ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าโลกนี้จะถึงจุดสิ้นสุดเมื่อไหร่ และในวันนี้จะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง แต่มนุษย์ก็มักจะเตรียมตัวอยู่เสมอเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้วยการกักตุนสิ่งของที่จำเป็นเอาไว้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริงๆ

Svalbard Global Seed Vault อุโมงค์นิรภัยสำหรับกักเก็บเมล็ดพืชจากทั่วโลก เพื่อนำมาใช้ในยามขาดแคลนรวมถึงไว้ใช้เป็นที่หลบภัยจากวิกฤตต่างๆ

แต่ทว่ายังไม่ทันไร อุโมงค์นิรภัยแห่งนี้ก็ท่วมด้วยน้ำทะเลอาร์กติกซะแล้ว ทำให้เมล็ดพืชที่อยู่ภายในเสี่ยงต่อการได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

 

 

อุโมงค์นิรภัยสำหรับเก็บเมล็ดพืชแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะสปีตสเบร์เกน ในหมู่เกาะสฟาลบาร์ของประเทศนอร์เวย์ ใกล้กับเมืองลองเยียร์เบียน ห่างจากขั้วโลกเหนือประมาณ 1,300 กิโลเมตร โดยสร้างขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

การออกแบบอุโมงค์ดังกล่าวใช้วัสดุที่คาดว่าทนทานต่อทุกสภาพอากาศและภัยพิบัติต่างๆ แต่แล้วปีนี้สภาพอากาศเกิดแปรปรวนผิดปกติ ส่งผลให้น้ำซัดเข้าไปในปากอุโมงค์อย่างไม่คาดคิด ตามการรายงานข่าวของ Guardian

 

 

เมื่อน้ำทะลักเข้าข้างในอุโมงค์ โชคยังดีที่ไม่ทำให้เมล็ดพืชจำนวนมากได้รับความเสียหาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเช่นนี้อาจส่งผลต่ออุโมงค์นิรภัยในระยะยาวก็เป็นได้

ที่ผ่านมาอุโมงค์นิรภัยไม่เคยได้รับผลกระทบหรือการรุกรานใดๆ จากมนุษย์ เพราะเป็นสถานที่ต้องห้ามที่มีตัวอย่างเมล็ดพันธุ์พืชกว่า 50,000 ชนิด บุคคลที่จะเข้าไปภายในได้ก็มีเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยจะมีหน่วยรักษาความปลอดภัยเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

Hege Njaa Aschim ตัวแทนจากรัฐบาลนอร์เวย์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ตั้งแต่สร้างอุโมงค์นี้ขึ้นมาเราไม่คิดเลยว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ มันอยู่นอกเหนือจากการคาดการณ์ของเราไป”

“มีน้ำเข้าไปในอุโมงค์เยอะมาก และด้วยอุณภูมิที่ติดลบทำให้น้ำเหล่านี้ก่อตัวเป็นน้ำแข็งภายในอุโมงค์ และปีนี้อุณภูมิสูงขึ้น ทำให้น้ำแข็งจากภายนอกละลายมากขึ้น เท่ากับว่าน้ำจะขึ้นสูงกว่าปกติ และมีโอกาสที่อุโมงค์จะถูกทำลายสูงมาก”

 

 

ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญอยู่ระหว่างเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไปว่าจะมีผลกระทบอุโมงค์นิรภัยอย่างไร ซึ่งหากอุณภูมิยังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะเกิดปัญหาใหญ่กับอุโมงค์แน่นอน

ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ได้ทำการกันน้ำเข้าอุโมงค์ด้วยการทำช่องระบายน้ำและติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ โดยหวังว่าจะช่วยป้องกันน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนอุโมงค์จะคงอยู่รอดจนถึงวันสิ้นโลกหรือไม่นั้น ก็คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วล่ะ…

 

 

หากใครอยากรู้ว่าภายในนั้นจะเป็นอย่างไร รับชมในคลิปนี้ได้เลย

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...