นาย Taro Aso รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น ประกาศคืนเงินเดือนเป็นเวลา 1 ปี เพื่อเป็นการรับผิดชอบกรณีข้าราชการระดับสูงในกระทรวงที่เขารับผิดชอบ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีปลอมแปลงเอกสาร เพื่อเอื้อประโยชน์ในการขายที่ดินของรัฐให้ต่ำกว่าราคาจริง

 

 

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2016 หลังจากที่มีการขายที่ดินของรัฐในเขตเศรษฐกิจพิเศษให้กับกิจการโรงเรียนเอกชน Moritomo Gakuen ด้วยราคาต่ำกว่าตลาด ซึ่งเจ้าของโรงเรียนมีความสนิทสนมกับนาง Akie Abe ภริยาของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน

ตามการรายงานของสื่อต่างประเทศ เมื่อวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้เปิดเผยผลการตรวจสอบภายในกระทรวง พบว่ามีเจ้าหน้าที่อาวุโสมากกว่า 20 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องและต้องได้รับโทษ

 

นาย Shinzo Abe นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและภริยา

japantimes

 

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องถูกลงโทษทางวินัย พักงาน และตัดเงินเดือน ในขณะที่บางรายออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนาย Nobuhisa Sagawa อดีตปลัดกระทรวงการคลังซึ่งประกาศลาออกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมยอมให้รัฐหักบำนาญหลังเกษียณของเขา

 

นาย Nobuhisa Sagawa อดีตปลัดกระทรวงการคลัง

japantimes

 

ทางด้านนาย Aso ได้ให้สัมภาษณ์ยอมรับผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับบอกว่ามันเป็นความน่าละอายใจอย่างยิ่ง “เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ควรเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงเอกสาร หรือส่งเอกสารปลอมเหล่านั้นไปให้สภา

มันเป็นเรื่องที่น่าละอายใจอย่างมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่สมควรอย่างมาก ผมรู้สึกเสียใจอย่างมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์

 

japantimes

 

แต่อย่างไรก็ตามสื่อต่างประเทศรายงานว่า การประกาศคืนเงินเดือนแก่รัฐของนาย Aso อาจไม่ส่งผลกระทบต่อเขามาก เนื่องจาก Aso มีรายได้เป็นเงินปันผลจากธุรกิจเหมืองแร่ของครอบครัวมากกว่า 8 ล้านบาทต่อปี และเขาเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ร่ำรวยที่สุดของรัฐบาลชุดนี้

สื่อต่างประเทศรายงานว่าการประกาศไม่รับเงินเดือนครั้งนี้เป็นเพียงความต้องการที่จะผ่อนคลายความกดดันของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น หลังจากที่คะแนนความนิยมของรัฐบาลตกลงไป โดยมีผลสืบเนื่องมาจากคดีดังกล่าว

 

cnbc

 

ที่มา scmp, nhkvoicetv

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...