โลกทุกวันนี้ได้เข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ ที่โลกทั้งโลกเชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นดาวเทียม หรือ อินเตอร์เน็ต ซึ่งผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูล ภาษา หรือวัฒนธรรมต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

และแน่นอนว่า เมื่อผู้คนสามารถเข้าถึงหรือเดินทางหากันได้อย่างง่ายดายแบบนี้ สิ่งที่กลายเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือภาษาที่สองนั่นเอง ซึ่งใครก็ตามที่สามารถพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา พวกเขาก็จะสามารถเข้าถึงโอกาสได้มากกว่าผู้ที่พูดได้เพียงภาษาเดียวอย่างแน่นอน

ล่าสุดทางเว็บไซต์ MoveHub เว็บไซต์เกี่ยวกับข้อมูลการย้ายถิ่นที่อยู่ ได้ปล่อยแผนที่ “ภาษาที่สอง” ของโลกออกมา ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นนี่บอกได้คำเดียวว่า น่าสนใจมากๆ เลยล่ะ

 

 

เริ่มจากส่วนแรก อย่างในยุโรป ก็มีภาษาแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน ภาษารัสเซีย

 

แอฟริกาก็มีทั้งภาษาพื้นเมืองของคนท้องถิ่น แล้วก็ภาษาจากยุโรปปะปนไปด้วยเช่นกัน

 

เชื่อหรือไม่ว่าภาษาที่สองของสหรัฐอเมริกาคือสเปน เพราะมีคนเม็กซิโกอยู่เยอะนั่นเอง

 

สำหรับประเทศไทย ทางเว็บไซต์ MoveHub รายงานว่า ภาษาที่สองของประเทศไทยคือภาษาพม่า

สาเหตุน่าจะเป็นเพราะแรงงานชาวพม่าที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในไทยเป็นจำนวนหลายล้านคน ตั้งแต่การเข้ามาเป็นแรงงานรับจ้างทั้งที่ถูกหรือผิดกฎหมาย จนปัจจุบันก็มีหลายรายที่เริ่มเป็นเจ้าของกิจการต่างๆ

นั่นทำให้ภาษาพม่ากลายเป็นภาษาหลักอีกภาษาที่มีการใช้งานในไทยอย่างมาก จนเว็บน้จัดอันดับให้มาเป็นภาษาที่สองของประเทศไทย

 

เราลองไปชมส่วนอื่นๆ ของโลกกันดีกว่าว่ามีภาษาอะไรกันบ้าง อย่างอเมริกากลาง

 

และปิดท้ายด้วยอเมริกาใต้

 

ความเห็นส่วนตัวของ #เหมียวอ๊อดโด้ รู้สึกว่าข้อมูลอาจจะคลาดเคลื่อนไปซักนิดหนึ่ง เพราะแม้ชาวพม่าจะอาศัยอยู่ในไทยเยอะก็จริง แต่ไม่ได้มีการใช้ภาษาพม่าเป็นหลักแต่อย่างใด

แต่หากจะเรียกว่าเป็นภาษาที่สองหรือไม่ ก็คงจะไม่เท่าภาษาสเปนในอเมริกา หรือภาษาคาตาลันในสเปน อันนี้ก็สุดแล้วแต่คนไทยจะพิจารณากันนะครับ…

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นอย่างไรบ้าง ลองแสดงความเห็นกันเข้ามานะฮะ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์