่เคียงข้างแล้วก็ตาม

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...